xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ มาเลย์แฮปปี้ รบ.ง่อนแง่นยังอยู่ต่อได้อีกหลายเดือน พระราชาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ที่ระบาดหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุคลากรทางแพทย์เตรียมพร้อมให้บริการอยู่ที่ศูนย์ทดสอบเชื้อไวรัสโคโรนาโรคโควิด-19 แบบไดรฟ์ทรู บริเวณนอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.)
มาเลเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศในวันอังคาร (12 ม.ค.) เพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล และมีความเสี่ยงที่ระบบสาธารณสุขของประเทศอาจรองรับไม่ไหว แต่ขณะเดียวกันก็เป็นความเคลื่อนไหวซึ่งช่วยให้นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ที่ฐานะง่อนแง่นเต็มที สามารถครองอำนาจต่อไป และยับยั้งความพยายามของพวกปรปักษ์ที่จะบังคับให้จัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังมาเลเซียวันอังคาร (12) ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลเลาะห์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลลาห์ ชาห์ ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้รัฐบาลประกาศคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม หรือเร็วกว่านั้น จนกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศจะกลับสู่ภาวะควบคุมได้

“สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลเลาะห์ ทรงเล็งเห็นว่าการระบาดของโควิด-19 ในประเทศเข้าสู่ขั้นวิกฤต และมีความจำเป็นที่จะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน” อะหมัด ฟาดิล ชัมซุดดิน เลขาธิการพระราชวังมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังเปิดทางให้มีการสั่งระงับประชุมรัฐสภาและกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด ในห้วงเวลาที่รัฐบาลอายุ 10 เดือนของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน กำลังง่อนแง่นมาก

ในการแถลงถ่ายทอดทางโทรทัศน์วันอังคาร (12) มูห์ยิดดินกล่าวว่าจะระงับการเปิดประชุมสภาไประยะหนึ่ง ขณะที่ในระหว่างใช้ภาวะฉุกเฉินก็จะไม่มีการเลือกตั้งใดๆ

“ผมขอให้ความมั่นใจแก่พวกคุณ รัฐบาลพลเรือนจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นการพระราชทานของพระราชาธิบดี ไม่ใช่เป็นการที่ทหารทำรัฐประหารยึดอำนาจ และก็จะไม่มีการใช้เคอร์ฟิว (ห้ามออกนอกบ้านยามวิกาล)” มูห์ยิดดินบอก

“ผมขอให้คำมั่นสัญญาอย่างหนักแน่นว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะจัดขึ้นมาโดยเร็วที่สุดเมื่อคณะกรรมการอิสระชุดพิเศษที่จะจัดตั้งขึ้นต่อไป ประกาศว่าโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ได้บรรเทาลงแล้ว หรืออยู่ในความควบคุมอย่างเต็มที่แล้ว และมีความปลอดภัยที่จะจัดการเลือกตั้ง” เขากล่าวต่อ

ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเคยปฏิเสธคำร้องขอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของมูห์ยิดดิน ในเดือนตุลาคม หลังมีเสียงวิจารณ์จากผู้นำฝ่ายค้านว่ารัฐบาลคิดจะใช้ช่องทางนี้เพื่อยื้ออำนาจ

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีขึ้นเพียง 1 วัน ภายหลังที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ออกคำสั่งล็อกดาวน์พื้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และอีก 5 รัฐเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ครอบคลุมประชากรราว 20 ล้านคน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพุธนี้ (13) พร้อมเตือนว่าระบบสาธารณสุขของชาติ “ใกล้จะแบกรับภาระไม่ไหวแล้ว”

การเดินทางข้ามระหว่างรัฐต่างๆ จะถูกห้ามภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ และสมาชิกในครอบครัวเดียวกันจะออกจากบ้านไปทำกิจธุระ เช่น ซื้ออาหารและข้าวของเครื่องใช้ได้คราวละไม่เกิน 2 คนเท่านั้น ส่วนธุรกิจที่มีความสำคัญยิ่งยวด เช่น ซูเปอร์มาร์เกต และสถาบันการเงินยังคงเปิดทำการได้

มาเลเซียทำสถิติมียอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงเกิน 3,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมจนถึงวันจันทร์ (11) พุ่งสูงกว่า 138,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 555 คน

แม้การเลือกตั้งท้องถิ่นที่รัฐซาบาห์เมื่อปีที่แล้วจะถูกโยงว่าเป็นสาเหตุทำให้เชื้อไวรัสกลับมาระบาดซ้ำและแพร่กระจายไปทั่วมาเลเซีย แต่นักวิจารณ์หลายคนกังวลว่า มูห์ยิดดิน อาจมีเจตนาใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อยื้ออำนาจให้กับรัฐบาล และปิดกั้นเสรีภาพของพลเมือง

“การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดูเหมือนจะเป็นความพยายามใหม่ของมูห์ยิดดิน ที่จะยื้ออำนาจ, สกัดไม่ให้มีการเลือกตั้ง และปิดกั้นการตรวจสอบของรัฐสภา มากกว่าที่จะแก้ไขปัญหาโรคระบาด” โจเซฟ เบเนดิกต์ จากกลุ่ม Civicus ซึ่งเป็นเครือข่ายองค์กรและนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมระดับนานาชาติระบุ พร้อมชี้ว่า “นี่คือวันแห่งความมืดมนของระบอบประชาธิปไตย”

มารีนา มหาเธร์ บุตรสาวนักเคลื่อนไหวของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮาหมัด ได้ทวีตข้อความว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินคือ “ประกาศแห่งความล้มเหลว”

“ความล้มเหลวในด้านการจัดการโรคระบาดใหญ่, ความล้มเหลวด้านการปกครอง และความล้มเหลวในการดูแลประชาชน” เธอกล่าว

ทั้งนี้ มาเลเซียตกอยู่ในความอลเวงวุ่นวายทางการเมืองเรื่อยมานับแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว เมื่อมูห์ยิดดินสามารถก้าวขึ้นสู่อำนาจจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ ภายหลังโน้มน้าวดึงเสียง ส.ส.จากรัฐบาลผสมชุดปฏิรูปของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ ขณะที่ภายในรัฐบาลชุดนั้นเองปั่นป่วนจากการที่มหาเธร์ทำท่าไม่ยอมลุกจากเก้าอี้เพื่อเปิดทางให้ อันวาร์ อิบรอฮิม ตามที่ได้เคยสัญญาไว้

อย่างไรก็ตาม เวลานี้พวกกลุ่มและพรรคพันธมิตรสำคัญๆ ของมูห์ยิดดินได้ข่มขู่ที่จะถอนการสนับสนุนเขา ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลล้มคว่ำ และนำไปสู่การจัดเลือกตั้งระดับชาติครั้งใหม่ อันเป็นสิ่งที่บางฝ่ายหวาดกลัวว่าอาจยิ่งทำให้โรคระบาดยิ่งลุกลาม

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์)

(ภาพจากแฟ้ม)  สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลเลาะห์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลลาห์ ชาห์ ขณะทรงเปิดประชุมรัฐสภา  ในภาพนี้ซึ่งถ่ายและเผยแพร่โดยกรมประชาสัมพันธ์มาเลเซียเมื่อ 18 พ.ค. 2020  ทั้งนี้เมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.) สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียทรงประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อเป็นมาตรการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...