xs
xsm
sm
md
lg

อดีตกษัตริย์สเปน ‘หนีออกนอกประเทศ’ หลังถูกสอบทุจริตทางการเงิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน พระชนมายุ 82 พรรษา (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี – อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน เตรียมเสด็จฯ ไปพำนักในต่างประเทศ หลังจากที่ทรงถูกสอบสวนในคดีทุจริตอื้อฉาวทางการเงิน

สำนักพระราชวังสเปนแถลงเมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) ว่า อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส พระชนมายุ 82 พรรษา ทรงมีพระราชหัตถเลขาถึงสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ซึ่งเป็นพระราชโอรส เพื่อแจ้งความประสงค์ที่จะเสด็จฯ ไปพำนักยังต่างแดน ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ปัจจุบันก็ทรงอนุญาต และตรัสขอบพระทัยพระราชบิดาด้วย

เนื้อหาส่วนหนึ่งของพระราชหัตถเลขามีใจความว่า “ด้วยความมุ่งมั่นที่จะรับใช้ประชาชนชาวสเปน ตลอดจนสถาบันต่างๆ และพระองค์ผู้เป็นพระมหากษัตริย์อย่างดีที่สุด หม่อมฉันขอแจ้งความประสงค์ที่จะเดินทางไปพำนักอยู่ภายนอกสเปนในเวลานี้”

“นี่เป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวดอย่างยิ่ง แต่ก็ช่วยให้หัวใจมีความสงบขึ้นมาก”

ทั้งนี้ อดีตกษัตริย์สเปนไม่ได้ทรงเปิดเผยว่าจะเสด็จฯ ไปที่ใด

การสอบสวนทั้งในสเปนและสวิตเซอร์แลนด์พุ่งเป้าไปยังเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งรัฐบาลซาอุฯ จ่ายให้แก่อดีตกษัตริย์สเปนผ่านบัญชีธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี 2008 ซึ่งอาจมีส่วนเชื่อมโยงกับการที่บริษัทสเปนได้สัมปทานก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงในซาอุดีอาระเบีย

หลังจากที่สื่อมวลชนพากันประโคมข่าวไม่หยุดหย่อน นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ก็ออกมายอมรับเมื่อเดือนที่แล้วว่า “ประชาชนชาวสเปนได้รับทราบข้อมูลที่สร้างความไม่สบายใจอย่างยิ่งต่อทุกคน รวมถึงตัวผมเองด้วย”

ฮาวิเยร์ ซานเชซ-ฮุงโก ทนายความของอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ออกมาแถลงเมื่อวันจันทร์ (3) ว่าลูกความของเขาไม่ได้มีเจตนาหลบหนีความผิด และพร้อมที่จะให้ปากคำกับอัยการตลอดเวลา

อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปี 1975 ภายหลังการเสียชีวิตของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก และทรงดำรงตำแหน่งประมุขอยู่นานถึง 38 ปี ก่อนจะตัดสินพระทัยสละราชสมบัติให้แก่พระราชโอรสในเดือน มิ.ย. ปี 2014

พระองค์เคยเป็นประมุขที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมานานหลายสิบปี และทรงมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนผ่านประเทศสู่ความเป็นประชาธิปไตย ภายหลังสิ้นสุดระบอบเผด็จการของนายพลฟรังโกซึ่งปกครองสเปนระหว่างปี 1939-1975

เว็บไซต์สำนักพระราชวังสเปนระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงย้ำถึง “ความสำคัญทางประวัติศาสตร์” ในรัชสมัยของพระราชบิดา ในฐานะที่ทรงเป็นอดีตกษัตริย์ที่ “อุทิศพระองค์เพื่อชาวสเปนและระบอบประชาธิปไตย”

การสอบสวนในสเปนเริ่มขึ้นเมื่อเดือน ก.ย. ปี 2018 หลังมีการเผยแพร่ข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงนักธุรกิจหญิงชาวเยอรมัน'คอรินนา ลาร์เซน'ซึ่งว่ากันว่าเป็นอดีตคู่รักของกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส

ลาร์เซน อ้างว่า อดีตกษัตริย์สเปนทรงได้ ‘ค่าคอมมิชชั่น’ หลังจากที่กลุ่มบริษัทแดนกระทิงดุคว้าสัมปทานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมนครเมกกะกับนครมะดีนะห์ในซาอุดีอาระเบีย

เธอบอกกับอัยการสวิสว่า อดีตกษัตริย์ได้โอนเงินเกือบ 65 ล้านยูโรให้เธอในบาฮามาส “แต่ไม่ใช่เพื่อกำจัดเงินเหล่านั้น หากแต่เพื่อแสดงความขอบคุณและความรัก” ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ El Pais

สื่อสวิตเซอร์แลนด์รายงานเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้วว่า อดีตสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์แห่งซาอุฯ ทรงโอนเงิน 100 ล้านดอลลาร์ให้แก่อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ผ่านทางบัญชีธนาคารสวิสของมูลนิธิแห่งหนึ่งในปานามา และในเดือนเดียวกันนั้นหนังสือพิมพ์ เดลี เทเลกราฟ ของอังกฤษก็อ้างว่าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ทรงเป็นหนึ่งในผู้รับประโยชน์จากกองทุนดังกล่าวด้วย

อดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการที่เสด็จฯ ไปทรงเที่ยวป่าล่าช้างที่บอตสวานาเมื่อปี 2012 ระหว่างที่สเปนกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงและมีคนตกงานเป็นจำนวนมาก

จากกระแสข่าวอื้อฉาวที่ออกมาทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปนทรงประกาศสละสิทธิ์ในการรับพระราชมรดกจากอดีตกษัตริย์ ฮวน คาร์ลอส ทั้งยังงดพระราชทานเงินปีมูลค่าเกือบ 200,000 ยูโรแก่พระราชบิดาด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดี ฮวน คาร์ลอส แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีโซเฟีย ในปี 2004 (แฟ้มภาพ)

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน, สมเด็จพระราชินีเลติเซีย พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ (แฟ้มภาพ)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...