xs
xsm
sm
md
lg

มะกันผวา ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์’ แพร่โควิดในงานแต่งรัฐเมน ตายแล้ว 7 ศพ-ติดเชื้อ 177 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิธีวิวาห์ในย่านชนบทแห่งหนึ่งของรัฐเมนกลายเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์ อีเวนต์” หลังพบผู้เข้าร่วมงานติดโควิด-19 ระนาว 177 ราย เสียชีวิตแล้ว 7 ราย

เหตุการณ์นี้ได้กระพือความหวาดกลัวแก่ผู้คนในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ซึ่งต่างหวังว่าการแพร่ระบาดขั้นเลวร้ายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คงจะผ่านไปแล้ว

พิธีแต่งงานซึ่งจัดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือน ส.ค. มีผู้เข้าร่วมงานทั้งหมด 65 คน ซึ่งถือว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนคำสั่งห้ามทำกิจกรรมรวมตัวเกินกว่า 50 คน โดยหลังจากเสร็จสิ้นพิธีในโบสถ์แล้ว คู่บ่าวสาวยังได้จัดงานเลี้ยงขึ้นที่โรงแรม บิ๊ก มูส อินน์ โดยสถานที่ทั้งสองแห่งอยู่ใกล้กับเมืองมิลลิน็อกเก็ต (Millinocket) ซึ่งมีประชากรราว 4,000 คน

อีก 10 วันต่อมาปรากฏว่า ผู้ที่ไปร่วมงานแต่งมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกกว่า 20 ราย ซึ่งทำให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ประจำรัฐเมนต้องเปิดการสอบสวนโรคโดยด่วน

จากการตรวจสอบพบว่า พิธีแต่งงานนี้ทำให้เกิดการแพร่เชื้อแบบ ‘คลัสเตอร์’ ขึ้นหลายแห่งทั่วรัฐเมน รวมถึงที่เรือนจำแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไป 370 กิโลเมตร โดยผู้คุมเรือนจำคนหนึ่งซึ่งเป็นแขกในงานแต่งได้นำเชื้อไปแพร่แก่บุคคลอื่นๆ รวมกว่า 80 คน

เจ้าหน้าที่ยังพบกลุ่มผู้ป่วย 10 รายในโบสถ์แบ็ปติสต์แห่งหนึ่ง และอีก 39 รายที่สถานสงเคราะห์ผู้สูงอายุซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมิลลิน็อกเก็ตไปราว 100 ไมล์ ซึ่งที่นี่เองมีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 6 ราย

นิราฟ ชาห์ ผู้อำนวยการ CDC ประจำรัฐเมนระบุในงานแถลงข่าววานนี้ (17 ก.ย.) ว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 7 รายไม่ได้ไปร่วมพิธีแต่งงานดังกล่าว ทว่าได้รับเชื้อต่อมาจากผู้อื่น

โคดี แมคอีเวน ประธานสภาเมืองมิลลิน็อกเก็ต ระบุว่า “พอมีข่าวว่าโควิดระบาด ทุกคนก็พากันเก็บตัวอยู่บ้านหมด เราต้องปิดเมืองกันอีกครั้ง”

ชาวเมืองบางคนออกมาแสดงความโกรธแค้นผู้จัดงาน ขณะที่โรงแรมซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงก็ถูกเพิกถอนใบอนุญาตชั่วคราว
เจเน็ต มิลส์ ผู้ว่าการรัฐเมน ได้ออกประกาศเตือนพลเมือง 1.3 ล้านคนในรัฐของเธอเมื่อวานนี้ (17) โดยระบุว่ายอดผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น “อาจทำให้ความสำเร็จของเราต้องพังทลายลงในชั่วพริบตา”

นับตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มแพร่ระบาดเมื่อต้นปีนี้ ก็มีรายงานการติดเชื้อแบบกลุ่มซึ่งมีที่มาจากบุคคลที่เป็น ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์’ เกิดขึ้นทั่วโลก

คลัสเตอร์แรกที่พบในสหรัฐฯ เกิดขึ้นจากการประชุมด้านไบโอเทคที่เมืองบอสตันเมื่อเดือน ก.พ. ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประมาณ 175 คน จากนั้นก็พบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่อีกกว่า 100 คนที่งานศพในรัฐจอร์เจีย

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ก็มีรายงานการแพร่เชื้อแบบกลุ่มภายในมหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐฯ หนึ่งในนั้นคือมหาวิทยาลัยโอนีออนตา (Unitersity of Oneonta) ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 670 คนในเวลาเพียง 1 เดือน


ที่มา: เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...