xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "อิหร่าน" เล็งเริ่มต้นซื้ออาวุธจาก “รัสเซีย-จีน” หลังมาตรการปิดล้อมทางอาวุธยูเอ็นหมดอายุลงวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – อิหร่านแถลงล่าสุด มาตรการคว่ำบาตรปิดล้อมทางอาวุธของสหประชาชาติที่ใช้มาอย่างยาวนานได้สิ้นสภาพลงในวันอาทิตย์(18 ต.ค)ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของอิหร่านที่มีต่อสหรัฐฯ ทำให้ตั้งแต่ต่อไปนี้ทางเตหะรานจะสามารถซื้อาวุธจากรัสเซียหรือจีนได้

เอเอฟพีรายงานวันนี้(18 ต.ค)ว่า การยุติคำสั่งห้ามการจำหน่ายอาวุธให้กับอิหร่านของสหประชาชาติซึ่งจะเริ่มต้นหมดอายุลงในวันอาทิตย์(18) ภายใต้ข้อกำหนดของมติสหประชาชาติที่เปิดทางให้กับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 ที่เตหะรานทำไว้กับชาติตะวันตก

โดยอิหร่านได้ประกาศผ่านแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ในวันอาทิตย์(18)ว่า “นับตั้งแต่วันนี้ ทางอิหร่านอาจสามารถจัดหาอาวุธและยุทโธปกรณ์สำคัญได้จากแหล่งใดก็ได้โดยปราศจากข้อจำกัดทางกฎหมาย”

ซึ่งเตหะรานระบุว่าภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงเดิมที่ทำไว้กับสหรัฐฯ จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และรัสเซีย การยกเลิกการจำกัดทางการซื้อขายอาวุธและคำสั่งการห้ามเดินทางนั้นถูกออกแบบเพื่อให้เกิดขึ้นโดยทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการกระทำอื่นใดเกิดขึ้นก่อน

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐฯออกจากการเข้าร่วมข้อตกลงในปี 2018 และเริ่มต้นการคว่ำบาตรอิหร่านรอบใหม่เพียงฝ่ายเดียว แต่ทว่าเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมาสหรัฐฯประสบต่อความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในการที่ไม่สามารถหว่านล้อมสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติอื่นๆให้ทำการขยายการปิดล้อมทางอาวุธต่ออิหร่านแบบไม่มีกำหนด

กระทรวงเตหะรานประกาศว่า วันอาทิตย์(18)ซึ่งการคว่ำบาตรทางอาวุธสิ้นสุดลงนั้นถือเป็นวันประวัติศาสตร์สำหรับประชาคมระหว่างประเทศ พร้อมกับชี้ว่า ในเวลานี้ทั้งโลกได้ยืนเคียงข้างกับเตหะรานแล้วเพื่อต่อต้านความพยายามของรัฐบาลวอชิงตัน

แต่กระนั้นทางกระทรวงได้ย้ำว่า อาวุธนอกแบบการรบปกติ อาวุธทำลายล้างสูง และการซื้อเป็นจำนวนมากนั้นไม่มีที่ยืนในการป้องกันประเทศของอิหร่าน

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน จาวาด ซารีฟ กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “ประชาคมโลกได้ทำการปกป้องข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และวันอาทิตย์(18)เป็นวันที่เริ่มต้นความเป็นปกติทางการป้องกันประเทศของอิหร่านในความร่วมมือกับทั่วโลก”

ทั้งนี้ในเดือนกันยายนที่ผ่านมามอสโกได้เคยกล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะกระชับความสัมพันธ์กับทางการทหารร่วมกับเตหะราน ขณะที่ปักกิ่งได้ประกาศแสดงความสนใจในการขายอาวุธทางการทหารให้กับอิหร่านหลังจากวันที่ 18 ต.ค ไปแล้ว

อย่างไรก็ตามวอชิงตันยังคงย้ำว่า จะพยายามหาทางป้องกันไม่ให้อิหร่านสามารถซื้อรถถังจากจีนและระบบการป้องกันทางอากาศจากรัสเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...