xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลระหว่างตุรกี-กรีซ อาคารพังเสียหายเป็นสิบๆ หลัง ‘มินิสึนามิ’ ซัดขึ้นฝั่ง ตายแล้ว 14 เจ็บกว่า 400

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงในทะเลอีเจียน ซึ่งคั่นระหว่างตุรกีกับกรีซในวันศุกร์ (30 ต.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน ในประเทศทั้งสอง ขณะที่อาคารเป็นสิบๆ หลัง พังทลาย และคลื่นสูงระดับ “มินิสึนามิ” พัดกระหน่ำพื้นที่ชายฝั่งตลอดจนเกาะต่างๆ

แผ่นดินไหวทำให้เกิดคลื่นมินิสึนามิพุ่งซัดใส่เกาะซามอส ซึ่งเป็นดินแดนของกรีซในทะเลอีเจียน ขณะเดียวกัน น้ำทะเลยกสูงที่พัดเข้าชายฝั่ง ก็ทำให้ถนนสายต่างๆ กลายเป็นแม่น้ำไหลเชี่ยว ในเมืองเล็กๆ
เมืองหนึ่งทางชายฝั่งภาคตะวันตกของตุรกี

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า ธรณีพิโรธครั้งนี้มีความรุนแรงระดับ 7.0 โดยจุดศูนย์กลางเหนือแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลห่างประมาณ 14 กิโลเมตร จากเมืองคาร์โลวาซี บนเกาะซามอส ของกรีซ

ขณะที่ความเสียหายจำนวนมากในตุรกีเกิดขึ้นภายในและรอบๆ เมืองอิซมีร์ ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ตริมทะเลอีเจียน ที่มีประชากรราว 3 ล้านคน และมีอาคารอพาร์ตเมนต์สูงๆ จำนวนมาก

ภาพที่ถ่ายจากจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนแห่งนี้ แสดงให้เห็นอาคารหลายหลังพังลงมา ขณะที่พวกผู้รอดชีวิตซึ่งยังอยู่ในอาการตกตะลึง พยายามพาตัวเองเดินผ่านซากปรักหักพังที่กองกันสูงตามท้องถนน

ตุนค์ โซเยอร์ นายกเทศมนตรีเมืองอิซมีร์ บอกกับโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเติร์ก ว่า มีอาคารพังลงมา 20 หลัง ขณะพวกเจ้าหน้าที่บอกว่าพวกเขากำลังโฟกัสความพยายามในการกู้ภัยของพวกเขาไปอยู่ที่ 17 หลังในจำนวนนี้

สำนักงานภัยพิบัติของตุรกีรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตรวม 12 คน ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีกว่า 400 คน ส่วนกรีซมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คนที่เกาะซามอส โดยเป็นวัยรุ่นซึ่งกำลังอยู่ในเส้นทางจากโรงเรียนกลับบ้าน และมีกำแพงเกิดถล่มลงมาทับใส่

จากภาพภัยพิบัติที่เกิดขึ้นคราวนี้ บ่งชี้ว่า จำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายน่าที่จะเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้

โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอิซมีร์ นำเอาคนป่วยบางส่วนซึ่งร่างกายยังมีสายคาดรัดติดเตียงนอน และข้อมือถูกต่อเข้ากับสายน้ำเกลือ ออกมาที่ถนนเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน

ขณะที่ อาลี เอร์บัส ซึ่งเป็นอธิบดีกิจการศาสนา แถลงว่า มัสยิดแห่งต่างๆ จะเปิดประตูให้พวกที่กลายเป็นคนไร้บ้าน เพราะภัยพิบัติเข้าพักอาศัย

ภาพจำนวนมากจากสื่อสังคมแสดงให้เห็นน้ำกำลังไหลบ่าไปตามถนนสายต่างๆ ที่เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ๆ อิซมีร์ โดยน่าจะเกิดจากน้ำทะเลยกสูงพัดขึ้นฝั่ง

ขณะที่หลายๆ ส่วนของเมืองอิซมีร์เอง ซึ่งอาคารหลายหลังพังครืนนั้น สามารถมองเห็นกลุ่มควันสีขาวหนาลอยขึ้นมา

ภาพที่ถ่ายทางอากาศซึ่งนำออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์เอ็นทีวี ของตุรกี แสดงให้เห็นว่ากลุ่มอาคารทั้งกลุ่มในหลายๆ บริเวณ กลายเป็นเศษปรักหักพัง

พวกเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากชาวเมืองและสุนัขดมกลิ่น ใช้เลื่อยไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ในการขุดเจาะผ่านกองปรักหักพังเข้าไปยังอาคารสูง 7 ชั้นหลังหนึ่งซึ่งพังครืน

(ที่มา: เอเอฟพี/รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...