xs
xsm
sm
md
lg

นักลงทุนช็อก!จีนขวางIPO‘แอนต์’นาทีสุดท้าย ลือปักกิ่งกังวลอิทธิพลฟินเทค‘แจ็ก หม่า’ และมุ่งป้องกันปัญหาหนี้เสีย-คุ้มครองรายย่อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มัสคอตรูปมด ของบริษัทแอนต์กรุ๊ป ตั้งแสดงที่สำนักงานของบริษัทในฮ่องกง เมื่อวันศุกร์ (23 ต.ค.) ที่ผ่านมา ทั้งนี้ แอนต์กรุ๊ปเพิ่งถูกทางการสั่งสั่งระงับการทำไอพีโออย่างกะทันหัน ขณะหุ้นของบริษัทกำลังจะเริ่มซื้อขายกันในตลาดฮ่องกงและตลาดเซี่ยงไฮ้ในวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) อยู่แล้ว
เอเจนซีส์ – นักลงทุนช็อก ปักกิ่งประกาศระงับการทำไอพีโอครั้งประวัติศาสตร์ของแอนต์ กรุ๊ปในนาทีสุดท้าย ทุบราคาหุ้นอาลีบาบาร่วงเกือบ 10% นักวิเคราะห์ชี้การตัดสินใจนี้สะท้อนความไม่สบายใจของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีต่ออิทธิพลมหาศาลของแอนต์ ซึ่งอยู่ในเครืออาลีบาบา ของ แจ็ก หม่า รวมทั้งเพื่อป้องกันปัญหาหนี้เสีย และปกป้องนักลงทุนรายย่อย

ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ประกาศระงับแผนการของแอนต์ กรุ๊ป บริษัทฟินเทคยักษ์ใหญ่ของจีน ในการนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนครั้งแรก (ไอพีโอ) เมื่อคืนวันอังคาร (3) หรือไม่ถึง 48 ชั่วโมง ก่อนกำหนดหุ้นตัวนี้เริ่มซื้อขายในตลาด และหนึ่งวันหลังจากที่แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ที่ถือหุ้นแอนต์อยู่ 1 ใน 3 ถูกผู้คุมกฎด้านการเงินเรียกเข้าพบและแจ้งว่า ธุรกิจสินเชื่อออนไลน์ของแอนต์จะถูกตรวจสอบเข้มงวดขึ้น

ตลาดหุ้นฮ่องกงประกาศในเวลาต่อมาว่า จะระงับแผนการระดมทุนของแอนต์เช่นเดียวกัน โดยการทำไอพีโอครั้งนี้ สามารถระดมเงินทุนได้จากการเข้าทั้ง 2 ตลาดพร้อมกันครั้งนี้ เป็นมูลค่าสูงที่สุดในโลก นั่นคือถึง 37,000 ล้านดอลลาร์ ทิ้งห่างแชมป์โลกไอพีโอรายเก่าคือรัฐวิสาหกิจน้ำมัน ซาอุดี อารัมโค ซึ่งระดมทุนได้ 29,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้กล่าวถึงการนัดคุยกับหม่าว่า เป็นเหตุการณ์สำคัญซึ่งเมื่อประกอบกับสภาพแวดล้อมการกำกับดูแลที่เข้มงวดขึ้น อาจทำให้แอนต์ขาดคุณสมบัติในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น

การตัดสินใจที่สร้างความประหลาดใจของผู้คุมกฎจีนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากหม่าแสดงความคิดเห็นในงานประชุมที่เซี่ยงไฮ้เมื่อปลายเดือนที่แล้วว่า การควบคุมอย่างเข้มงวดของผู้คุมกฎไม่คำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภค ทั้งยังขัดขวางการสร้างสรรค์นวัตกรรมฟินเทค เรื่องนี้ถูกหลายฝ่ายมองว่า เป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับปักกิ่ง

นักวิเคราะห์ตีความความเคลื่อนไหวเหล่านี้ว่า เป็นการส่งสัญญาณจากเหล่าผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ว่า ไม่สบายใจกับอิทธิพลมหาศาลของแอนต์ที่แม้ช่วยกระตุ้นการปฏิวัติการระดมทุนสำหรับธุรกิจและรายย่อยในจีน แต่ก็บ่อนทำลายอำนาจของสถาบันการเงินของรัฐ รวมทั้งยังเป็นการตอบโต้หม่าที่ต้องการให้ทางการปฏิบัติต่อแอนต์ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีแทนที่จะเป็นสถาบันการเงินที่ถูกควบคุมเข้มงวด

การระงับแผนการทำไอพีโอทำให้หุ้นอาลีบาบาร่วงลง 9% หรือเกือบ 76,000 ล้านดอลลาร์ในตลาดนิวยอร์กวันอังคาร ขณะที่ในการเทรดที่ตลาดฮ่องกงวันพุธ อาลีบาบาเปิดตลาดหล่นฮวบลงลึกสุดถึง 9.3% ก่อนกระเตื้องขึ้นบ้าง และปิดตลาดที่ลดลง 7.5%

