xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เจ้าชายแฮร์รีตรัส รับ “ไม่ได้ตระหนักคนผิวสีถูกกีดกัน” จนกระทั่งได้อภิเษก “เมแกน มาร์เคิล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ในการประทานสัมภาษณ์พิเศษทางซูม เนื่องในโอกาสเดือนแห่งประวัติศาสตร์ชนผิวดำในอังกฤษ เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ทรงเปิดเผยว่า พระองค์ไม่เข้าพระทัยมากนักถึงการกีดกันทางสีผิว จนกระทั่งพระองค์ได้ทรงอภิเษกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล แล้ว

ยาฮูนิวส์รายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า ในการประทานสัมภาษณ์ผ่านแอปซูมจากที่ประทับในรัฐแคลิฟอร์เนียให้กับนิตยสารพีเพิลล่าสุด เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งทรงประทับเคียงข้างพระชายา เมแกน มาร์เคิล ดัสเชส แห่งซัสเซกซ์ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองเดือนแห่งประวัติศาสตร์ชนผิวดำของอังกฤษ

เจ้าชายแฮร์รีทรงตรัสว่าในฐานะที่เป็นสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ และอีกทั้งยังทรงอยู่ในลำดับต้นๆ ของการที่จะสืบสันตติวงศ์ทำให้พระองค์ทรงถูกกันให้ออกห่างจากปัญหาการกีดกันทางสีผิว และประสบการณ์ของประชาชนผิวสีในกรุงลอนดอนและมากไปกว่านั้น

“เนื่องมาจากข้าพเจ้าไม่ได้ตระหนักถึงปัญหามากมาย และปัญหาจำนวนมากภายในอังกฤษและในโลกใบนี้ ข้าพเจ้าคิดว่าข้าพเจ้าทราบดี แต่ทว่า (ความจริงแล้ว) ข้าพเจ้านั้นไม่” เจ้าชายแฮร์รีทรงตรง

และพระองค์ทรงตรัสชี้แจงต่อว่า “พวกท่านทราบไหม เมื่อท่านเดินเข้าไปในร้าน พร้อมกับพวกลูกๆ ของพวกท่านและท่านเห็นเพียงแต่ตุ๊กตาผิวขาว พวกท่านจะคิดหรือไม่ว่า นี่มันแปลกนะที่ไม่มีตุ๊กตาผิวดำวางอยู่ที่นี่เลย” และข้าพเจ้าต้องการที่จะใช้สิ่งนี้เป็นตัวอย่างในสิ่งที่พวกเราชาวคนผิวขาวมักไม่ค่อยมีความตระหนักต่อสิ่งสำหรับผู้คนที่มาจากสีผิวอื่นของการที่มีผิวดำในสถานการณ์เดียวกันที่พวกเราอยู่ในโลกที่พวกเราตระหนักว่าถูกสร้างมาโดยคนผิวขาวเพื่อคนผิวขาว”

อ้างอิงจากนิตยสารพีเพิล พบว่า นี้ถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการสัมภาษณ์ร่วมระหว่างดยุกและดัสเชสแห่งซัสเซกซ์กับสื่ออังกฤษนับตั้งแต่ทั้งสองพระองค์เสด็จออกนอกประเทศอังกฤษตั้งแต่มีนาคมต้นปีก่อนที่จะเกิดสถานการณ์ระบาดโควิด-19

ซึ่งที่ผ่านมาทั้งเจ้าชายแฮร์รี และ มาร์เคิล ได้ทรงแสดงการสนับสนุนการเคลื่อนไหวเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวแอฟริกันอเมริกัน “แบล็กไลฟส์แมทเทอร์” ตั้งแต่การเสียชีวิตในมือตำรวจของ จอร์จ ฟลอยด์ จนทำให้เกิดการจลาจลไปทั่วสหรัฐฯ และอีกทั้งยังทรงนิพนธ์บทความให้กับสื่อสแตนดาร์ดเพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจเกี่ยวข้องกับสีผิว

โดยในบทความทั้งสองพระองค์ตรัสว่า “ตราบนานที่การกีดกันทางสีผิวอย่างมีระบบได้เกิดขึ้น ตราบนั้นจะยังคงมีคนรุ่นใหม่ของชาวผิวสีที่ไม่สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้อย่างมีโอกาสเท่าเทียมกับเพื่อนผิวขาว และตราบเท่าที่ยังดำเนินต่อไป ศักยภาพที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบจะไม่ได้รับการตระหนัก”

และสำหรับพระโอรส อาร์ชี (Archie)ที่จะทรงมีพระชันษา 2 พรรษาในเดือนพฤษภาคมปีหน้า มาร์เคิลเปิดเผยว่า พระโอรสทรงเกษมพระสำราญในประเทศสหรัฐฯ

“พวกเรากำลังไปได้ด้วยดี (อาร์ชี) ไปได้ดีมาก “ดัสเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงประทานสัมภาษณ์กับสื่อสแตนดาร์ด และตรัสต่อว่า “พวกเราโชคดีที่มีเจ้าตัวน้อย เขานั้นยุ่งมากและไปอยู่ทุกที่เขาและทำให้เราต้องวุ่นวาย พวกเราช่างโชคดีมาก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...