xs
xsm
sm
md
lg

ไทยปลอดโควิดในประเทศ 100 วัน “หมอยง” ห่วง ทั่วโลกยังระบาดหนัก หวังวัคซีนจะมีประสิทธิภาพในการป้องกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ห่วงสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกยังระบาดหนัก พบ ใน 4 วัน ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ล้านคน ในขณะที่ประเทศไทยปลอดผู้ติดเชื้อในประเทศ 100 วันแล้ว หวัง วัคซีนจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค เพื่อลดอาการรุนแรงของผู้ติดเชื้อ ย้ำ ไวรัสนี้จะอยู่กับเราตลอดไป

วันนี้ (3 ก.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ชื่นชมที่ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศเกิน 100 วัน อย่างไรก็ตาม ยังคงเป็นห่วยสถานการณ์ของโลก ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 1 ล้านคน ใน 4 วัน และผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 26 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 8 แสนคน โดย “หมอยง” ตั้งความหวังไว้ที่ วัคซีน ที่ทำการวิจัยอยู่ในขณะนี้ อาจจะเป็นความหวังในการหยุดยั้งการระบาดของโรคได้ ทั้งนี้ “หมอยง” ได้ระบุข้อความว่า

“ประเทศไทยสามารถควบคุม ไม่ให้มีการระบาดในประเทศได้ถึง 100 วันแล้ว ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวม 26 ล้านคนแล้ว มีผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า 8 แสนคน จะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประมาณ 4 วันหนึ่งล้านคน ภายในสิ้นปีนี้น่าจะมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ล้านคน และมีการสูญเสียชีวิตมากกว่าล้านแน่นอน ความหวังที่จะหยุดยั้งการระบาดของโรคได้ ทุกคนตั้งความหวังไว้ที่ วัคซีน แต่การให้วัคซีนกับคนทั้งโลกไม่ใช่เรื่องง่าย การจะหยุดยั้งการระบาดของโรคได้ จะต้องมีคนติดเชื้อไปแล้ว รวมทั้งเกิดภูมิต้านทานที่ได้จากวัคซีนรวมกันแล้ว ต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 50-60 ของประชากร วัคซีนจะต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ความหวังส่วนตัวขอให้มีประสิทธิภาพไม่น้อยกว่า 60% ก็ยังดี หรือให้วัคซีนแล้วถ้าติดเชื้อจะลดอาการรุนแรงลงได้

ไวรัสนี้จะยังอยู่กับเราตลอดไป สิ่งหนึ่งที่มีความต้องการอย่างยิ่ง คือ ยาที่ใช้รักษาจำเพาะ เพื่อลดความรุนแรงของโรค และไม่ให้เกิดการเสียชีวิตเกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ต้องการในระยะยาว ในอดีตที่ผ่านมา ยกตัวอย่างไข้หวัดใหญ่สเปนในการระบาด ไม่ได้มีการควบคุมมากมายเท่าปัจจุบัน แต่เมื่อ 100 ปีที่แล้ว ประชากรก็ไม่ได้หนาแน่นเท่ากับปัจจุบัน การระบาดของโรคใช้เวลา 2 ปี โรคจึงสงบลง เชื้อไวรัสไม่ได้หมดไป เปลี่ยนเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ที่เป็นการระบาดทุกปี สำหรับ โควิด-19 มีมาตรการในการควบคุมป้องกันลดการระบาดให้เหลือน้อยที่สุด ดังนั้น ถ้าไม่มีวัคซีนมาช่วยเลย การระบาดจะต้องยาวนานกว่า 2 ปี อย่างไรก็ตาม มีความเชื่อมั่นว่า ภายในสิ้นปีนี้ ผลการศึกษาวัคซีนในระยะที่ 3 ที่มีถึงอย่างน้อย 6 ชนิดในปัจจุบัน ก็น่าจะเริ่มเห็นประสิทธิผลในการป้องกันโรคของวัคซีนแต่ละชนิดที่ทำการศึกษากัน ในอดีตถึงปัจจุบัน วัคซีนที่ทำการศึกษากันประกอบไปด้วย วัคซีนเชื้อเป็นชนิดอ่อนฤทธิ์ วัคซีนเชื้อตาย วัคซีนที่ใช้วิศวกรรมพันธุศาสตร์สร้างโปรตีนจากสิ่งมีชีวิต วัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นตัวนำ วัคซีนที่ใช้ DNA หรือ RNA รายละเอียดข้อดีข้อเสียของวัคซีนแต่ละชนิด จะนำมาเสนอต่อไป”

กำลังโหลดความคิดเห็น