xs
xsm
sm
md
lg

ส่อแวววุุ่น!! ทรัมป์เร่งตั้งผู้พิพากษา พร้อมตีกินเชื่อเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ตัดสินที่ศาลสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯในวันพุธ (23 ก.ย.) เชื่อว่า ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 จะไปจบลงที่ศาลสูงของอเมริกา พร้อมชี้ว่า นี่คือเหตุผลสำคัญว่าทำไมจึงจำเป็นต้องมีองค์คณะผู้พิพากษา 9 ท่าน ความเห็นที่เกิดขึ้นท่ามกลางเสียงโจมตีจาก โจ ไบเดน คู่แข่งจากเดโมแครต ที่บอกว่า ทรัมป์ มีวาระซ่อนเร้น พยายามผลักดันเสนอเชื่อผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ ก่อนการเลือกตั้ง

ทรัมป์ กล่าวระหว่างร่วมกิจกรรมหนึ่งในทำเนียบขาว ระบุว่า ลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการด้านยุติธรรมของวุฒิสภา จะไม่แม้แต่เปิดพิจารณาผู้ถูกเสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ และกระบวนการแต่งตั้งจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว

“ผมคิดว่าเรื่องนี้จะไปจบลงในศาลสูง และผมคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องมีผู้พิพากษา 9 ท่าน” ทรัมป์กล่าว เมื่อถูกถามว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีผู้พิพากษาเต็มคณะเพื่อรับมือกับการยื่นคัดค้านใดๆ ในศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน ระหว่างเขากับ ไบเดน

ที่ผ่านมา ทรัมป์มักแสดงความคลางแคลงใจต่อความซื่อสัตย์ของการเลือกตั้ง โดยเขากล่าวหาโดยปราศจากหลักฐานใดๆว่าการลงคะแนนทางไปรษณีย์ระหว่างวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะนำมาซึ่งการโกงเลือกตั้ง

“อุบายนี้มีเดโมแครตชักใยอยู่ มันเป็นอุบาย และอุบายจะถูกยื่นคัดค้านต่อศาลสูงสหรัฐฯ และผมคิดว่าการมีสถานการณ์ 4 ต่อ 4 เป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก” เขากล่าว

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ผ่านๆ มา มีเพียงครั้งเดียวที่ผลลัพธ์ต้องตัดสินโดยศาลสูง นั่นก็คือ การชิงชัยระหว่าง จอร์จ ดับเบิลยู บุช จากรีพับลิกัน และ อัล กอร์ จากเดโมแครต

ทรัมป์ ดำเนินการอย่างรวดเร็วสำหรับเสนอชื่อผู้สืบทอดตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่แทน นางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ที่เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (18 ก.ย.) และสมาชิกพรรครีพับลิกันของเขาในวุฒิสภา บอกว่า จะจัดลงมติรับรองก่อนศึกเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้ศาลสูงมีผู้พิพากษาแนวคิดอนุรักษ์นิยม มากกว่าเสรีนิยมอย่างชัดเจน คือ 6 ต่อ 3

ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ทรัมป์ ได้แต่งตั้งผู้พิพากษาแนวคิดอนุรักษนิยมเป็นศาลสูงมาแล้ว 2 ราย ได้แก่ นีล กอร์ซัช ในปี 2017 และ เบรตต์ คาวานอห์ ในปี 2018 ทั้งนี้การแต่งตั้งศาลสูงจำเป็นต้องผ่านการรับรองของวุฒิสภา และสมาชิกรีพับลิกันของทรัมป์ก็ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยมีคะแนนเสียง 53 จากทั้งหมด 100 เสียง

ก่อนหน้านี้ ไบเดน โจมตี ทรัมป์ ว่า มีวาระซ่อนเร้น ในความพยายามผลักดันเสนอเชื่อผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่ ก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง พร้อมเรียกร้องวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน โหวตคว่ำตัวเลือกผู้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่แทนนางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก โดยชี้ว่าการกระทำของทรัมป์เป็นการใช้อำนาจทางการเมืองที่แยบยล

ไบเดน กล่าวว่า ถ้าการแต่งตั้งดังกล่าวได้รับอนุมัติจากวุฒิสภา ก็จะทำให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมครองเสียงข้างมากในศาลสูงสุดด้วยสัดส่วนสูงถึง 6 ต่อ 3 เสียง ซึ่งอาจส่งผลต่อกฎหมายและชีวิตชาวสหรัฐฯไปอีกหลายสิบปี พร้อมกับกล่าวว่า ประชาชนชาวอเมริกาควรจะเป็นผู้มีสิทธิเลือกว่าใครควรมีสิทธิ์เสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...