xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ควันไฟป่าแคลิฟอร์เนียลามถึง "ดีซี" มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจแตะเกือบ 150 พันล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – หมอกควันไฟป่าฝั่งตะวันตกสหรัฐฯกำลังมุ่งหน้าข้ามประเทศไปยังฝั่งตะวันออก คาดหมอกควันไฟป่าจะเข้าปกคลุมท้องฟ้าที่กรุงวอชิงตัน ดีซีในระดับหนึ่ง ความเสียหายทางเศรษฐกิจอาจถึง 150 พันล้านดอลลาร์

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานวันนี้(15 ก.ย)ว่า นักอุตุนิยมวิทยาประจำสถานีโทรทัศน์รายงานอากาศที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง AccuWeather ของสหรัฐฯ แมท เบนซ์( Matt Benz) กล่าวแสดงความเห็นว่า “เป็นที่น่าทึ่งที่หมอกควันไฟป่าเดินทางร่วมหลายพันไมล์และในที่สุดจะเดินทางไปจนถึงฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯได้สำเร็จ”

และเสริมต่อว่า “มันดูเหมือนกับเป็นก้อนเมฆแต่จริงๆแล้วมันเป็นหมอกควัน และเราต้องอยู่กับมันจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ”

ทั้งนี้สำนักงานบริการสภาพอากาศสหรัฐฯ( National Weather Service) ให้กับกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันอังคาร(15) เรียกว่ามีฝูงหมอกไม่มากเกิดขึ้นตลอดทั้งวัน พร้อมชี้ว่า อย่างไรก็ตามหมอกควันไฟป่าจะยังคงปกคลุมน่านฟ้าต่อไปในระดับหนึ่ง

เบนซ์กล่าวอีกว่า แนวความเย็นระดับอ่อนถูกคาดว่าจะกวาดเข้าพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตชายฝั่งตะวันออกอีกไม่กี่วันนั้นคงไม่สามารถเปลี่ยนสภาพอากาศได้

ทั้งนี้พบว่ามีหมอกควันแน่นหนาในอากาศที่น่านฟ้าเขตตะวันออกจนกระทั่งประชาชนไม่สามารถสูดอากาศหายใจได้ ซึ่งในเวลานี้ไฟป่าตะวันตกสหรัฐฯทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 36 คนโดลเหยื่อล่าสุดเป็นวัยรุ่นชายวัยแค่ 13 ปีที่พยายามช่วยย่าของตัวเองให้หนีจากไฟป่า และเมื่อวานนี้(14) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เดินทางมาที่รัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อสำรวจสภาพความเสียหายจากไฟป่าร่วมกับผู้ว่าการรัฐ แกวิน นิวซอม โดยทางผู้ว่าการรัฐได้เปรียบเทียบความร้ายแรงของหมอกควันพิษที่ปกคลุมทั่วท้องฟ้าในรัฐเวลานี้เท่ากับอันตรายจากการสูบบุหรี่ถึง 20 ซอง

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ทรัมป์ได้ออกมาโต้เจ้าหน้าที่ซึ่งรายงานสรุปปัญหาไฟป่าตะวันตกครั้งใหญ่ว่า ไม่ได้มีตัวการมาจากปัญหาภาวะโลกร้อน พร้อมกับเสียงหัวเราะหลังจากเจ้าหน้าที่ขอให้ประธานาธิบดีฟังเสียงวิทยาศาสตร์

ยูเอสเอทูเดย์รายงานว่า ผลจากไฟป่าตะวันตกทำให้คาดว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจน่าจะสูงระหว่าง 130 – 150 พันล้านดอลลาร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...