xs
xsm
sm
md
lg

จีนติดเชื้อใหม่ 101 ราย สูงสุดในรอบ 3 เดือนครึ่ง ด้าน ‘ผู้ว่าฯฮ่องกง’ เตือนโควิด-19 จ่อระบาดหนักซ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้น 101 รายบนแผ่นดินใหญ่ในวันที่ 28 ก.ค. ซึ่งนับเป็นสถิติรายวันสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือนครึ่ง ขณะที่ผู้ว่าฯ ฮ่องกงประกาศเตือนโควิด-19 กลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง

หลายประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ขึ้นๆ ลงๆ ขณะที่จีนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดไวรัสได้พยายามป้องกันโควิด-19 กลับมาระบาดใหญ่ด้วยการเร่งติดตามบุคคลใกล้ชิดผู้ป่วย และสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงอย่างรวดเร็ว

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แถลงว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมด 101 รายแบ่งออกเป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 98 ราย และเคสนำเข้า 3 ราย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ 89 รายอาศัยอยู่ในมณฑลซินเจียงทางภาคตะวันตก ขณะเดียวกันก็พบผู้ป่วยเพิ่ม 1 รายในกรุงปักกิ่ง

จีนยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเพิ่มอีก 27 รายในวันที่ 28 ก.ค. ลดลงจาก 34 รายเมื่อ 1 วันก่อนหน้า

จากสถิติล่าสุดเมื่อวันอังคาร (28) จีนมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมรวมทั้งสิ้น 84,060 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 4,634 ราย

ขณะเดียวกัน แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ได้ประกาศเตือนโควิด-19 กลับมาระบาดใหญ่ซ้ำในมหานครแห่งนี้ และขอให้ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทางการฮ่องกงได้ยกระดับมาตรการควบคุมโรค โดยสั่งห้ามการจับกลุ่มรวมตัวเกินกว่า 2 คน, ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน และบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะทั้งในและนอกอาคาร ซึ่งถือเป็นมาตรการทางสังคมที่เข้มงวดที่สุดเท่าที่ฮ่องกงเคยใช้มา

รัฐบาลฮ่องกงยังเพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองและกักกันโรคลูกเรือที่เดินทางมาพร้อมกับเรือและเครื่องบิน โดยจะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันนี้ (29)


“เรากำลังยืนอยู่บนขอบเหวของการแพร่ระบาดใหญ่ในชุมชน ซึ่งอาจนำไปสู่การล่มสลายของระบบโรงพยาบาล และทำให้มีการสูญเสียชีวิตเกิดขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัย” ลัม แถลงเมื่อค่ำวานนี้ (28)


“เพื่อปกป้องบุคคลที่เรารัก บุคลากรด้านสาธารณสุข และฮ่องกง ดิฉันขอวิงวอนให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวด และขอให้อยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

มาตรการใหม่ซึ่งจะถูกบังคับใช้อย่างน้อย 7 วันถูกประกาศเมื่อวันจันทร์ (27) หลังจากที่เคสผู้ติดเชื้อภายในฮ่องกงพุ่งสูงขึ้นตลอดช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ฮ่องกงมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ 106 รายในวันอังคาร (28) โดยเป็นเคสที่เกิดจากการแพร่เชื้อภายในท้องถิ่น 98 ราย

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในฮ่องกงตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. อยู่ที่กว่า 2,880 ราย เสียชีวิต 23 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...