xs
xsm
sm
md
lg

ผลวิจัยใหม่พบอัตราเสียชีวิตจากโควิด-19อาจเทียบเท่าหรือเลวร้ายกว่าไวรัสล้างโลก'ไข้หวัดสเปน'!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพจากรอยเตอร์)
เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 อาจรุนแรงเท่าหรือเลวร้ายกว่าโรคระบาดใหญไข้หวัดสเปนในช่วงปี 1918 จากผลวิจัยใหม่ที่อ้างอิงข้อมูลจากสิ่งบ่งชี้ต่างๆจากแหล่งแพร่ระบาดในเบื้องต้นในประเทศจีน

ระหว่างการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปนเมื่อราวๆ 100 ปีก่อน มีผู้คนราวๆ 500 ล้านคน หรือเกือบ 1 ใน 3 ของประชากรโลก ณ ขณะนั้น ติดเชื้อภายในเวลาราวๆ 2 ปี และประมาณการกันว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะอยู่ที่ราวๆ 10 ล้านคนไปจนถึง 50 ล้านคน

เมื่อเปรียบเทียบกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 จนถึงตอนนี้ได้แพร่เชื้อสู่ประชากรโลกแล้วมากกว่า 25 ล้านคนและคร่าชีวิตไปเกือบๆ 850,000 คน

เพื่อเปรียบเทียบอัตราการเสียชีวิต คณะวิทยาศาสตร์จากจีนและสหรัฐฯได้สืบค้นย้อนกลับไปในช่วงต้นของโรคระบาดใหญ่ โดยใช้ข้อมูลใหม่และโมเดลที่ปรับปรุงแล้ว กับระลอกคลื่นแรกของการแพร่ระบาดในอู่ฮั่น เมืองทางภาคกลางของจีน ดินแดนที่ไวรัสอุบัติขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปลาปีที่แล้ว ซึ่งพวกเขาพบอัตราการเสียชีวิตที่แท้จริงอยู่ที่ 4.54%

"มันเทียบเท่า หรือกระทั่งสูงกว่าของโรคระบาดใหญ่1918"หยู หงเจี้ย นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟู่ตัน ในเซี่ยงไฮ้ เขียนในเอกสารวิชาการเพื่อให้นักวิชาการผู้อื่นทบทวนและตรวจสอบทฤษฎีของเขา (Peer-review) และโพสต์บนเว็บไซต์ medRxiv.org เมื่อวันอังคาร(1ก.ย.)

พวกนักวิจัยต่างพยายามเสาะหาข้อมุลจากอู่ฮั่น สืบเนื่องจากมันเป็นสถานที่ที่นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรก หลังคนไข้เริ่มทยอยเข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ด้วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบ ดังนั้นเมืองแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ในอุดมคติสำหรับเปรัยบเทียบอัตราการเสียชีวิตกับโรคระบาดใหญ่ในปี 1918 ซึ่ง ณ ขณะนั้นองค์ความรู้และวิธีการรักษาสำหรับอาการป่วยที่มีต้นตอจากไวรัสสายพันธุ์ H1N1 มีอย่างจำกัด

ในขณะที่ผลการศึกษาก่อนหน้านี้ทั้งในปักกิ่งและฮ่องกง ประมาณการว่าอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 จะต่ำกว่ามาก ที่ราวๆ 1.2% และ 1.4% แต่คณะวิจัยบอกว่าผลการศึกษาทั้งสองที่ไม่ได้คำนึงถึงว่า ผลตรวจตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัส เรียลไทม์ พีซีอาร์ (RT-PCR) ที่ใช้ในช่วงต้นๆของการแพร่ระบาดน้ั้นยังไม่มีความแม่นยำ โดย ณ เวลานั้นการตรวจมีอัตราความแม่นยำอยู่ที่ราวๆ 30-40% เท่านั้น

นอกจากนี้แล้วในเอกสารวิชาการระบุด้วยว่าในโมเดลการศึกษาทั้ง 2 ก่อนหน้านี้ ไม่ได้นับรวมผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยแต่ไม่ได้เดินทางไปโรงพยาบาล ในการวิจัยของพวกเขาด้วย ผิดกับการศึกษาล่าสุดที่มีเป้าหมายนับรวมทุกเคสของผู้ติดเชื้อ "การประมาณการของเราเกี่ยวกับภาระของโรคติดต่อนี้ในเมืองอู่ฮั่น อาจแม่นยำที่สุดแล้วจนถึงตอนนี้" หยูและทีมงานเขียนในเอกสาร

หยิน ปิง ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา ณ วิทยาลัยการแแพทย์ถงจี้ แห่งมหาวิทาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง ในเมืองอู่ฮั่น เชื่อว่าผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยฟู่ตัน มีความแม่นยำมากที่สุดในแง่ของอัตราการเสียชีวิต "มันคือตัวเลขประมาณการที่ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด เวลานี้อาจเลวร้ายกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1918"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...