xs
xsm
sm
md
lg

ละเมิดสิทธิ! ศาลสหรัฐฯ พิพากษาคำสั่งบังคับประชาชนสกัดโควิด-19 ขัดรัฐธรรมนูญ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้ม)
ผู้พิพากษาศาลกลางท่านหนึ่งในสหรัฐฯเมื่อวันจันทร์(14ก.ย.) ตัดสินว่าคำสั่งบางอย่างของ ทอม วูล์ฟ ผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนีย เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ในนั้นรวมถึงการจำกัดขนาดฝูงชน บังคับประชาชนอยู่แต่ในบ้านและปิดธุรกิจต่างๆที่ไม่มีความจำเป็น

ในคำตัดสินคดีที่ยื่นฟ้องร้องต่อศาลโดยบรรดาเจ้าของธุรกิจและเหล่านักการเมืองจากพรรครีพับลิกัน วิลเลียม สติคแมน ผู้พิพาษาศาลแขวงสหรัฐฯ ซึ่่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุแม้ข้อจำกัดต่างๆจะดำเนินการด้วยเจตนาดี แต่มันเป็นไปโดยพลการและละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

แม้ข้อบังคับบางอย่างได้ถูกยกเลิกไปแล้วนับตั้งแต่มีการยื่นฟ้องร้องคดีในเดือนพฤษภาคม แต่ผู้ว่าการรัฐจากเดโมแครต ยังคงไว้ซึ่งข้อกำหนดที่บังคับใช้กับบาร์และร้านอาหาร รวมถึงการรวมตัวของประชาชน

โฆษกเปิดเผยว่าคณะบริหารของ วูล์ฟ กำลังทบทวนคำตัดสิน ก่อนตัดสินใจว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่

ก่อนหน้านี้การยื่นคัดค้านทางกฎหมาย ต่อข้อจำกัดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำหนดโดยบรรดาผู้ว่าการรัฐทั้งหลาย ไม่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนเลย

ที่ผ่านมา มีการยื่นฟ้องแล้วหลายร้อยคดี ทั้งในศาลกลางและศาลประจำรัฐทั่วสหรัฐฯ คัดค้านข้อบังคับของแต่ละท้องถิ่น ในการสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และในนั้นบางคดีต้องต่อสู้กันจนถึงศาลสูง

ยกตัวอย่างเช่น ศาลสูงแห่งหนึ่งของสหรัฐฯในเดือนกรกฏาคม ปฏิเสธข้อเรียกร้องให้ยกเลิกข้อจำกัดรวมกลุ่มประกอบพิธีทางศาสนาได้ไม่เกิน 50 คนที่บังคับใช้โดยผู้ว่าการรัฐเนวาดาจากพรรคเดโมแครต ซึ่งมีเป้าหมายควบคุมโรคระบาดใหญ่ หลังจากก่อนหน้านั้นในเดือนพฤษภาคม ศาลก็ปฏิเสธการยื่นคัดค้านมาตรการสกัดโควิด-19 ที่กำหนดบังคับใช้กับพิธีทางศาสนาในแคลิฟอร์เนียและอิลลินอยส์

แม้สถาบันการศึกษาต่างๆกลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้วเมื่อเร็วๆนี้ แต่เคสผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯยังคงลดลงอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่่ผ่านมา โดยจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกำลังอยู่ในแนวโน้มที่ลดลงในอัตราชะลอตัว ซึ่งจากการวิเคราะห์ของสำนักข่าวรอยเตอร์ พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง 15% เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและยอดผู้เสียชีวิตลดลง 4 สัปดาห์ติดต่อกัน

สหรัฐฯรายงานพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยราวๆ 35,000 คนต่อวันในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 13 กันยายน ถือเป็นการลดลง 8 สัปดาห์ติดต่อกัน จากระดับสูงสุดราวๆ 70,000 คนต่อวันในเดือนกรกฏาคม ขณะเดียวกันมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เฉลี่ย 735 คนต่อวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...