xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ครูรัฐนิวเจอร์ซีย์ห่วงโควิด-19 ไม่ยอมเข้าสอนในชั้นเรียน สหรัฐฯดับเพิ่มรายวันเกือบ 1,500 อินเดียติดเชื้อใหม่วันเดียวเกือบ 67,000

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ผู้นำสหรัฐฯออกมาอ้างล่าสุดว่า จะจัดหาหน้ากากอนามัย 125 ล้านชิ้นให้โรงเรียนเขตสหรัฐฯแต่มีครูโรงเรียนรัฐนิวเจอร์ซีย์กว่า 400 คนไม่ยอมกลับเข้าชั้นเพื่อสอนตามปกติ ส่งผลทำให้เขตการศึกษาเอลิซาเบธต้องเปลี่ยนให้ไปเรียนออนไลน์แทน สหรัฐฯมียอดติดเชื้อใหม่ 55,910 คนในวันพุธ(12 ส.ค) และเสียชีวิตเพิ่ม 1,499 คน อินเดียติดเชื้อใหม่วันเดียวเกือบ 67,000 ราย และรัฐมนตรีกระทรวงAYUSH ของนายกนเรนทรา โมดี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(13 ส.ค)ว่า อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอฟกินส์ พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกวันนี้(13 ส.ค)ว่า 20,624,830 คน และเสียชีวิต 749,424 คน ส่วนสหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อรวม 5,197,377 คน และเสียชีวิต 166,027 คน

ทั้งนี้พบว่าในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสหรัฐฯมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,499 คน และติดเชื้อใหม่ 55,910 คน

ด้านผู้นำสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาอ้างในวันพุธ(12)ว่า รัฐบาลสหรัฐฯของเขาจะส่งหน้ากากอนามัยจำนวน 125 ล้านชิ้นไปให้โรงเรียนการศึกษาเขตทั่วประเทศท่ามกลางนโยบายการผลักดันให้โรงเรียนทั่วสหรัฐฯเปิดเรียนตามปกติในภาคการศึกษาหน้าฤดูใบไม้ร่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตามที่ปรึกษาประจำทำเนียบขาว เคลลีแอน คอนเวย์ ออกชี้ว่า ถึงแม้ว่ารัฐบาลกลางจะจัดหาทรัพยากรที่ต้องการให้แต่การตัดสินใจที่จะเปิดโรงเรียนต้องอยู่ที่ระดับท้องถิ่นเป็นสำคัญ

CNN ชี้ว่านอกจากนี้ทางทำเนียบขาวยังออกแนวทางปฎิบัติใหม่ 8 ข้อสำหรับการเปิดเทอมของโรงเรียนในสหรัฐฯ โดยหนึ่งในคำแนะนำนั้นมีการสนับสนุนให้ใช้หน้ากากอนามัยในโรงเรียนแต่ไม่ได้บังคับว่าจำเป็นต้องสวม

ซึ่งปัญหาการเปิดเรียนกลายเป็นประเด็นไปทั่วประเทศ ล่าสุดเขตการศึกษาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ตัดสินใจที่จะให้เทอมใหม่เป็นการเรียนออนไลน์แทนหลังจากที่ครูจำนวนไม่ต่ำกว่า 400 คนปฎิเสธไม่ยอมเข้าชั้นเรียนเพื่อสอนตามปกติ

สื่อ newson6 รายงานเมื่อวานนี้(12)ว่า มีเขตการศึกษาหนึ่งเขตได้ออกมติในสัปดาห์นี้ให้จัดการเรียนการสอนทั้งหมดอยู่ในรูปการเรียนออนไลน์ถึงแม้จะมีแผนก่อนหน้าเตรียมความพร้อมให้โรงเรียนกลับมาเปิดเรียนตามปกติก็ตาม โดยสำนักงานผู้ว่าการรัฐ ฟิล เมอร์ฟี( Phil Murphy) ประกาศว่าเขาจะให้การสนับสนุนการเรียนออนไลน์ในฐานะทางเลือก

ด้าน แพท โพลิทาโน(Pat Politano)โฆษกเขตการศึกษาเอลิซาเบธ ( Elizabeth school district) ที่เกิดปัญหากล่าวยอมรับว่า “มันไร้ผลจะยังคงเดินหน้าพยายามในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ต่อไป ดังนั้นพวกเขาจะใช้เวลาอีก 5 สัปดาห์ข้างหน้าในการเรียนการสอนทางไกลซึ่งถือเป็นสิ่งดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ทั้งนี้โพลิทาโนนั่งประชุมในกรรมการบริหารในวันจันทร์(10)สำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อหันกลับไปเรียนออนไลน์เช่นเดิม และได้เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้เป็นเพราะมีครูมากกว่า 400 คนไม่ยอมกลับเข้าสอนในชั้นเรียนเนื่องจากวิตกถึงการระบาดโรคโควิด-19 และในจำนวนทั้งหมดรวม ครูประถมหนึ่ง มารี ทิเชนนอร์ ( Marie Tichenor)

โดยทิเชนนอร์ได้ให้เหตุผลที่ไม่ต้องการกลับมาสอนในชั้นตามปกติว่า “ดิฉันต้องการให้ทุกคนรู้สึกปลอดภัย ทั้งตัวเอง ทั้งนักเรียน ทั้งเพื่อนร่วมงาน และครอบครัวของดิฉัน”

เธอกล่าวว่า เธอได้ยื่นเรื่องขอยกเว้นโดยให้เหตุผลด้านการแพทย์โดยชี้ว่า สามีของเธอมีปัญหาด้านภูมิคุ้มกันร่างกาย และเธอกล่าวว่า “จะให้ดิฉันทำอย่างไรหากมีเด็กร้องและขอให้ช่วยผูกเชือกรองเท้าให้ จะให้ดิฉันกล่าวอย่างไรหรือพูดว่า ครูช่วยหนูไม่ได้ ครูไม่สามารถปลอบหนูได้เพราะเราจำเป็นต้องอยู่ห่างกันในระยะ 1.80 เมตร”

ทั้งนี้ขณะที่เด็กๆในสหรัฐฯกำลังเริ่มกลับเข้าชั้นเรียนอีกครั้งมีการสำรวจล่าสุดพบว่า 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมมีเด็กอเมริกัน 97,000 คนติดเชื้อโควิด-19

ขณะที่อินเดียซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการติดเชื้อสูง CNN รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงวันพฤสบดี(13)ว่าภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอินเดียเห็นยอดผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุดเท่าที่เคยมีมาอยู่ที่ 66,999 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 942 ราย ส่งผลทำให้อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวม 2,396,637 คน และเสียชีวิตทั้งหมด 47,033 คน อ้างอิงจากสภาการวิจัยทางการแพทย์อินเดีย(Indian Council of Medical Research) พบว่าได้มีการตรวจหาเชื้อทั่วประเทศไปแล้วราว 26.8 ล้านคน

และในวันพุธ(12)หนึ่งในรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ประกาศว่า มีผลการติดเชื้อเป็นบวก คือ ชริพัด นาอิค (Shripad Naik) รัฐมตรีกระทรวง AYUSH

“ผมเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19ในวันนี้และมีผลกลับมาเป็นบวกโดยที่ยังไม่มีการแสดงอาการ ทุกสิ่งยังคงดูปกติและผม
เลือกที่จะกักตัวอยู่ที่บ้าน” และเขากล่าวไปถึงคนที่เคยสัมผัสเขาล่าสุดให้เข้ารับการตรวจและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...