xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สหรัฐฯมีเคสใหม่ตกวันละ 70,000 ร่วมสัปดาห์ “ฮาวาย” เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเข้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – ตัวเลขโควิด-19วันอังคาร(27 ต.ค)ของสหรัฐฯยืนยันว่าอัตราเฉลี่ยเคสใหม่เพิ่มไม่ต่ำกว่า 70,000 รายทุกวันมานานร่วมสัปดาห์ เกิดขึ้นใน 29 รัฐทั่วประเทศ ขณะที่รัฐฮาวายเตรียมที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่มีผลการตรวจเป็นลบเดินทางเข้าโดยไม่ต้องกักตัว

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันนี้(28 ต.ค)ว่า ขณะที่สหรัฐฯกำลังย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ถือเป็นครั้งแรกที่อเมริกามีเคสโควิด-18ใหม่เพิ่มขึ้นตกวันละไม่ต่ำกว่า 70,000 คนมานานติดต่อกัน 7 วัน

อ้างอิงตัวเลขจาก CNN สื่อสหรัฐฯพบว่าในวันอังคาร(27) อเมริกามีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 73,240 คน และเสียชีวิต 985 คน ส่งผลทำให้สหรัฐฯมียอดรวมติดเชื้อ 8,778,680 คน และเสียชีวิตทั้งหมด 226,711 คน

ซึ่งตัวเลขเคสใหม่เฉลี่ยสูงสุด 70,000 คน/วันนั้นมีรายงานว่าพบใน 29 รัฐทั่วประเทศ

สำหรับรัฐบาลสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันในวันอังคาร(27)ว่าเขาจะอนุมัติแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19ซึ่งดีที่สุดเท่าที่ประชาชนสหรัฐฯเคยเห็นมาหลังการเลือกตั้ง แต่ดูเหมือนแพ็กเกจที่จะออกมายังคงห่างไกลเนื่องจากทั้ง 2 พรรคยังตกลงกันไม่ได้

และหนังสือพิมพ์สหรัฐฯเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯรายหนึ่งมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวกหลังจากเขาเพิ่งเดินทางกลับมาจากอังกฤษ ฮังการี และฝรั่งเศส สร้างความวิตกว่าไวรัสอาจจะแพร่ระบาดในแวดวงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟากฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก

ขณะที่รัฐฮาวาย อ้างอิงจาก CNN พบว่าทางรัฐเตรียมเปิดไฟเขียวอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นสามารถบินเข้าได้โดยที่ไม่ต้องกักตัวหากว่าพลเมืองญี่ปุ่นรายนั้นแสดงเอกสารระบุผลการตรวจไวรัสโคโรนาเป็นลบก่อนขึ้นบิน

ซึ่งที่ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐฮาวายยอมให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้านับตั้งแต่เริ่มการระบาด

โดยโครงการนี้เป็นไปตามแนวทางการปฎิบัติเช่นเดียวกันกับที่ผู้ที่อาศัยในแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯที่จะต้องการเดินทางไปรัฐฮาวายต้องแสดงผลเป็นลบของการตรวจโควิด-19ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนขึ้นบิน ผู้ว่าการรัฐฮาวายแสดงเหตุผลอนุญาตชาวญี่ปุ่นบินเข้ารัฐในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะมีครอบครัวในรัฐเป็นจำนวนมากที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวญี่ปุ่น ดังนั้นการเปิดให้ชาวญี่ปุ่นให้เดินทางกลับเข้ามาถือเป็นก้าวสำคัญในการรักษากความสัมพันธ์ใกล้ชิดของ 2 ภูมิภาค

CNN รายงานว่าเที่ยวบินแรกจากญี่ปุ่นไปยังรัฐฮาวายคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 6 พ.ย และจะอนุญาตให้เดินทางเข้ารัฐได้แค่ 10 เที่ยวบินเท่านั้นภายในตลอดทั้งเดือนหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น