xs
xsm
sm
md
lg

ต้องประณาม! ตำรวจฝรั่งเศสฉีดน้ำ,ใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมกลางกรุงปารีส (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันในกรุงปารีส เมื่อวันเสาร์ (21 พ.ย.) ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งจะทำให้การเผยแพร่ส่งต่อภาพใบหน้าของตำรวจ ด้วยเจตนาทำให้เจ้าหน้าที่เหล่านั้นตกอยู่ในอันตราย มีความผิดทางอาญา กระตุ้นให้ตำรวจต้องฉีดน้ำสลายการชุมนุม หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเข้มข้น รวมถึงแก๊สน้ำตา เข้าควบคุมสถานการณ์

พวกผู้สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ บอกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวจำเป็นต้องได้รับการปกป้องจากการถูกรังควาน ทั้งทางออนไลน์และแบบเผชิญหน้า ยามอยู่นอกเวลางาน แต่ฝ่ายคัดค้านบอกว่ามันละเมิดสิทธิเสรีภาพการรายงานข่าวของสื่อมวลชน และเป็นเรื่องยากขึ้นที่จะหาตัวตำรวจมารับผิดชอบต่อเหตุล่วงละเมิดใดๆ ในนั้นรวมถึงการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ซึ่งเป็นประเด็นที่ประชาชนแสดงความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ


ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดตามกฎหมายดังกล่าวจะมีโทษสูงสุดคือ จำคุก 1 ปี และปรับเงิน 45,000 ยูโร (ราว 1.6 ล้านบาท)

บริเวณจัตุรัสทรอคาเดโร ทางตะวันตกของกรุงปารีส พบเห็นบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน, สหภาพแรงงานและสื่อมวลชน พากันตะโกน “ใครต้องการถ่ายภาพตำรวจบ้าง!” และ “เสรีภาพ” ท่ามกลางตำรวจในชุดปราบจลาจลที่ยืนประจำการอยู่รอบๆ จัตุรัส

ในบรรดาผู้ประท้วง มีหลายคนที่สวมเสื้อแจ๊กเก็ตสีสันสะดุดตาของขบวนการเคลื่อนไหว “เสื้อกั๊กเหลือง” ซึ่งเริ่มความเคลื่อนไหวประท้วงยืดเยื้อต่อต้านรัฐบาลมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน บางรายถือป้ายข้อความว่า “เราจะยอมวางโทรศัพท์ของเราลง หากว่าพวกคุณยอมวางอาวุธ”นอกจากนี้แล้ว บรรดานักเคลื่อนไหวต่อต้านร่างกฎหมายดังกล่าวในมาร์กเซย์, ลีลล์, มงต์เปลลิเยร์, แรนส์, แซงต์เอเตียง และนีซ ก็มีแผนชุมนุมประท้วงเช่นกัน

ที่กรุงปารีส ตำรวจปะทะกับพวกผู้ประท้วงในช่วงท้ายๆ ของการชุมนุม โดยภาพในวิดีโอพบเห็นเจ้าหน้าที่ใช้การฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเข้าใส่ฝูงชน รายงานข่าวระบุว่า มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมไป 23 คน และตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย


เมื่อวันอังคาร (17 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว 2 คน ถูกควบคุมตัว ท่ามกลางการประท้วง ที่นำมาสู่เหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ ในระหว่างสมัชชาแห่งชาติเริ่มเปิดอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งได้รับการสนับสนนุนจากพรรคของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง และพันธมิตรในรัฐสภา

ภาพในวิดีโอของเหตุการณ์เมื่อวันอังคาร (17 พ.ย.) พบเห็นการเผชิญหน้าระหว่างผู้ประท้วงกับกองกำลังตำรวจในชุดปราบจลาจล ก่อนเจ้าหน้าที่จะใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงกดดันสูงในความพยายามสลายการชุมนุม

ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาวาระแรกไปแล้วเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) และจะเข้าสู่การพิจาณาวาระที่ 2 ในวันอังคาร (24 พ.ย.) จากนั้นมันก็จะถูกส่งต่อไปยังวุฒิสภา เพื่ออภิปรายและลงมติเห็นชอบ ก่อนบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น