xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขาย ‘วันคนโสด’ อาลีบาบาทะลักทลาย ทั่วโลกจับตาสัญญาณการฟื้นตัวเศรษฐกิจจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จอภาพแสดงให้เห็นมูลค่าของสินค้าที่มีการซื้อขายกัน ในช่วงเทศกาลวันคนโสดของอาลีบาบา ณ ศูนย์สื่อมวลชนในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีน เมื่อเวลาล่วงเข้าสู่คืนวันพุธ (11 พ.ย.)
เอเจนซีส์ - ยอดขายมหกรรม “วันคนโสด” 11.11 ของอาลีบาบา ทะลุ 56,000 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันพุธ (11 พ.ย.) และถึงกลางคืนก็สามารถผ่านหลัก 70,000 ล้านดอลลาร์ โดยผู้บริโภคที่เบื่อหน่ายกับมาตรการล็อกดาวน์พร้อมใจช็อปแหลกกวาดสินค้าที่มีตั้งแต่อาหาร ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องสำอาง ที่ลดราคาสุดๆ ไปกว่า 16 ล้านชิ้น

ปีนี้มหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ที่สุดของโลกที่แบล็กฟรายเดย์และไซเบอร์มันเดย์ของอเมริกาเทียบไม่ติด ขยายเวลาโปรโมชั่นหลักเป็น 4 วัน และดึงดูดร้านค้ามาร่วมรายการเพิ่มขึ้น 16 เท่า รวมทั้งมีมูลค่าคำสั่งซื้อมากกว่าไพรม์เดย์ของแอมะซอนเมื่อเดือนที่แล้ว

ทั่วโลกจับตามหกรรมวันคนโสดปีนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อค้นหาสัญญาณบ่งชี้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคหลังเผชิญโรคระบาดใหญ่เมื่อต้นปี ซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

หลิว ป๋อ รองประธานอาลีบาบา กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้คนจีนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้เหมือนก่อน และกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยกระตุ้นการบริโภคออนไลน์

ยอดขายวัน 11.11 ปีนี้ยังช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หลังจากมูลค่าหุ้นเหือดหายไป 10% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากการที่ผู้คุมกฎจีนสั่งระงับการจดทะเบียนของบริษัทฟินเทคในเครือคือ แอนต์ กรุ๊ป

ปีนี้อาลีบาบาเริ่มมหกรรมลดราคาพิเศษตั้งแต่วันที่ 1-3 พฤศจิกายน เพื่อให้แบรนด์ที่ไม่เป็นที่รู้จักมีเวลามากขึ้น และลดราคาพิเศษอีกครั้งในวันคนโสดคือ 11 พฤศจิกายน โดยจะคำนวณยอดขายรวม (gross merchandise volume - จีเอ็มวี) ของ 11 วันรวมกัน

มหกรรมคนโสดที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2009 ปกติแล้วจะจัดขึ้นวันเดียวพร้อมการแสดงสดจากศิลปินชื่อดัง โดยปีที่แล้วอาลีบาบามีจีเอ็มวี 38,400 ล้านดอลลาร์ สำหรับปีนี้ศิลปินที่ขึ้นเวทีงานกาลาคือ เคที เพอร์รี แต่ต้องจัดเป็นการแสดงแบบไลฟ์สตรีม

นอกจากเสนอลดราคาแบบตรงไปตรงมาแล้ว อาลีบาบายังจัดกิจกรรมให้ลูกค้าบนแพลตฟอร์มต่างๆ ของบริษัทเล่นเกมออนไลน์เพื่อแลกดีลพิเศษ รวมคำสั่งซื้อจากร้านต่างๆ และสั่งซื้อในช่วงชั่วโมงแรกๆ ของวันคนโสดเพื่อรับข้อเสนอที่ดีที่สุด

อาลีบาบาเผยว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันพุธตามเวลาท้องถิ่นของจีน บริษัทมียอดจีเอ็มวีทะลุ 372,300 ล้านหยวน (56,300 ล้านดอลลาร์) และยอดออร์เดอร์ทำสถิติวินาทีละ 583,000 ออร์เดอร์ และเป็นครั้งแรกที่มีสินค้าเสนอขายกว่า 2 ล้านรายการ หรือเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปีที่แล้ว

ต่อมา อาลีบาบาระบุว่าเมื่อถึง 20.05 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 20.05 น.เวลาเมืองไทย) ยอดจีเอ็มวีอยู่ที่ 467,500 ล้านหยวน (70,590 ล้านดอลลาร์)

บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ยังเผยว่า บริษัทกว่า 340 แห่ง ซึ่งรวมถึงแอปเปิล, ลอรีอัล และหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ มียอดขายเกิน 100 ล้านหยวน และมี 13 แบรนด์ที่มีจีเอ็มวีเกิน 1,000 ล้านหยวน

ขณะเดียวกัน ฟาสต์ รีเทลลิ่งของญี่ปุ่น เผยว่า แบรนด์ยูนิโคลของบริษัทติดอันดับเสื้อผ้าผู้หญิงและเสื้อผ้าผู้ชายที่ขายดีที่สุดในทีมอลล์ของอาลีบาบา

สำหรับหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์นำเข้าที่มีจีเอ็มวีสูงสุดจนถึงเวลา 9.00 น. วันพุธคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร นมผงสำเร็จรูป และเครื่องสำอาง โดยซุน เจี้ยน หัวหน้าฝ่ายลอจิสติกส์เผยว่า อาลีบาบาดำเนินการฆ่าเชื้อโรคหีบห่อสินค้านำเข้าทั้งหมดเพื่อป้องกันโควิด-19

นักวิเคราะห์ยังคาดว่าปีนี้จะเป็นปีทองสำหรับสินค้าหรู เนื่องจากผู้บริโภคไม่สามารถเดินทางไปช้อปปิ้งนอกประเทศได้เหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี โพลจากซีนา เอ็นเตอร์เทนเมนต์พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจเพียง 4% ของทั้งหมด 191,000 คน มีแผนช็อปปิ้งในวันคนโสดเกิน 10,000 หยวน เทียบกับ 43% ที่ตั้งใจใช้จ่ายน้อยกว่า 1,000 หยวน

ทางด้านคู่แข่งของอาลีบาบาอย่า งเจดีดอทคอม และ พินตัวตัว รวมถึงตู้หยิน หรือติ๊กต็อกเวอร์ชันภาษาจีนของไบต์แดนซ์ เทคโนโลยี ต่างจัดมหกรรมลดราคาวันคนโสดเช่นเดียวกัน

สำหรับเจดีดอทคอมนั้น เริ่มต้นโปรโมชั่นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน และเผยว่า ยอดขายทุบสถิติที่ 243,100 ล้านหยวน เมื่อเวลา 14.26 น. วันพุธ

โลโก้ของกลุ่มอาลีบาบา มองเห็นได้ชัดเจน ระหว่างเทศกาลช็อปปิ้งระบบดิจิตอลวันคนโสด 11.11 ของบริษัท ณ สำนักงานใหญ่ของกลุ่มอาลีบาบา ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันพุธ (11 พ.ย.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...