xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: เครื่องบิน ‘แอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสส์’ ไถลออกนอกรันเวย์สนามบินเกรละ ผดส.ดับ 18 ศพ-เจ็บเป็นร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสส์ ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ขณะลงจอดท่ามกลางฝนตกหนักที่ท่าอากาศยานนานาชาติกาลิกัต ในเมืองโคชิโคด (Kozhikode) รัฐเกรละ เมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) ทำให้ผู้โดยสารบนเครื่องเสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

กระทรวงการบินพลเรือนอินเดีย ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 ลำนี้ นำผู้โดยสารและลูกเรือ 190 คน เดินทางกลับมาจากนครดูไบ โดยในจำนวนนี้มีเด็กทารกอยู่ด้วย 10 คน

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เผยเห็นหน่วยกู้ภัยกำลังห้อมล้อมซากเครื่องบินซึ่งหักเป็นอย่างน้อย 2 ท่อน หลังจากที่เครื่องบินร่วงตกไปในหุบเขาลึกประมาณ 35 ฟุต

“เนื่องจากสภาพอากาศซึ่งมีฝนตกหนัก กัปตันไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ในครั้งแรก และได้บินวนเพื่อพยายามลงจอดจากอีกทิศทางหนึ่ง” ฮาร์ดีป สิงห์ ปูรี รัฐมนตรีกระทรวงการบินพลเรือน ให้สัมภาษณ์กับ DD News พร้อมย้ำว่า ต้องรอผลการสอบสวนจึงจะทราบสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้

ปูรี ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารออกมาได้เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเครื่องบินไม่ได้ระเบิดขณะที่ตกลงไปในหุบเขา

“ข่าวดีก็คือ การที่เครื่องบินหักสองท่อนทำให้เราสามารถเข้าถึงผู้โดยสารได้ง่ายขึ้น” เขากล่าว พร้อมยืนยันว่า ปฏิบัติการกู้ชีพได้สำเร็จลุล่วงลงแล้ว

สำนักงานมุขมนตรีแห่งรัฐเกรละซึ่งเป็นที่ตั้งสนามบินกาลิกัต และมีพลเมืองอินเดียเดินทางไปทำงานในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางเป็นจำนวนมาก แถลงเพิ่มเติมว่า มีผู้โดยสารบนเครื่องเสียชีวิต 17 คน และบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาล 173 คน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอัปเดตล่าสุดช่วงเที่ยงวันนี้ (8) ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 18 คนแล้ว

เหตุการณ์นี้นับเป็นอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี ของอินเดีย โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2010 เครื่องบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสส์จากดูไบก็พุ่งเลยรันเวย์ตกลงไปในหุบเขาที่สนามบินมังกาลอร์ทางตอนใต้ คร่าชีวิตคนบนเครื่องไป 158 คน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เครื่องบินได้ลื่นไถลตกลงไปในหุบเขาโดยส่วนหัวพุ่งชนกำแพงอิฐ ขณะที่โบอิ้งยืนยันว่า กำลังรวบรวมข้อมูลและติดตามสถานการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือเต็มที่แก่ลูกค้า

หลังจากที่สั่งปิดน่านฟ้าทั้งหมดตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุด รัฐบาลอินเดียได้เริ่มอนุญาตให้เที่ยวบินระหว่างประเทศกลับมาให้บริการอย่างจำกัด และ แอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสส์ เที่ยวบิน ABX1344 ลำที่เกิดอุบัติเหตุนี้เป็นเครื่องบินที่รัฐบาลส่งไปรับพลเมืองอินเดียที่ติดค้างอยู่ในต่างแดนเนื่องจากมาตรการจำกัดการเดินทางช่วงโควิด-19 ระบาด

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ทวีตข้อความว่า “รู้สึกเจ็บปวดเมื่อได้ทราบข่าวเครื่องบินประสบอุบัติเหตุที่โคซิโคด ผมขอส่งกำลังใจไปยังผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และขอให้ผู้บาดเจ็บทุกคนจงหายดีในเร็ววัน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น