xs
xsm
sm
md
lg

‘ควีนเอลิซาเบธ’ มีพระราชดำรัสอวยพรวันคริสต์มาส ส่งกำลังใจชาวอังกฤษสู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษทรงมีพระราชดำรัสต่อประชาชนเนื่องในวันคริสต์มาส โดยพระราชทานกำลังใจให้แก่ผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากโรคระบาดโควิด-19 และตรัสว่าเพียงการ “โอบกอด” กันก็มีความหมายอย่างมากในห้วงเวลาเช่นนี้

สมเด็จพระราชินีนาถซึ่งมีพระชนมายุ 94 พรรษาตรัสย้ำหลายครั้งให้ประชาชนมีความหวังกับอนาคต แม้จะทรงยอมรับว่าชาวอังกฤษหลายล้านคนคงจะไม่สามารถจัดงานเลี้ยงฉลองในครอบครัวได้เหมือนเคยในปีนี้

“แน่นอนว่าสำหรับใครหลายคน วันคริสต์มาสปีนี้อาจจะมีความโศกเศร้าเจือปนอยู่บ้าง บางคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งไป ในขณะที่บางคนคิดถึงเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ต้องอยู่ห่างไกลกันเพื่อความปลอดภัย ทั้งที่ในความเป็นจริงพวกเขาแค่อยากได้การโอบกอด และการจับมือให้กำลังใจกันในวันคริสต์มาส”

“หากท่านเป็นหนึ่งนั้น ท่านก็ไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว ขอให้มั่นใจว่าท่านจะได้รับความระลึกถึงและการสวดภาวนาจากข้าพเจ้า”

สมเด็จพระราชินีนาถและเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีวัย 99 พรรษา ประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์อย่างเงียบๆ โดยไม่มีการเฉลิมฉลอง ซึ่งโดยปกติแล้วพระบรมวงศานุวงศ์จะเสด็จฯ ไปรวมกันที่พระตำหนักซานดริงแฮมในภาคตะวันออกของอังกฤษ และทรงพระดำเนินไปยังโบสถ์ใกล้ๆ เพื่อร่วมพิธีสวดมนต์ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสของทุกปี

อังกฤษกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ โดยยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์นี้ ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่งก็มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

หลายภูมิภาคของอังกฤษอยู่ภายใต้ข้อจำกัดทางสังคมที่เข้มงวด โดยประชาชนในกรุงลอนดอนและปริมณฑลไม่ได้รับอนุญาตให้รวมตัวสังสรรค์ในเทศกาลคริสต์มาส

“เป็นที่น่าสังเกตว่า ปีซึ่งผู้คนจำเป็นต้องอยู่ห่างกันกลับทำให้เราใกล้กันมากขึ้นในหลายๆ ทาง” สมเด็จพระราชินีนาถตรัส และทรงเผยว่าพระบรมวงศานุวงศ์อังกฤษได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของผู้ที่อาสาช่วยเหลือบุคคลอื่นที่กำลังเดือดร้อน

“ในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก ประชาชนต่างลุกขึ้นมาต่อสู้กับความท้าทายในปีนี้ ซึ่งข้าพเจ้ารู้สึกภาคภูมิใจและซาบซึ้งในน้ำจิตน้ำใจที่ไม่ต้องปริปาก และไม่ยอมพ่ายแพ้”

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น