xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เฮ! อย.สหรัฐฯ ไฟเขียวใช้ ‘พลาสมา’ รักษาผู้ป่วยโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) มีคำสั่งอนุมัติฉุกเฉินวานนี้ (23 ส.ค.) ให้นำพลาสมาของผู้ป่วยที่หายแล้วมาทำการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพียง 1 วันหลังถูกประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โจมตีว่าพยายามเตะถ่วงเรื่องวัคซีนและแนวทางการรักษาด้วยจุดประสงค์ทางการเมือง

คำสั่งอนุมัติฉุกเฉินของ FDA มีขึ้นก่อนการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันในสัปดาห์นี้ ซึ่ง ทรัมป์ จะได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกสมัยอย่างเป็นทางการ

“นี่คือสิ่งที่ผมอยากทำมาตั้งนานแล้ว” ทรัมป์ แถลงต่อสื่อที่ทำเนียบขาว “วันนี้ผมรู้สึกยินดีที่จะได้ประกาศถ้อยแถลงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการต่อสู้ไวรัสจีน ซึ่งจะช่วยปกป้องชีวิตคนได้อีกนับไม่ถ้วน”

ดร. ปีเตอร์ มาร์กส ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประเมินทางชีวภาพของ FDA ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า การอนุมัติอย่างเป็นทางการมีขึ้นหลังพบหลักฐานเบื้องต้นที่บ่งชี้ว่า พลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกันสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและฟื้นฟูสภาพร่างกายของคนไข้ หากนำมาใช้ภายใน 3 วันแรกที่ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และจากการวิเคราะห์ผลการรักษาในผู้ป่วย 200,000 คนก็พบว่าเป็นแนวทางการรักษาที่ปลอดภัย ซึ่งจนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยในสหรัฐฯ ที่ได้รับการรักษาด้วยพลาสมาแล้วประมาณ 70,000 คน ทว่าเป็นการรักษาภายใต้เงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจง เช่น เพื่อการทดลองทางคลินิก หรือในผู้ป่วยที่อาการหนัก

ก่อนหน้านั้น 1 วัน ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความโดยติดแท็กถึง สตีเฟน ฮาห์น ผู้อำนวยการ FDA ระบุว่า “รัฐบาลเงา (deep state) หรือใครก็ตามกำลังใช้อิทธิพลเหนือ FDA และทำให้บริษัทยาต่างๆ ประสบความยากลำบากในการนำประชาชนเข้าร่วมทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนและตัวยารักษา”

“เห็นได้ชัดว่าคนเหล่านี้มีเจตนาประวิงเวลาให้ผ่านพ้นวันที่ 3 พ.ย. ทั้งที่ควรจะมุ่งเน้นความรวดเร็วเพื่อรักษาชีวิตคน!”

ทรัมป์ หวังใช้การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันกู้คะแนนนิยมของตัวเองกลับมา ซึ่งความคืบหน้าในด้านการรักษาหรือวัคซีนโควิด-19 ที่ได้ผลจริงก็จะเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนให้ ทรัมป์ มีโอกาสชนะเลือกตั้งมากขึ้น

สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่อย่างน้อย 5,686,377 คน ตามการรวบรวมข้อมูลโดยรอยเตอร์ และมีชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วมากกว่า 176,000 คน

พลาสมาหรือน้ำเลือดทำหน้าที่ในการลำเลียงน้ำ, เอนไซม์ และเซลล์เม็ดเลือดแดงไปทั่วร่างกาย และยังนำแอนติบอดีที่ร่างกายสร้างขึ้นไปต่อสู้กับเชื้อโรคเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วย

ผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับการรักษาด้วยพลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกันมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยอยู่ในรูปของการทดลองทางคลินิกในสถานพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาลเมานท์ไซนายที่นิวยอร์กและโรงพยาบาลจอห์นฮอปกินส์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม พลาสมาที่มีอยู่นั้นยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากต้องให้ผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 เดินทางมาบริจาค และยังต้องมีการเปรียบเทียบกับกรุ๊ปเลือดของผู้รับด้วยว่าตรงกันหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...