xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันพุ่ง ทองบวก, หุ้นสหรัฐฯปิดผสมผสาน เฟดส่งสัญญาณคงอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นเวลานาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันในวันพุธ (16 ก.ย.) หลังพบคลังปิโตรเลียมสำรองของสหรัฐฯลดลงเกินคาด ส่วนวอลล์สตรีทปิดผสมผสานและทองคำปรับขึ้น ธนาคารอเมริกา (เฟด) ส่งสัญญาณคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำเป็นเวลานาน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 1.88 ดอลลาร์ ปิดที่ 40.16 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 1.69 ดอลลาร์ ปิดที่ 42.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) ระบุในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) ว่า คลังน้ำมันดิบสำรองของอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลง 4.4 ล้านบาร์เรล เหลือ 496 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดหมายว่าจะเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรล

ข้อมูลของอีไอเอยังพบว่า สต๊อกเบนซินในสัปดาห์เดียวกัน ลดลง 400,000 บาร์เรล มากกว่าที่คาดหมายไว้ 2 เท่า ส่วนคลังน้ำมันกลั่นสำรองเพิ่มขึ้น 4%

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพุธ (16 ก.ย.) ปิดผสมผสาน โดยเอสแอนด์พี 500 ขยับลง ตามแรงฉุดหุ้นเทคโนโลยี แม้ถ้อยแถลงเฟดก่อมุมมองในทางบวก ว่า พวกเขาจะคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์เป็นเวลานาน

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 36.78 จุด (0.13 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 28,032.38 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 15.71 จุด (0.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,385.49 จุด แนสแดค ลดลง 139.86 จุด (1.25 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,050.47 จุด

เบื้องต้นดัชนีทั้ง 3 ดีดตัวขึ้น โดยดาวโจนส์บวกขึ้นไปมากกว่า 1% ช่วงสั้นๆ หลังเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระดับใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ และให้สัญญาในถ้อยแถลงทางนโยบายว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำเช่นนี้ต่อไป จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะสามารถดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 2% แทนที่จะกำหนดเป้าหมายตายตัวที่ 2%

เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกล่าวสหรัฐฯ ระบุว่า เฟดจะเปลี่ยนแปลงแนวทางในการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ โดยจะเปิดทางให้เงินเฟ้อดีดตัวขึ้นมากกว่าเดิมเพื่อสนับสนุนตลาดแรงงานและเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญาณจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไปอีกหลายปี

การประมาณการใหม่ทางเศรษฐกิจ พบว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายเกือบทั้งหมดมองว่าอาจต้องคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำต่อไปอย่างน้อยๆจนถึงปี 2023

อย่างไรก็ตาม ตลาดแกว่งตัวลงและปิดผสมผสาน หลังเอสแอนด์พี 500 ถูกฉุดโดยกลุ่มเทคโนโลยี ที่ขยับลง 1.6% หลังมีแรงเทขายทำกำไรเข้ามา

ควินซี ครอสบี หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์การตลาดจากพรูเดนเทียล ไฟแนนเชียล ในนิวเจอรืซี ระบุว่า “ถ้อยแถลงและความเห็นของประธานเฟด มีความอะลุ้มอล่วยมากกว่าที่ตลาดคาดหมาย มันส่งสัญญาณถึงตลาดว่าเฟดมีความตั้งใจที่ยังจะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไป”

ในส่วนของความเคลื่อนไหวในแดนลบของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เธอกล่าวว่า “สิ่งที่เราเห็นคือการทำกำไรในภาคเทคโนโลยี มีแรงเทขายในภาคดังกล่าว”

ส่วนราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 4.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,970.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในวันพุธ (16 ก.ย.) ก่อนจะขยับขึ้นต่อเนื่องในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้แรงหนุนจากถ้อยแถลงของเฟด

(ที่มา:รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์)


กำลังโหลดความคิดเห็น