xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ฟิลิปปินส์อ่วม “ไต้ฝุ่นโมลาเบ” ขึ้นฝั่ง ปชช.ไร้ที่อยู่ทันทีไม่ต่ำกว่า 25,000 ชาวประมงสูญหาย 13

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/รอยเตอร์ – ฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบหลังพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ(Molave)ที่พัดเข้าทางใต้ของเกาะลูซอนซึ่งเป็นเกาะหลักในชั่วข้ามคืน ทำให้เกิดฝนตกหนัก สายไฟขาด น้ำท่วมฉับพลัน และประชาชนไม่ต่ำกว่า 25,000 คนต้องย้ายที่อยู่ พบมีชาวประมงสูญหาย 13 คน

เอพีรายงานวันนี้(26 ต.ค)ว่า ไต้ฝุ่นโมลาเบ(Molave)ที่เคลื่อนที่เร็วกำลังมุ่งหน้าออกจากฟิลิปปินส์ในวันจันทร์(26) หลังจากทำให้มีผู้สูญหายไม่ต่ำกว่า 13 คน และทำให้ชาวบ้านอีกไม่ต่ำกว่า 25,000 คนต้องอพยพออกมา เจ้าหน้าที่ภัยพิบัติฟิลิปปินส์กล่าว

ในจำนวนผู้สูญหายจากพายุทั้งหมดรวมไปถึงชาวประมงจำนวน 12 คนที่ออกไปหาปลาในช่วงสุดสัปดาห์ถึงแม้จะไม่มีการเตือนการจำการเดินเรือเนื่องมาจากคลื่นแรง และในเวลานี้ยังไม่มีรายงานการสูญเสียออกมา

ไต้ฝุ่นโมลาเบเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกมุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้ด้วยกำลังลมคงที่ 125 ก.ม/ช.ม และลมกรรโชกสูงสุดที่ 150 ก.ม/ช.ม โดยในช่วงข้ามคืนพบว่าไต้ฝุ่นพัดผ่านจังหวัดต่างๆบนเกาะที่อยู่ทางใต้ของกรุงมะนิลาที่ได้รับผลกระทบจากลมพัดแรงจัดแต่สามารถหลบเลี่ยงจากความเสียหายใหญ่ได้

มีประชาชนไม่ต่ำกว่า 25,000 คนต้องพลัดถิ่นผลมาจากพายุ ซึ่งมีราว 20,000 คนต้องพักอยู่ในโรงเรียนและสำนักงานรัฐบาลที่ถูกดัดแปลงให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนฟิลิปปินส์กล่าว แต่ชี้ว่า มีบางส่วนเดินทางกลับบ้านหลังพื้นที่ในจุดนั้นมีสภาพอากาศที่ดีขึ้น

“ชาวบ้านในเวลานี้ต่างร้องขอให้ช่วยออกมาเนื่องมาจากลมได้จู่ก็พัดหลังคาบ้านพวกเขาไป” ฮูเมอลิโต โดเลอร์( Humerlito Dolor) ผู้ว่าการราชการจังหวัด โอเรียนทอล มินโดโร (Oriental Mindoro)ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ DZMM

และเสริมต่อว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงข้ามคืนทำให้ทั้งหมู่บ้านจมน้ำภายในจังหวัด ลมกรรโชกยังทำให้ต้นไม้ล้มรวมไปถึงเสาไฟฟ้าในเวลาเช้าวันจันทร์(26) ส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่กำลังทำการเปิดถนนที่มีต้นไม้ล้มและเศษซากหักพักตกกระจายในบางเมืองที่ไต้ฝุ่นโมลาเบผ่าน

ที่จังหวัดคาตันดัวเนส(Catanduanes)ทางตะวันออกมีรายงานชาวประมง 12 รายสูญหายหลังจากที่คนเหล่านี้ไม่ได้เดินทางกลับบ้านจากการออกไปจับปลาในช่วงวันสุดสัปดาห์ เจ้าหน้าที่กล่าว

เรือยอร์ชล่มที่นอกฝั่งจังหวัดบาตังกัส(Batangas)ทางใต้ของกรุงมะนิลา และหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์แถลงว่า สามารถช่วยชีวิตลูกเรือไว้ได้ 7 คนแต่ยังคงออกค้นหาลูกเรือที่ยังสูญหายต่อ

นอกจากนี้มีรายงานว่าเรือโดยสารและบรรทุกสินค้าเกิดเกยตื้นที่เกาะโบนิโต(Bonito island) จากที่ในภูมิภาคเกิดลมแรงจัดและฝนตกหนักในเช้านี้(26) หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ยามฝั่งกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังเกาะเพื่อรับลูกเรือ 5 คนและลากเรือกลับเข้าฝั่ง

และที่ท่าเรือต่างมีผู้โดยสาร แรงงาน และคนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าราว 1,800 คนต้องติดค้างหลังเรือเฟอร์รีและเรือต่างๆไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากท่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...