xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์ผวา! ชี้จีนยิงขีปนาวุธขู่สหรัฐฯ เสี่ยงจุดชนวนสงครามโดยไม่ตั้งใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
เซาต์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ - ความเคลื่อนไหวของปักกิ่งที่ยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลจีนใต้ อาจผลักให้สหรัฐฯประจำการขีปนาวุธเพิ่มเติม และใช้จุดยืนที่แข็งกร้าวขึ้นกับปักกิ่ง เพิ่มความเสี่ยงเกิดความขัดแย้งติดอาวุธโดยไม่ตั้งใจ ตามความเห็นของนักวิเคราะห์
คำประเมินดังกล่าวมีขึ้นหลังจากจีนยิงขีปนาวุธตงเฟิง ประกอบด้วย DF-26B และ DF-21D ที่ได้รับสมญานามว่า "ผู้พิฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน" ลงสู่พื้นที่หนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างระหว่างมณฑลไห่หนานกับหมู่เกาะพาราเซลเมื่อวันพุธ(26ส.ค.) หนึ่งวันหลังจากเครื่องบินสอดแนม U-2 ของสหรัฐฯ ลำหนึ่ง บินเข้ามาในเขตห้ามบินโดยไม่ได้รับอนุญาต ระหว่างที่กองทัพเรือของปักกิ่งกำลังซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในทะเลปั๋วไห่ นอกชายฝั่วทางเหนือของประเทศ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุในวันพฤหัสบดี(27ส.ค.) ว่าการยิงขีปนาวุธดังกล่าวคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค พร้อมบอกว่าพฤติกรรมของปักกิ่ง ในนั้นรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธ เป็นการบั่นทำลายเสถียรภาพในสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ยิ่งขึ้นไปอีก

DF-26 ซึ่งมีพิสัยทำการ 4,000 กิโลเมตร สามารถติดตั้งทั้งหัวรบนิวเคลียร์หรือหัวรบธรรมดา โจมตีเป้าหมายได้ทั้งทางภาคพื้นและทางทะเล เป็นอาวุธต้องห้ามภายใต้สนธิสัญญากำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty treaty) ที่ลงนามโดยสหรัฐฯและสหภาพโซเวียตก่อนสิ้นสุดสงครามเย็น และเมื่อตอนที่อเมริกาถอนตัวจากสนธิสัญญาดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว พวกเขาอ้างการพัฒนาอาวุธดังกล่าวของจีน ในความชอบธรรมของการถอนตัว

ส่วน DF-21 มีพิสัยทำการราว 1,800 กิโลเมตร ซึ่งสื่อจีนเคยระบุไว้ว่าขีปนาวุธ DF-21 ซึ่งเป็นรุ่นล้ำสมัยสุดในซีรีส์ คือขีปนาวุธต่อต้านเรือบรรทุกเครื่องบินลูกแรกของโลก

อนึ่งทั้ง DF-26 และ DF-21 ล้วนแต่มีศักยภาพโจมตีกองเรือบรรทุกเครื่องบิน

เดเรค กรอสแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากสถาบันวิจัย Rand แห่งสหรัฐฯ มองว่าการยิงขีปนาวุธ รังแต่จะทำให้สหรัฐฯไม่ไว้วางใจเจตนาของจีนมากยิ่งขึ้น และวอชิงตันจะยกระดับจุดยืนต่อปักกิ่งแข็งกร้าวขึ้นในทุกมิติ ทั้งในด้านการทูต, เศรษฐกิจและความมั่นคง

"มันไม่น่าจะเป็นไปได้ที่สหรัฐฯจะยอมจำนน เนื่องจากในตอนนี้ทุกความพยายามของรัฐบาลคือต่อสู้และตอบโต้จีน ทั้งในระดับภูมิภาคระดับโลก" กรอสแมนกล่าว "อย่างไรก็ตาม มันมีความเป็นไปได้มากขึ้น ที่อาจเกิดการสู้รบติดอาวุธ สืบเนื่องจากการคำนวณผิดพลาด"

แม้ กรอสแมน บอกว่าสงครามระหว่างจีนและสหรัฐฯ ยังคงไม่น่าเป็นไปได้ แต่เขาเตือนว่ามันมีโอกาสของการคำนวณผิดพลาด "หากว่าจีนยิงขีปนาวุธ DF-21 อีกครั้ง และมันเฉียดใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯที่กำลังล่องอยู่ในภูมิภาค ทหารสหรัฐฯอาจตอบโต้ด้วยกำลัง เพราะคิดว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นการยิงพลาดเป้า" กรอสแมนระบุ "และสถานการณ์อาจลุกลามบานปลายจากตรงนั้น"

ด้าน เฉิน กัง ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันเอเชียตะวันออกของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ให้ความเห็นว่าการที่จีนยิงขีนาวุธลงสู่ทะเลจีนใต้ พื้นที่ซึ่งมีความอ่อนไหว รังแต่จะกระตุ้นให้สหรัฐฯประจำการขีปนาวุธมากขึ้น "จีนอวดขีปนาวุธซีรีย์ DF ในพิธีสวนสนามที่ผ่านๆมาในกรุงปักกิ่ง และการยิงครั้งนี้จากพื้นที่ห่างไกล เป็นการแสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่แค่ของเล่นที่นำมาจัดแสดง"

การยิงขีปนาวุธล่าสุดของจีน มีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีน เสื่อมทรามลงสู่ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ โดยทั้งสองฝ่ายเปิดศึกเผชิญหน้ากันในทุกๆด้าน ทั้งในด้านการค้า การทหาร และการเมือง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น