xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “คาเธ่ย์ แปซิฟิค” สู้พิษโควิด-19 ไม่ไหว สั่งปลดพนักงานล็อตใหญ่ ยุบสายการบินคาเธ่ย์ ดราก้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บริษัทสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ของฮ่องกง แถลงวันพุธ (21 ต.ค.) ว่า ทางบริษัทสั่งปลดพนักงานออก 5,900 ตำแหน่ง พร้อมกับยกเลิกสายการบินคาเธ่ย์ ดราก้อน ที่อยู่ในเครือ ตามหลังสิงคโปร์แอร์ไลน์ส และแควนตัส แอร์เวย์ส ของออสเตรเลีย

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (21 ต.ค.) ว่า ทั้งนี้ สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ส และ สายการบินแควนตัส แอร์เวย์ส ของออสเตรเลียได้ออกมาประกาศการเลิกจ้างครั้งใหญ่ก่อนหน้า ขณะที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ IATA ได้คาดการณ์ว่า การฟื้นคืนตัวด้านผู้โดยสารจะไม่ฟื้นตัวจนกว่าจะถึงปี 2024

ซึ่งในวันพุธ (21) บริษัทสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ของฮ่องกงออกแถลงการณ์การปลดพนักงานออก 5,900 ตำแหน่ง พร้อมกับยุติสายการบินลูก คาเธ่ย์ ดราก้อน (Cathay Dragon) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีแผนต้องการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขสัญญาการว่าจ้างกับลูกเรือและกัปตันขับเครื่องบินซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับโครงสร้างที่จะต้องใช้ไปราว 2.2 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (283.9 ล้านดอลลาร์)

โดยรวมทั้งหมดทางคาเธ่ย์มีแผนจะปลดออกราว 8,500 ตำแหน่ง หรือราว 24% ของจำนวนทั้งหมดในปัจจุบัน แต่นั่นรวมไปถึงพนักงานราว 2,600 ตำแหน่งที่ในเวลานี้ถูกสั่งให้ไม่ต้องมาทำงานจากโครงการนำร่องในการลดค่าใช้จ่าย คาเธ่ย์แปซิฟิคชี้

“มาตรการที่ทางเราได้ประกาศในวันนี้นั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทำให้การขาดทุนกลับมาอยู่ในระดับที่ดีขึ้น” แพทริค เฮียลีย์ (Patrick Healy) ผู้บริหารบริษัท คาเธ่ย์ แปซิฟิค แถลง

หุ้นของสายการบินในช่วงเช้ากระโดดไปเกือบ 7% ในช่วงต้นของการเปิดการซื้อขาย และปิดสูงกว่าที่ 2.3%

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ (19) บริษัท คาเธ่ย์ แปซิฟิค แถลงว่า ทางบริษัทจะให้บริการระดับต่ำกว่า 50% ของช่วงเวลาก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 ในปีหน้า

เฮียลีย์เปิดเผยถึงการยุติสายการบินลูก คาเธ่ย์ ดราก้อน นั้น จะสามารถทำให้สามารถประหยัดไปได้อย่างมหาศาล โดย จะเป็นการยุติการบินสำหรับคาเธ่ย์ ดราก้อน มีผลอย่างทันที โดยคาเธ่ย์ ดราก้อนจะกลับมารวมกับคาเธย์แปซิฟิคอีกครั้ง

ซึ่งผลระยะสั้นจากการสั่งปิดจะทำให้ทางบริษัทไม่สามารถส่งเครื่องบินคาร์โกไปยังเมืองฝูโจว เมืองกวางเจา และกรุงกัวลาลัมเปอร์

และสามารถส่งได้แค่เครื่องบินคาร์โกพิเศษแบบเฉพาะไปยังเมืองเซี่ยเหมิน เมืองเฉิงตู และกรุงฮานอย โดยในบันทึกที่คาเธ่ย์ แปซิฟิค แจ้งไปยังลูกค้าระบุว่า ได้มีการสั่งตัดเส้นทางการบินแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...