xs
xsm
sm
md
lg

หิมะถล่มฉุดอุณหภูมิสเปนดำดิ่งสุดขั้ว ติดลบ 25 องศาเซลเซียส!! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชาชนในภาคกลางของสเปน ต้องเผชิญกับอากาศหนาวเหน็บสุดขั้วตามหลังหิมะตกหนักเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ โดยบางพื้นที่วัดอุณหภูมิได้ -25 องซาเซลเซียส ถือเป็นค่ำคืนที่เย็นยะเยือกที่สุดของประเทศในรอบกว่า 2 ทศวรรษ

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย สืบเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย โดยเหยื่อ 2 รายล่าสุด เป็นคนเร่รอนในเมืองบาร์เซโลนา กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ต้องออกคำเตือนแนะนำให้คนสูงอายุอยู่แต่ในที่พักอาศัย

อุณหภูมิดำดิ่งถึง -25 องศาเซลเซียส ในเมืองโมลินา เดอ อารากอน และ เมืองเตรูเอล ในแถบภูเขาทางตะวันออกของมาดริด นับเป็นค่ำคืนที่อากาศหนาวเหน็บที่สุดของสเปนในรอบอย่างน้อยๆ 20 ปี


หิมะหนาที่ถูกทิ้งไว้โดยพายุฟิโลมินา กลายเป็นน้ำแข็ง ก่อความวุ่นวายด้านการจราจร โดยปริมาณหิมะและน้ำแข็งคราวนี้ถือเป็นมากเป็นพิเศษ เนื่องจากปกติแล้วฤดูหนาวในสเปน สภาพอากาศจะไม่หนาวจัดเช่นนี้

สภาพอากาศที่เย็นสุดขั้วยามค่ำคืน ทำให้เมืองโมลินา เดอ อารากอน ห่างจากกรุงมาดริด ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 197 กิโลเมตร ถึงขั้นได้รับฉายาว่า “ไซบีเรียแห่สเปน”

นอกเหนือจากผู้เสียชีวิต 2 คนในบาร์เซโลนา มีคนอื่นๆ อีกอย่างน้อย 5 ราย ที่เสียชีวิตจากอากาศหนาวจัด ประกอบด้วย 2 คนในมาดริด 2 คน ในมาลากา และอีกคนในซาราโกซา


อุณหภูมิยามค่ำคืนในกรุงมาดริดเองก็ดำดิ่งแตะระดับ -16 องศาเซลเซียส และเมื่อวันจันทร์ (11 ม.ค.) โรงพยาบาลต่างๆ ของเมืองหลวง ซึ่งตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักอยู่ก่อนแล้วจากวิกฤตโควิด-19 ต้องกระเสือกกระสนรับมือกับคนไข้ลื่นล้มบนน้ำแข็ง กระดูกแตกหลายต่อหลายเคส

แหล่งข่าวด้านการแพทย์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า มีเคสผู้ได้รับบาดเจ็บกระดูกแตกอันมีต้นตอจากอุบัติเหตุบนน้ำแข็ง ถึง 1,200 ราย ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในแคว้นมาดริด ในวันจันทร์ (11 ม.ค.) หรือเฉลี่ยแล้ว 50 รายต่อชั่วโมง

สายด่วนแจ้งเหตุฉุกเฉินที่รับไม่หวาดไม่ไหว กระตุ้นให้รัฐบาลกรุงมาดริดต้องร้องขอให้คนชราอยู่แต่ในที่พักอาศัย


องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children รายงานว่า เกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ทำให้เด็กอ่อนแอเกือบ 2,000 คน และครอบครัว ที่เมืองลา กานาดา เรอัล กาเลียนา ในแคว้นมาดริด ต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าท่ามกลางอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้แล้ว ปัญหาไฟฟ้าดับยังเป็นเหตุต้องให้ระงับการเดินรถไฟความเร็วสูงสายมาดริด-บาร์เซโลนา แต่เวลานี้กลับมาให้บริการได้แล้ว ท่ามกลางรายงานข่าวมีขบวนรถไฟชานเมืองอีกหลายขบวนที่ประสบความวุ่นวายจากสภาพอากาศเลวร้าย

เที่ยวบินต่างๆ ณ สนามบินมาดริด-บาราคัส ถูกระงับเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ แต่ค่อยๆกลับมาให้บริการได้ตามลำดับ แม้มีปัญหาเที่ยวบินตกค้างและดีเลย์เป็นจำนวนมากก็ตาม

(ที่มา: บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...