xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19! เศรษฐกิจออสเตรเลียเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ออสเตรเลียเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1991 หลังเศรษฐกิจหดตัว 7% ในไตรมาสที่ 2 จากตัวเลขอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่ในวันพุธ (2 ก.ย.) ขณะที่ประเทศแห่งนี้ถูกโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เล่นงานจนโซซัดโซเซ

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย บอกว่าช่วง 3 เดือนระหว่างเมษายนถึงมิถุนายนปี 2020 ถือเป็นไตรมาสที่มีการหดตัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และสิ้นสุดการเติบโตต่อเนื่อง 3 ทศวรรษที่ไม่สะทกสะท้านแม้ครั้งหนึ่งต้องเผชิญกับวิกฤตการเงินโลก

ไมเคิล สเมเดส หัวหน้าของหน่วยงานบัญชีประชาชาติของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า โรคระบาดใหญ่และความพยายามสกัดการแพร่ระบาด คือต้นตอของการดิ่งเหวของเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

คำจำกัดความของภาวะเศรษฐกิจถดถอยคือการหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน ซึ่งก่อนก่อนหน้านี้เศรษฐกิจของออสเตรเลียหดตัว 0.3% ในช่วงไตรมาสแรกของปี

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่ออกมาถือเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ โดยรัฐบาลประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศจะหดตัวราว 7% ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน

“ไตรมาสสุดสิ้นเดือนมิถุนายน พบเห็นการหดตัวอย่างมากในตัวเลขใช้จ่ายภาคครัวเรือนในภาคบริการ เนื่องจากครัวเรือนต่างๆ เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่าย และข้อจำกัดต่างๆ ที่บังคับใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส” สเมเดสกล่าว

ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติยังพบด้วยว่า ในไตรมาสนี้การค้าก็ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่เช่นกัน โดยยอดนำเข้าสินค้าลดลง 2.4% และการส่งออกภาคบริการลดลง 18.4%

รัฐบาลอัดฉีดเงินหลายแสนล้านดอลลาร์ในการต่อสู้กับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโรคระบาดใหญ่ หลังจากออสเตรเลียต้องเข้าสู่ภาวะล็อกดาวน์เมื่อช่วงต้นปีที่ก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจ และปัจจุบันต้องล็อกดาวน์อีกรอบในเมลเบิร์น เมืองที่มีประชากร 5 ล้านคน หลังพบการแพร่ระบาดระลอกใหม่

ออสเตรเลียต้องเผชิญกับภัยแล้งที่ยืดเยื้อยาวนาน และไฟป่าครั้งรุนแรงที่กัดเซาะเศรษฐกิจอยู่ก่อนแล้ว ก่อนหน้าจะถูกเล่นงานโดยโรคระบาดใหญ่

เวลานี้ออสเตรเลีย ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 26,000 คน ในนั้นเสียชีวิต 663 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมลเบิร์นและพื้นที่โดยรอบนับตั้งแต่เดือนกรกฏาคม

เมื่อเดือนกรกฏาคม รัฐบาลประมาณการว่าเศรษฐกิจจะคืนสู่การเติบโตในไตรมาส 3 เนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัส แต่การต้องกลับมาเปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นอีกรอบในเมลเบิร์น เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของประเทศ อาจกัดเซาะการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

เจ้าหน้าที่คาดหมายว่ายอดคนว่างงานทั่วประเทศจะพุ่งสู่ระดับสูงสุด 9.3% ในเดือนธันวาคม และตัวเลขขาดดุลงบประมาณจะพุ่งแตะระดับเกือบ 1 ใน 10 ของจีดีพีในช่วงกลางปี 2021


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...