xs
xsm
sm
md
lg

สื่ออิหร่านขู่! ข้อตกลงคืนดีอิสราเอลจะทำให้ยูเออีเป็น "เป้าหมายโดยชอบธรรม"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์อนุรักษนิยมสุดขั้วของอิหร่าน ระบุในวันเสาร์ (15) ว่า การตัดสินใจของสหรัฐอาหรับเอมิเรตที่จะปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลกลับสู่ระดับปกติได้ส่งผลให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตกลายเป็น "เป้าหมายโดยชอบธรรม" สำหรับกองกำลังสนับสนุนอิหร่าน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศข้อตกลงระหว่างอิสราเอลและยูเออีเมื่อวันพฤหัสบดี (13) ในความเคลื่อนไหวที่ได้รับคำชื่นชมจากบรรดาพันธมิตรของสหรัฐฯและอิสราเอล แต่ถูกอิหร่าน ตุรกี และปาเลสไตน์กล่าวประณาม

หนังสือพิมพ์รายวัน เคย์ฮัน ที่ถูกมองว่าเป็นกระบอกเสียงของกลุ่มอนุรักษนิยมสุดขั้วในอิหร่าน ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นการทรยศชาวปาเลสไตน์

"การทรยศชาวปาเลสไตน์อย่างเลวร้ายของยูเออีและการที่พวกเขาลงนามข้อตกลงปรับความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์ หากจะมีผลลัพธ์ที่ตามมา มันก็คือการที่ประเทศร่ำรวยเล็กๆ แห่งนี้จะต้องกลายเป็นเป้าหมายโดยชอบธรรมและง่ายดายสำหรับฝ่ายต่อต้าน" เคย์ฮัน ระบุในบทบรรณาธิการหน้าแรก

ข้อตกลงที่บรรลุกับยูเออีเป็นเพียงข้อตกลงฉบับที่สามเท่านั้นที่อิสราเอลทำกับรัฐอาหรับแห่งนี้

ในฐานะส่วนหนึ่งของข้อตกลง อิสราเอลให้สัญญาว่าจะยุติการควบรวมแผ่นดินปาเลสไตน์ ถึงแม้ว่าประธานาธิบดี เบนจามิน เนทันยาฮู จะเน้นย้ำว่า ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะละทิ้งแผนควบรวมหุบเขาจอร์แดนและนิคมชาวยิวทั่วเวสต์แบงค์ในสักวันหนึ่ง

รัฐบาลอิหร่านคัดค้านข้อตกลงดังกล่าวอย่างหนักแน่น กระทรวงการต่างประเทศ ระบุเมื่อวันศุกร์ (14) ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็น "ความโง่เขลาทางยุทธศาสตร์ของอาบูดาบีและเทลอาวีฟ ซึ่งจะยิ่งทำให้ฝ่ายต่อต้านในภูมิภาคเข้มแข็งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย"

ยูเออีลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่านในปี 2016 ท่ามกลางการแข่งขันดุเดือดระหว่างพันธมิตรอย่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์สองชาติดูเหมือนจะดีขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ จัดการพูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของยูเออีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...