xs
xsm
sm
md
lg

ควีนเอลิซาเบธและพระสวามีรับวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่ UK วิกฤตยอดตายทะลุ 8 หมื่น ติดเชื้อเกิน 3 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และดยุคแห่งเอดินเบอระ พระราชสวามี เข้ารับวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการเปิดเผยของสำนักพระราชวังบัคกิงแฮมในวันเสาร์ (9 ม.ค.) ความคืบหน้าในโครงการฉีดวัคซีนที่เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหราชอาณาจักรที่ยังคงเลวร้าย ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตสะสมพุ่งเกิน 80,000 คน

แหล่งข่าวพระราชสำนักเปิดเผยว่า แพทย์พระราชวังรายหนึ่งเป็นผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่สองพระองค์ ณ พระราชวังวินเซอร์

เพื่อป้องกันการคาดการณ์ที่คาดเคลื่อนต่างๆ นานา สมเด็จพระราชินีนาถ พระชนมายุ 94 พรรษา ตัดสินพระทัยเปิดเผยให้สาธารณชนทราบว่าพระองค์เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับดยุคแห่งเอดินเบอระ พระราชสวามี พระชนมายุ 99 พรรษา

สมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสของทั้งสองพระองค์ พระชนมายุ 72 พรรษา มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวกและเข้ารับการกักโรคในเดือนมีนาคม ต่อมาทรงเปิดเผยว่าพระองค์เคราะห์ดีมากที่มีอาการไม่รุนแรง

ขณะเดียวกัน เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกเช่นกันเมื่อช่วงต้นปี ตามรายงานของสื่อมวลชนสหราชอาณาจักร แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพระองค์ติดเชื้อเมื่อไหร่

ข่าวคราวการรับวัคซีนของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระราชสวามี มีขึ้นในขณะที่สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 3 ล้านราย และเสียชีวิตเกิน 80,000 คน จากตัวเลขของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อปกินส์

สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวัน จำนวน 1,325 คนในวันศุกร์ (7 ม.ค.) ทุบสถิติสูงสุดเดิมที่เคยเกิดขึ้นในเดือนเมษายนปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องเผชิญกับสถานการณ์เลวร้ายตั้งแต่เริ่มต้นปี 2021 สืบเนื่องจากตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งพบในสหราชอาณาจักรเป็นแห่งแรก กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วภายในประเทศ

นายกเทศมนตรีลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ ต้องประกาศสถานการณ์รุนแรงในวันศุกร์ (7 ม.ค.) พร้อมเตือนว่าโรงพยาบาลต่างๆ ในเมืองแห่งนี้ ใกล้ถึงขีดจำกัดแล้ว “สถานการณ์ในลอนดอนในตอนนี้วิกฤตมาก ด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสไม่อยู่ในการควบคุมแล้ว”

“จำนวนผู้ติดเชื้อในลอนดอนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนนี้มีจำนวนคนไข้ที่เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆของเขา มากกว่าช่วงพีกสุดของโรคระบาดใหญ่ในเดือนเมษายนปีก่อน ถึง 1 ใน 3” นายกเทศมนตรีชาดิก ข่านกล่าว

“เราประกาศสถานการณ์รุนแรง เพราะว่าภัยคุกคามของไวรัสนี้เสี่ยงทำให้เมืองของเราอยู่ในจุดวิกฤต” ข่านกล่าว
“ถ้าเราไม่ลงมือโดยทันทีในตอนนี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขของเราอาจประสบปัญหาคนไข้ล้นสถานพยาบาล และจะมีคนตายมากกว่านี้”

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th