xs
xsm
sm
md
lg

จีน‘ล็อกดาวน์’เมืองชายแดนติดพม่าผวาโรคระบาด แม้มีข่าวดีเศรษฐกิจฟื้นตัวเข้มแข็งจาก‘โควิด’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน เข้ารับการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือไม่ เมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.)
จีนล็อกดาวน์เมืองชายแดนที่ติดกับพม่า รวมทั้งสั่งจัดการปราบการลักลอบข้ามแดนเข้มงวดเพื่อสกัดโควิด-19 ระบาดข้ามฝั่ง ขณะเดียวกันก็แย้มข่าวดีอาจแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนั้นปักกิ่งยังเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดในวันอังคาร (15 ก.ย.) ที่บ่งชี้ว่า การฟื้นตัวเริ่มมั่นคงมากขึ้น แม้ยังต้องระวังปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น ความขัดแย้งกับอเมริกาหรือแนวโน้มไวรัสโคโรนาระบาดรอบใหม่ในช่วงฤดูหนาวก็ตาม

ทางการของเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน ซึ่งอยู่ประชิดกับพม่าและเป็นจุดข้ามแดนสำคัญ ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ กำหนดให้ประชาชนกักตัวในบ้าน รวมทั้งห้ามเข้า-ออกจากเมืองนับตั้งแต่ค่ำวันจันทร์ (14 ) ขณะที่ธุรกิจต้องปิดทำการ ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และตลาดขายอาหาร รวมทั้งกำหนดให้ประชาชนทั้งหมดที่มีกว่า 210,000 คนเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

ในคำแถลงฉบับหนึ่งที่ออกมาเมื่อวันอังคาร (15) ยังระบุว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 3 คน ซึ่งมาจากพม่า และทางการจะทำการปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวด

เมืองรุ่ยลี่อยู่ติดกับเมืองมูเซของพม่าโดยมีเพียงแม่น้ำตื้นเขินคั่นกลาง

จีนนั้นควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้แล้วเป็นส่วนใหญ่ผ่านมาตรการจำกัดการเดินทางและการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด เริ่มจากเมืองอู่ฮั่นที่พบไวรัสโคโรนาระบาดเป็นที่แรกเมื่อปลายปีที่แล้ว อย่างไรก็ดี ช่วงไม่กี่เดือนนี้จีนยังคงพบการระบาดในท้องถิ่นในบางท้องที่ ซึ่งรวมถึงปักกิ่ง

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติแถลงเมื่อวันอังคารว่า นอกจากที่เมืองรุ่ยลี่แล้ว ยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7 คน ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมด

วันเดียวกันนั้น อู๋ กุ้ยเซิน หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางชีวภาพของศูนย์เพื่อการควบคุมและการป้องกันโรคติดต่อของจีน (ซีดีซี) เผยว่า วัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนา จะพร้อมแจกจ่ายให้ประชาชนในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม

ขณะนี้ จีนมีวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาที่อยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกขั้นสุดท้าย 4 ตัว โดยอย่างน้อย 3 ตัวได้มีการฉีดให้บุคลากรที่จำเป็น ภายใต้โปรแกรมใช้งานฉุกเฉินที่ริเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมแล้ว

อู๋เสริมว่า การทดสอบเฟส 3 เป็นไปอย่างราบรื่น และเธอไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาหลังจากทดลองฉีดด้วยตัวเองในเดือนเมษายน อย่างไรก็ดี เธอไม่ได้เปิดเผยว่า เป็นวัคซีนตัวไหน

ทั้งนี้ หน่วยงานของไชน่า เนชันแนล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป (ชิโนฟาร์ม) และชิโนแว็ก ไบโอเท็กที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ กำลังพัฒนาวัคซีน 3 ตัวภายใต้โครงการใช้งานฉุกเฉิน ส่วนวัคซีนตัวที่ 4 พัฒนาโดยแคนชิโน ไบโอโลจิกส์ ซึ่งกองทัพจีนอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินสำหรับบุคลากรทางทหารในเดือนมิถุนายน

เดือนกรกฎาคม ชิโนฟาร์มเผยว่า พร้อมแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนปลายปีนี้หลังการทดสอบเฟส 3 ได้ข้อสรุป

ปัจจุบัน ผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลกกำลังแข่งกันพัฒนาวัคซีนที่สามารถจัดการโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกพุ่งเกิน 925,000 คนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือนนี้ พวกบริษัทชั้นนำของตะวันตกได้ออกประกาศร่วมกันโดยสัญญาว่า จะยึดมั่นมาตรฐานการศึกษาตามหลักวิทยาศาสตร์ และต่อต้านแรงกดดันทางการเมืองให้เร่งรัดกระบวนการพัฒนาวัคซีน

นอกจากความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาแล้ว จีนยังดูเหมือนนำหน้าชาวโลกในแง่การฟื้นฟูเศรษฐกิจจากวิกฤตโรคระบาด โดยเมื่อวันอังคาร สำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมประจำเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้น 5.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้วและถือเป็นการขยายตัวที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 8 เดือน

ในส่วนยอดค้าปลีกก็ขยับขึ้น 0.5% หลังจากลดลงต่อเนื่องนาน 7 เดือน รวมทั้งยังดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

นอกจากนั้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนยังรายงานว่า ยอดส่งออกประจำเดือนสิงหาคมเติบโตแข็งแกร่งที่สุดนับจากเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เนื่องจากคู่ค้าหลายประเทศต่างผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ดัชนีเศรษฐกิจเหล่านี้บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวอย่างมั่นคงขึ้นอันเป็นผลจากดีมานด์ที่กระเตื้องขึ้น มาตรการกระตุ้นของรัฐบาล ความยืดหยุ่นของภาคส่งออก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่รัฐบาลสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาได้เป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนยังกังวลว่า การฟื้นตัวของจีนอาจชะงักจากความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตัน ซึ่งคาดว่า จะยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อใกล้วันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนเข้ามาทุกที

นอกจากนั้นยังรวมถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระบาดรอบใหม่ในช่วงฤดูหนาว และจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอินเดียและอเมริกา ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนกังวลกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก

ความกังวลเหล่านั้นบางส่วนได้รับการตอกย้ำจาก ฟู หลิงฮุย โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติที่บอกว่า การฟื้นตัวยังคงขาดสมดุล โดยในส่วนภายนอกประเทศนั้น ยังมีหลายปัจจัยที่ไม่เสถียรและไม่แน่นอน สำหรับในประเทศ อุตสาหกรรมและบริษัทบางแห่งยังต้องเผชิญปัญหาอีกมากมาย

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์)

ชาวเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน  นั่งรอเข้ารับการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือไม่ เมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...