xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 หวังเป็นจุดเริ่มต้นแห่งจุดจบโรคระบาดใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยุโรปเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันอาทิตย์ (27 ธ.ค.) โดยมีบรรดาผู้เกษียณอายุและบุคลากรทางการแพทย์ต่อแถวยาวเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคระบาดใหญ่ที่ทุบทำลายเศรษฐกิจและคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมากกว่า 1.7 ล้านราย

“ขอบคุณพระเจ้า” อาราเซลิ เฮดัลโก วัย 96 ปี กล่าว หลังจากเธอเป็นบุคคลแรกในสเปนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ณ บ้านพักคนชราในเมืองกวาดาลาฮารา ใกล้กรุงมาดริด “รอดูว่าเราสามารถทำให้ไวรัสนี้หายไปได้ไหม”

ในอิตาลี ประเทศแรกในยุโรปที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากมาย เคลาเดีย อาลิเวอร์นินี วัย 29 ปี เป็นหนึ่งใน 3 เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่อยู่ด้านหน้าของแถวผู้คนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค “มันเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบ มันน่าตื่นเต้นและเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์” เธอกล่าวที่โรงพยาบาลสปาลลันซานีในกรุงโรม

ทั้งนี้ สหภาพยุโรป ซึ่งมีประชากร 450 ล้านคน กำลังพยายามไล่ตามสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ในโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 หลังจากทั้งวอชิงตันและลอนดอนได้เริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ไปก่อนหน้านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สหภาพยุโรปมีกำหนดได้รับวัคซีน 12.5 ล้านโดสในช่วงสิ้นปี เพียงพอสำหรับประชาชน 6.25 ล้านคน บนพื้นฐานของการใช้วัคซีน 2 โดสต่อ 1 คน และทางบริษัทต่างๆ กำลังเร่งกำลังผลิตให้เพียงพอกับอุปสงค์ทั่วโลก

ทางอียูได้ลงนามในสัญญาหลายฉบับกับหลายบริษัทผู้ผลิตยา โดยนอกเหนือจากไฟเซอร์ ก็มีโมเดอร์นาและแอสตราเซเนกา สำหรับยอดสั่งซื้อรวมกว่า 2,000 ล้านโดส และตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้กับประชากรวัยผู้ใหญทุกคนในปีหน้า

ด้วยผลสำรวจชี้ให้เห็นว่ามีผู้คนมากมายที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนในหลายประเทศ ไล่ตั้งแต่ฝรั่งเศสจนถึงโปแลนด์ ทำให้บรรดาผู้นำชาติสมาชิก 27 ประเทศของอียู ต้องออกมาส่งเสริมวัคซีน โดยระบุว่ามันเป็นโอกาสดีที่สุดที่จะคืนสู่วิถีชีวิตปกติบางส่วนในปีหน้า

“เรามีอาวุธใหม่สู้กับไวรัส นั่นคือ วัคซีน เราต้องยืนหยัดอีกครั้ง” เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเขียนนบนทวิตเตอร์ หลังจากเขาเคยมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวกเมื่อช่วงกลางเดือน และเพิ่งพ้นจากการกักกันโรคในวันคริสต์มาสอีฟ

การแจกจ่ายวัคซีนเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก เนื่องจากวัคซีนใช้เทคโนโนโลยีใหม่ mRNA และต้องจัดเก็บไว้ที่อุณหภูมิราวๆ -70 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ในเยอรมนี โครงการฉีดวัคซีนต้องล่าช้าออกไปในหลายเมือง หลังการตรวจสอบอุณหภูมิพบว่า มีอยู่ราวๆ 1,000 โดส ที่ไม่สามารถรักษาความเย็นได้เพียงพอระหว่างการขนส่ง


ที่โรงพยาบาลซานตา มาเรีย ในกรุงลิสบอน เมืองหลวงของโปรตุเกส นายเปโดร ปิเรส ต่อแถวรอฉีดวัคซีนร่วมกับพยาบาลคนอื่นๆในช่วงท้ายก่อนออกกะกลางคืน “มันน่าเบื่อหน่าย” เขาบอกกับรอยเตอร์

บรันกา อนิซิซ คนสูงวัยอายุ 81 ปี ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราแห่งหนึ่งในกรุงซาเกรบ กลายเป็นบุคคลแรกที่ได้รับวัคซีนในโครเอเชีย “ฉันมีความสุขมาก ตอนนี้ผมจะสามารถได้พบเจอกับหลานๆ เหลนๆ อีกครั้ง” เธอกล่าว

โครงการฉีดวัคซีนกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่าเดิม สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เชื่อมโยงกับการแพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้

“เรารู้ว่าโรคระบาดใหญ่จะไม่ใช่แค่หายไปในวันนี้ แต่วัคซีนคือจุดเริ่มต้นของชัยชนะเหนือโรคระบาดใหญ่ วัคซีนคือตัวเปลี่ยนเกม” เซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย กล่าว

เคสกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถูกพบในออสเตรเลีย, ฮ่องกง และในยุโรปเช่นกัน โดยเมื่อเร็วๆ นี้ พบในสวีเดน, ฝรั่งเศส, นอร์เวย์ และเกาะมาเดราของโปรตุเกส อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ พวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าวัคซีนที่พัฒนาขึ้นมาแล้วนั้น จะมีประสิทธิภาพจัดการกับโควิด-19 กลายพันธุ์ น้อยลงกว่าเดิม

นอกเหนือจากโรงพยาบาลและบ้านพักคนชราแล้ว อาคารกีฬาและหอประชุมต่างๆ ของยุโรป ที่ว่างเปล่าจากมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19 ได้ถูกดัดแปลงเป็นสถานที่สำหรับฉีดวัคซีนให้ประชาชน

นอกจากนี้แล้ว โครงการฉีดวัคซีนยังได้เริ่มขึ้นในนอร์เวย์ ชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่มอียูแล้วเช่นกัน “ผมรู้สึกเหมือนเป็นบุคคลทางประวัติศาสตร์ เกือบคล้ายกับมนุษย์คนแรกที่ไปเหยียบดวงจันทร์” สเวน อันเดอร์เซน วัย 67 ปีกล่าว ตอนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกของประเทศในกรุงออสโล

หลังจากรัฐบาลชาติต่างๆ ของอียูถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดความร่วมไม่ร่วมมือกันในความพยายามตอบโต้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในช่วงต้นปี 2020 ดังนั้น พวกเขาจึงวางเป้าหมายของการฉีดวัคซีน ต้องรับประกันว่าทุกชาติทั่วทวีปจะเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม

อย่างไรก็ตาม กลายเป็นว่า ฮังการี ออกสตาร์ทก่อนใครในวันเสาร์ (26 ธ.ค.) เริ่มโครงการฉีดวัคซีนแก่บุคลากรแถวหน้าตามโรงพยาบาลต่างๆในกรุงบูดาเปสต์ ผิดกับ เนเธอร์แลนด์ ที่บอกว่าจะไม่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนจนกว่าจะถึงวันที่ 8 มกราคม

สโลวาเวีย ก็ลงมือก่อนใครในการเริ่มฉีดวัคซีนแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางส่วนเมื่อวันเสาร์ (26 ธ.ค.) ส่วนในเยอรมนี ประชาชนกลุ่มเล็กๆ ที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ก็ได้รับวัคซีนเร็วกว่ากำหนด 1 วันเช่นกัน

(ที่มา: รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น