xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สื่อนอกรายงาน นักท่องเที่ยวต่างชาติมีสิทธิ์ติดคุก 2 ปีในไทย หลังโพสต์รีวิวแฉข้อเสียโรงแรมที่พักชื่อดัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เวสต์ลี บาร์นส์ (Wesley Barnes) นักท่องเที่ยวอเมริกันทำงานในไทย อาจต้องถูกจำคุกสูงสุดนาน 2 ปีหลังเจ้าตัวออกมาโพสต์บนเว็บไซต์แนะนำท่องเที่ยว ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor) ถึงข้อไม่ดีหลังการเข้าพักที่โรงแรมชื่อดังในไทย ซีวิว รีสอร์ท บนเกาะช้าง ต้นปีนี้ บาร์นส์ ถูกจับ และในเวลานี้ถูกปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขการประกันหลังโรงแรมเข้าแจ้งความกับตำรวจ

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (29 ก.ย.) ว่า เวสต์ลี บาร์นส์ (Wesley Barnes) นักท่องเที่ยวอเมริกัน ซึ่งทำงานอยู่ในไทยได้เปิดเผยกับสื่ออังกฤษ ว่า หลังจากที่ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้ว จากการได้รับการประกันตัว เขากำลังที่ต้องกลับเข้าไปในนั้นอีก หลังจากได้ใช้เวลาไม่กี่วันอยู่ด้านใน โดยกล่าวแสดงความรู้สึกว่า “น่ากลัวมาก”

บาร์นส์กล่าวว่า เขาหวังว่า จะสามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งกับโรงแรมซีวิว รีสอร์ท ได้ ซึ่งนัดการขึ้นศาลของบาร์นส์ครั้งต่อไปเกิดขึ้นในช่วงต้นตุลาคมนี้

บีบีซีกล่าวว่า เรื่องเกิดขึ้นเมื่อบาร์นส์ได้เข้าพักที่โรงแรมซีวิว รีสอร์ท บนเกาะช้างช่วงต้นปีนี้ และมีความขัดแย้งกับทางโรงแรม พบว่า นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันได้โพสต์รีวิวโรงแรมในเชิงลบบนเว็บไซต์ท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นที่รู้จัก ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor) ถึงข้อไม่ดีหลังการเข้าพักที่โรงแรมชื่อดังแห่งนี้

โดยเขาได้กล่าวหาทางโรงแรมว่า “แรงงานทาสในยุคสมัยใหม่” แต่ทว่า ซีวิว รีสอร์ท ได้ออกมาโต้ข้อกล่าวหาที่รุนแรงนี้ว่า ไม่เป็นความจริงและทำให้ทางโรงแรมเสียภาพลักษณ์

โดยตำรวจไทยได้เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า “เจ้าของโรงแรมได้เข้าแจ้งว่า ทางจำเลยกระทำการโพสต์ในลักษณะการแสดงความเห็นที่ไม่เป็นธรรมต่อโรงแรมของเขาบนเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์”

เหตุที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการโต้แย้งระหว่างบาร์นสกับทางโรงแรม โดยทางนักท่องเที่ยวรายนี้ต้องการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของตัวเองเข้ามาระหว่างการรับประทานอาหารค่ำภายในภัตตาคาร

แถลงการณ์ของโรงแรมระบุว่า เขาทำให้เกิดความโกลาหลขึ้น และปฏิเสธที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมเปิดขวดสำหรับลูกค้าที่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามา แต่ทว่าค่าธรรมเนียมนี้ได้ถูกยกเลิกไปเมื่อผู้จัดการเข้ามาห้าม

และนับตั้งแต่แขกเข้าพัก ต่างชาติรายนี้กลับออกไป พบว่าเขาได้ทำการรีวิวแง่ลบเกี่ยวกับโรงแรมบนโซเชียลมีเดียที่ทางซีวิว รีสอร์ทได้ฟ้องคดีทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และส่งผลทำให้บาร์นส์ต้องถูกจับและถูกส่งเข้าเรือนจำเป็นเวลาหลายวันก่อนที่จะถูกปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขการประกัน

บีบีซีชี้ว่า หากว่าเขาถูกศาลไทยตัดสินตามความผิดจริง บาร์นส์อาจต้องถูกลงโทษสูงสุด 2 ปีในเรือนจำ

ทางโรงแรมยังออกมาชี้ว่า การโพสต์รีวิวของเขานั้นเป็นเรื่องแต่งขึ้น ทำซ้ำซาก และยังมุ่งร้าย ที่การโพสต์ครั้งหนึ่งของเขาบนทริปแอดไวเซอร์กล่าวหาทางโรงแรม ว่า “แรงงานทาสสมัยใหม่” และทำให้ทางโรงแรมได้รับความเสียหายจากการถูกยกเลิกการจองห้องพัก

แต่บาร์นส์กลับเปิดเผยกับสื่ออังกฤษ ว่า การโพสต์เช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตจากทริปแอดไวเซอร์ เนื่องมาจากละเมิดต่อกฎเกณฑ์ของทางเว็บไซต์

และเขาเปิดเผยต่อว่า ผลจากการมีเรื่องกับทางโรงแรมชื่อดังในไทย ส่งผลทำให้เขาต้องถูกไล่ออกจากงาน และแสดงความวิตกว่าการที่คดีเป็นที่เปิดเผยสู่สาธารณะจะยิ่งทำให้เขาหางานได้ยากมากขึ้น

บาร์นส์กล่าวแสดงความต้องการจะแก้ปัญหาความขัดแย้งกับทางโรงแรมให้จบสิ้น แต่ทางซีวิว รีสอร์ท ออกมายืนยันว่า ทางโรงแรมได้พยายามติดต่อบาร์นส์แล้วหลายครั้งก่อนเข้าแจ้งความ

“ทางเราเลือกที่จะยื่นขอดำเนินคดีทางกฎหมายเพื่อเป็นเครื่องป้องกัน จากการที่เราเข้าใจว่าเขายังคงเดินหน้าเขียนรีวิวในทางลบสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่าในระยะยาว” โรงแรมซีวิว รีสอร์ท แถลง

และเสริมต่อว่า “ถึงแม้ว่าทางเราจะมีความพยายามนับครั้งไม่ถ้วน เพื่อติดต่อเขาในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างฉันท์มิตรเป็นเวลาร่วมเดือน แต่เขาเลือกที่จะปฏิเสธเราโดยสิ้นเชิง เขาตอบรับเราก็ต่อเมื่อเขาได้รับหมายแจ้งในการดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่แล้วเท่านั้น”

ทางโรงแรมยังได้อธิบายว่า หลังการรีวิวของบาร์นส์ได้ถูกเผยแพร่ พบว่า โรงแรมได้รับการยกเลิกการจองห้องพักและยังถูกสอบถามถึงการปฏิบัติต่อพนักงานของโรงแรม ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการได้บอกกับบาร์นส์หลายครั้ง ว่า พวกเขาจะไม่เดินหน้ายื่นเรื่องดำเนินคดีทางกฎหมายหายว่าเขาหยุดการเขียนรีวิวเกี่ยวกับโรงแรมที่เป็นเท็จ

โรงแรมซีวิว รีสอร์ท ยังชี้แจงว่า การได้รับการรีวิวแง่ลบและไม่เป็นความจริงมาเป็นเวลานานนั้น สามารถสร้างความเสียหายเป็นอย่างมากได้โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...