นักวิเคราะห์ระบุว่า ด้วยรูปแบบธุรกิจที่ไม่เหมือนใครและไม่มีคู่แข่งในจีน แอนต์ประสบความสำเร็จในฐานะแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบของภาคการธนาคาร แม้นำเสนอผลิตภัณฑ์การเงินมากมายหลากหลายก็ตาม

ทว่า ปักกิ่งไม่พอใจมากขึ้นที่แบงก์ต่างๆ ใช้ผู้ปล่อยกู้รายย่อยหรือแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบุคคลที่สาม เช่น แอนต์ เป็นผู้รับประกันเงินกู้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของหนี้เสียและสินทรัพย์ด้อยคุณภาพขณะที่เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด

การยกระดับกฎระเบียบเข้มงวดขึ้นพุ่งเป้าที่ธุรกิจสินเชื่อผู้บริโภคที่เติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นแหล่งรายได้สำคัญของแอนต์ ซึ่งใช้วิธีกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคและธุรกิจขนาดเล็กและส่งต่อความต้องการสินเชื่อไปให้แบงก์ราว 100 แห่งรับประกันเงินกู้ และชักส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมจากผู้ปล่อยกู้ซึ่งทำให้งบดุลของบริษัทมีความเสี่ยงน้อยมาก

ภายใต้กฎใหม่ที่ธนาคารกลางและผู้คุมกฎการธนาคารจีนเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (2) ผู้ปล่อยกู้ออนไลน์รายย่อยต้องกันเงินทุนอย่างน้อย 30% ของเงินกู้ที่ร่วมปล่อยกับแบงก์อื่นๆ ซึ่งบริษัทฟินเทคจีนหลายแห่งเชื่อว่า กฎนี้ร่างขึ้นมาสำหรับแอนต์โดยเฉพาะ นายธนาคารคนหนึ่งในฮ่องกงยังบอกว่า แอนต์อาจต้องแตกธุรกิจและแยกบริการชำระเงิน สินเชื่อรายย่อย และการบริหารความมั่งคั่งออกจากกัน

ทั้งนี้ แอนต์เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ในวันพฤหัสฯ (5) หลังจากเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งระดมทุนได้ราว 37,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่ในการทำไอพีโอที่ดึงดูดบริษัทลงทุนชั้นนำจากทั่วโลก รวมถึงนักลงทุนรายย่อยมากมายในจีนและฮ่องกง โดยในส่วนนักลงทุนฮ่องกงนั้นกู้ยืมเงินจำนวนมากจากแบงก์มาซื้อหุ้นแอนต์

หนังสือพิมพ์อิโคโนมิก เดลี่ของทางการจีนแสดงความเห็นว่า การระงับการทำไอพีโอสะท้อนการตัดสินใจเด็ดขาดของผู้คุมกฎในการปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุน และที่ชัดเจนที่สุดคือ เพื่อให้แอนต์ปรับปรุงแนวทางการทำธุรกิจ

อเล็กซ์ ไซราคอฟ เจ้าหน้าที่อาวุโสของบริษัทที่ปรึกษา คาโปรนาเซีย ชี้ว่า แอนต์อาจแค่เป็นเหยื่อความสำเร็จของตัวเอง

ด้านแอนต์แถลงขอโทษนักลงทุนและสำทับว่า จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระงับการจดทะเบียนโดยเร็วที่สุด รวมทั้งจะดำเนินการอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับกฎระเบียบของตลาดหุ้นทั้งสองแห่ง ขณะที่อาลีบาบายืนยันจะให้การสนับสนุนแอนต์ในการปรับตัวและปฏิบัติตามกรอบโครงกฎระเบียบใหม่

อย่างไรก็ดี เดฟ หวัง ผู้จัดการพอร์ตการลงทุนของนูเวสต์ แคปิตอล คาดว่า ผู้คุมกฎน่าจะระงับการทำไอพีโอของแอนต์ในช่วงสั้นๆ เพื่อร่างกฎใหม่และให้เวลาบริษัทต่างๆ ปรับตัว

ป้ายราคาหุ้นของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงที่ตั้งอยู่เหนือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คน ผู้ยืนอยู่ด้านนอกอาคารเอกซ์เชนจ์ สแควร์ ทาวเวอร์ส เมื่อวันพุธ (4 พ.ย.) แสดงให้เห็นหุ้นของบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BABA-SW) กำลังตกฮวบ

(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 25 มิ.ย. 2018) แจ็ก หม่า ผู้ร่วมก่อตั้งและขณะนั้นยังเป็นประธานบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป  แถลงข่าวที่ฮ่องกง เกี่ยวกับแอนต์กรุ๊ป
กำลังโหลดความคิดเห็น