xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้ฟื้นจากพิษโควิดรวดเร็ว เศรษฐกิจคืนสู่การเติบโตไตรมาส 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เศรษฐกิจเกาหลีใต้คืนสู่การเติบโตในไตรมาส 3 ฟื้นตัวจากภาวะหดตัวครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ หลังรัฐบาลผลักดันผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่บรรดาคู่ค้าหลักๆ ผ่อนคลายข้อจำกัดสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของเอเชีย เติบโต 1.9% ในไตรมาส 3 ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน 2020 จากการเปิดเผยของธนาคารกลางเกาหลีใต้ (บีโอเค) ในวันอังคาร (27 ธ.ค.) ถือเป็นการขยายตัวร้อนแรงที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกปี 2010

ก่อนหน้านี้ในไตรมาส 2 เศรษฐกิจของเกาหลีใต้หดตัวลง 3.2% เมื่อเทียบรายไตรมาส ถือเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008 สวนทางกับที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะขยายตัวราวๆ 1.7%

แม้จะหวนคืนสู่การเติบโตในช่วงไตรมาส 3 แต่ อเล็กซ์ โฮล์มส นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันแคปิตอล อีโคโนมิกส์ ประมาณการว่าจีดีพีของเกาหลีใต้ตลอดทั้งปี 2020 น่าจะหดตัว 1% เน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่ยังคงมีอยู่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงของโควิด-19 ในสหรัฐฯ และยุโรป

เขากล่าวว่า “แม้มันจะเป็นตัวเลขที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ปี 1998 แต่มันยังคงทำให้เกาหลีใต้ยังเป็นหนึ่งในเศรษฐกิจที่มีผลงานดีที่สุดในโลกในปีนี้” เขากล่าว

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ซึ่งปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 0.5% คาดหมายว่าเศรษฐกิจของประเทศจะหดตัวราว 1.3% ในปีนี้ หากเป็นเช่นนั้นมันเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ

รัฐมนตรีคลังเกาหลีใต้ระบุตัวเลขจีดีพียืนยันว่าวงจรการเติบโตเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ “ซึ่งเป็นกำลังใจที่สำคัญว่าเราจะสามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้”

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เริ่มปล่อยงบประมาณพิเศษรอบสุดท้ายจากทั้งหมด 4 รอบ อัดฉีดเม็ดเงินรวมทั้งสิ้นราวๆ 310 ล้านล้านวอน (ประมาณ 8.5 ล้านล้านบาท) ในการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลัง

ยอดการส่งออกในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 15.6% ถือเป็นการฟื้นตัวรวดเร็วที่สุดตั้งแต่ปี 1986 หลังจากหดตัว 16.1% ในไตรมาส 2 อย่างไรก็ตาม ภาคก่อสร้างยังไม่สามารถฟื้นคืนขึ้นมาได้ แม้พบเห็นสัญญาณบางอย่างว่าการผลิตของโรงงานต่างๆ กำลังดีขึ้น โดยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศ เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2 ที่ 7.6%

เช่นเดียวกับการลงทุนภาคก่อสร้างที่ยังคงอ่อนแอ ลดลงรายไตรมาสอีก 7.8% ส่วนการบริโภคภาคเอกชนและประชาชนลดลง 0.1%

อนึ่ง หากเทียบเป็นรายปี เศรษฐกิจเกาหลีใต้หดตัว 1.3% ในไตรมาส 3 หลังจากหดตัว 2.7% ในไตรมาส 2

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...