xs
xsm
sm
md
lg

คนเหล็กเดือด! ‘อาร์โนลด์’ จวก ‘ทรัมป์’ เป็นผู้นำล้มเหลว ด่าม็อบบุกสภาทำตัวเหมือน ‘นาซี’ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ นักแสดงชื่อดังเจ้าของฉายา “คนเหล็ก” และอดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกมาประณามกรณีม็อบบุกรัฐสภาสหรัฐฯ ว่าเป็นการกระทำเยี่ยง “นาซีเยอรมัน” พร้อมทั้งวิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็น “ผู้นำล้มเหลว” ที่พยายามก่อรัฐประหาร

นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังได้แสดงความคิดเห็นผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวันอาทิตย์ (10 ม.ค.) โดยเปรียบเทียบพฤติกรรมของผู้สนับสนุน ทรัมป์ กับ “คืนกระจกแตก” (Kristallnacht) ซึ่งหมายถึงเหตุการณ์การสังหารหมู่ชาวยิวโดยพวกนาซีเยอรมันเมื่อปี 1938 ซึ่งมีการทุบทำลายห้างร้านของชาวยิวจนเศษกระจกแตกกระจายเกลื่อนท้องถนน

“วันพุธที่แล้วคือคืนกระจกแตกที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา” ชวาร์เซเนกเกอร์ กล่าวด้วยน้ำเสียงเคร่งขรึมภายในห้องทำงานซึ่งมีธงชาติสหรัฐฯ และธงแคลิฟอร์เนียเป็นฉากหลัง

“กระจกที่แตกก็คือกระจกของอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ แต่พวกม็อบไม่แค่เพียงทุบกระจกรัฐสภาเท่านั้น พวกเขายังทำลายแนวคิดที่พวกเราเชื่อมั่นมาตลอด พวกเขาไม่เพียงพังประตูของอาคารซึ่งเป็นที่ตั้งของระบอบประชาธิปไตยอเมริกัน แต่ยังเหยียบย่ำหลักการอันเป็นรากฐานของประเทศชาติด้วย” เขากล่าว

ชวาร์เซเนกเกอร์ ซึ่งเกิดในออสเตรียเมื่อปี 1947 และมีพ่อเป็นนาซี เล่าว่า “ผมเติบโตขึ้นมาท่ามกลางกลุ่มคนเสเพลที่วันๆ เอาแต่ดื่มเหล้าเพื่อลืมความสำนึกผิดที่ได้มีส่วนร่วมกับระบอบอันชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์”

“ผมไม่เคยแชร์ประสบการณ์นี้ต่อสาธารณชนมาก่อน เพราะมันเป็นความทรงจำที่เจ็บปวด แต่พ่อของผมมักจะกลับบ้านมาในสภาพเมาแประอาทิตย์ละ 1-2 หน จากนั้นเขาก็จะโวยวาย ทุบตีลูกๆ และทำให้แม่ของผมหวาดกลัว”

อดีตนักแสดงคนเหล็กไม่ได้กล่าวตรงๆ ว่าพ่อของเขาเป็นนาซี แต่บอกว่า “พ่อผมกับเพื่อนบ้านของเขาถูกล่อลวงด้วยคำพูดโกหก และผมรู้ว่าการโกหกเหล่านั้นมันนำไปสู่อะไร”

“ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามที่จะล้มผลการเลือกตั้ง และทำลายการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม เขาจงใจก่อรัฐประหารด้วยการใช้คำพูดโกหกปั่นหัวผู้คน” ชวาร์เซเนกเกอร์ ระบุ

“ประธานาธิบดีทรัมป์ คือผู้นำที่ล้มเหลว และจะต้องถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นประธานาธิบดีที่เลวร้ายที่สุด แต่ดีใจได้อย่างหนึ่งว่า เขากำลังจะหมดความสำคัญลงในเร็ววันนี้ ไม่ต่างอะไรจากทวีตเก่าๆ”

“ไม่ว่าคุณจะฝักใฝ่พรรคการเมืองไหน ผมขอเรียกร้องให้ทุกคนร่วมกันกับผม บอกกับว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่า ‘ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน เราขอให้คุณประสบความสำเร็จในการเป็นประธานาธิบดี เพราะถ้าคุณทำสำเร็จ ประเทศชาติก็จะสำเร็จตามไปด้วย’ ”

“และสำหรับพวกที่คิดจะคว่ำกฎหมายรัฐธรรมนูญ โปรดรู้ไว้ด้วยว่า พวกคุณไม่มีวันชนะหรอก”

ที่มา : เอเอฟพี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...