xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มมือปืนบุกจู่โจมโรงเรียนแคเมอรูน สังหารเด็กไม่เลือกหน้าตาย 6 ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกจู่โจมโรงเรียนแห่งหนึ่งในแคเมอรูนเมื่อวันเสาร์ (24 ต.ค.) กราดยิงไม่เลือกหน้า สังหารเด็กไปอย่างน้อย 6 ศพ และบาดเจ็บราวๆ 8 คน ในแคว้นแห่งหนึ่งที่พวกกลุ่มก่อความไม่สงบแบ่งแยกดินแดนปฏิบัติการอยู่

พวกมือปืนใช้จักรยานยนต์เป็นยานพาหนะและมาในชุดพลเรือน บุกโจมตีโรงเรียนตอนราวๆ เที่ยงวัน ในเมืองกัมบา แคว้นเซาต์เวสต์ ในนั้นรวมถึงผู้ปกครองคนหนึ่งซึ่งอยู่บริเวณด้านนอกโรงเรียนตอนเกิดเหตุ

นักเรียนบางคนได้รับบาดเจ็บเนื่องจากตัดสินใจกระโดดหนีคนร้ายลงมาจากหน้าต่างชั้น 2 ของอาคารเรียน

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเหตุโจมตีนี้เกี่ยวข้องกับการสู้รบที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างกองทัพกับกลุ่มก่อความไม่สงบที่ต้องการก่อตั้งรัฐแยก ที่ใช้ชื่อวา “อัมบาโซเนีย” ทางภาคตะวันตกของประเทศ ที่คนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษ หรือไม่

อย่างไรก็ตาม มันเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์เลวร้ายในแคว้นแห่งนี้ ที่นับตั้งแต่ปี 2017 พบเห็นผู้คนเสียชีวิตแล้วหลายร้อยรายและอีกหลายคนต้องไร้ถิ่นฐานสืบเนื่องจากความขัดแย้ง ขณะที่เด็กๆ จำนวนมากไม่สามารถไปโรงเรียนได้

“พวกเขาหาเด็กจนเจอในห้องเรียน แล้วเปิดฉากยิงเข้าใส่เด็กๆ” อาบี อาโนอูกู นายอำเภอเปิดเผยกับรอยเตอร์

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ บอกว่ามีเด็กอย่างน้อย 8 คนเสียชีวิต ในนั้นบางส่วนถูกเล่นงานด้วยมีดพร้า นอกจากนี้แล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 12 ราย

วิดีโอที่บันทึกโดยสื่อมวลชนท้องถิ่นและเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นพวกผู้ใหญ่กำลังอุ้มเด็กวิ่งออกจากโรงเรียนหน้าตาตื่น ส่วนภาพถ่ายหนึ่งซึ่งได้รับการยืนยันจากรอยเตอร์ เป็นภาพภายในห้องเรียนห้องหนึ่ง พบเห็นกองเลือดอยู่บนพื้น ใกล้ๆ กับรองเท้าแตะที่กระเด็นกระจัดกระจาย

อาห์ฮิม อบานอร์ โอบาเซ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น ยืนยันเด็กที่เสียชีวิต 6 คนนั้น อายุระหว่าง 12 ถึง 14 ปี และบอกว่ามีอีก 8 คนที่ต้องถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล

ทั้งนี้ อาโนอูกูกล่าวโทษเหตุโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของพวกสนับสนุนแบ่งแยกดินแดน แต่ไม่ได้ให้หลักฐานใดๆ

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...