xs
xsm
sm
md
lg

ชาวปาเลสไตน์เผารูปผู้นำ ประท้วง "บาห์เรน-อิสราเอล" จับมือคืนดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเผารูปภาพผู้นำของอิสราเอล สหรัฐฯ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันเสาร์ (12) ภายหลังสองประเทศอ่าวอาหรับปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลกลับสู่ระดับปกติ

เมื่อวันศุกร์ (11) บาห์เรนร่วมกับยูเออีตกลงปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอล ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นจากความเกรงกลัวอิหร่านที่มีร่วมกัน แต่อาจทำให้ปาเลสไตน์โดดเดี่ยวยิ่งกว่าเดิม

การประท้วงในกาซา ซึ่งมีผู้เข้าร่วมไม่กี่สิบคน ถูกจัดโดยกลุ่มอิสลามิสต์ ฮามาส

"เราต้องสู้กับเชื้อไวรัสของการปรับความสัมพันธ์และขัดขวางมันทุกวิถีทางก่อนที่มันจะสำเร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้มันแพร่กระจายออกไป" เมเฮอร์ อัลโฮลี เจ้าหน้าที่ฮามาส

ผู้ประท้วงจุดไฟเผารูปภาพของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ,นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล และสมเด็จพระราชาธิบดี ฮามัด บิน อิซา อัล คอลิฟา ของบาห์เรน และมกุฎราชกุมาร ชัยค์ โมฮัมหมัด บิน ซาเยด อัลเนย์ฮาน ของยูเออี


ถึงแม้ว่าสหรัฐฯ อิสราเอล ยูเออี และบาห์เรน จะสรรเสริญควาามก้าวหน้าทางการทูตดังกล่าวว่าเป็นก้าวใหญ่สู่สันติภาพและเสถียรภาพในตะวันออกกลาง แต่ปาเลสไตน์มองว่าเป็นการทรยศ

พวกเขากลัวว่า จุดยืนระหว่างชาติอาหรับที่เรียกร้องให้อิสราเอลถอนตัวจากอาณาเขตยึดครองและยอมรับสถานะรัฐของปาเลสไตน์แลกกับความสัมพันธ์ปกติกับชาติอาหรับต่างๆ จะไม่มีความหมายอีกต่อไป

ถึงแม้ว่าจะมีความขัดแย้งทางการเมืองตั้งแต่ปี 2007 แต่ประธานาธิบดี มาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ ซึ่งองค์การบริหารปาเลสไตน์ของเขามีอำนาจปกครองอย่างจำกัดในเขตเวสต์แบงค์ และกลุ่มฮามาสต่างก็คัดค้านความเคลื่อนไหวนี้ของรัฐอ่าวอาหรับอื่น

ในเวสต์แบงค์ เลขาธิการใหญ่องค์การปลดแอกปาเลสไตน์ ซาเอบ อีเรกัต กล่าวว่า ความพยายามทางการทูตนี้จะไม่มีทางสร้างสันติภาพ หากความขัดแย้งนานหลายทศวรรษของอิสราเอลและปาเลสไตน์ยังคงไม่ถูกแก้ไข

ขณะเดียวกัน ในวันเสาร์ (12) อิหร่าน ระบุว่า ความเคลื่อนไหวของบาห์เรนจะหมายความว่า ประเทศนี้ร่วมสมคบคิดในนโยบายของอิสราเอลที่คุกคามความมั่นคงในภูมิภาค สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่าน รายงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...