xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "จีน" เข้าควบคุมสถานกงสุลสหรัฐฯในเฉิงตูหลังเลยเส้นตายวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – เช้าวันนี้(27 ก.ค)สถานกงสุลสหรัฐฯประจำเฉิงตูปิดลงอย่างเป็นทางการมีการลดธงชาติสหรัฐฯลง รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่างๆด้านนอกออกไป ปักกิ่งแถลงเจ้าหน้าที่จีนบุกเข้าประตูหน้าในเวลา 10.00 น.เข้ายึดพื้นที่

เอพีรายงานวันนี้(27 ก.ค)ว่า สถานกงสุลสหรัฐฯประจำเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ได้ปิดลงอย่างเป็นทางการในเวลา 10.00 น. ของวันจันทร์(27)

โดยกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์สั้นว่า เจ้าหน้าที่จีนที่มีศักยภาพได้บุกเข้าไปผ่านทางประตูหน้าของสถานกงสุลและเข้าควบคุมพื้นที่ไว้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐฯได้ปิดลงในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้(27) และก่อนหน้ามีการลดธงชาติสหรัฐฯลง และได้มีการตราสัญลักษณ์ประจำด้านหน้ากงสุลออกไป รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่างๆที่แสดงถึงอำนาจอธิปไตยสหรัฐฯที่บริเวณภายนอกของกงสุล

RT สื่อรัสเซียรายงานโดยอ้างจากสื่อจีนกล่าวว่า ในเวลา 06.18 น. สถานกงสุลได้ลดธงชาติสหรัฐฯลง ขณะที่คลิปที่ถูกโพสต์ขึ้นในเช้าวันจันทร์(27)โดยที่ทำการทูตสหรัฐฯในจีนแสดงภาพเหตุการณ์การเปิดสถานกงสุลสหรัฐฯประจำเมืองเฉิงตูโดยอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอร์จ บูช ในขณะนั้นก่อนที่จะแสดงรายชื่อเขตพื้นที่การให้บริการของสถานกงสุลที่รวมไปถึง ทิเบต

“ในวันนี้ เราขอกล่าวอำลาต่อสถานกงสุลใหญ่ประจำเฉิงตู พวกเราจะคิดถึงพวกคุณตลอดไป” รายงานจากทวิตเตอร์ของที่ทำการทูตสหรัฐฯ

ทั้งนี้พบว่าตำรวจจีนได้มีการปิดช่วงถนนราว 2 – 3 บล็อกรอบๆสถานกงสุล มีรถเพียงไม่กี่คันได้รับอนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้หลังได้รับการตรวจเช็ก

เอพีชี้ว่าวันก่อนหน้ามีรถบรรทุกเคลื่อนย้ายของได้เดินทางเข้าไปด้านในสถานกงสุลและไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นเดินทางกลับออกไป และช่วงเวลาดึกวันอาทิตย์(26)พบว่ามีรถเทรลเลอร์สำหรับขนตู้คอนเทนเนอร์เดินทางเข้าไปก่อนกลับออกมาพร้อมกับตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่และเครนยก

รอยเตอร์รายงานว่าภายในช่วงเที่ยววันนี้(27)ตำรวจจีนได้จัดการนำสิ่งกีดขวางกั้นถนนบริเวณสถานกงสุลสหรัฐฯออกไป มีคนที่ผ่านไปมาหลายสิบคนหยุดยืนดูเพื่อถ่ายภาพและวิดีโอคลิปเหตุการณ์

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวผ่านแถลงการณ์วแสดงวามเสียใจว่า สถานกงสุลแห่งนี้ยืนยงมาอย่างยาวนานในความสัมพันธ์ของสหรัฐฯและประชาชนในภาคตะวันตกของจีนรวมทิเบตมานานกว่า 35 ปี


“เรามีความรู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและ(ทางเรา)จะพยายามต่อไปที่จะเข้าให้ถึงต่อผู้คนในภูมิภาคที่สำคัญแห่งนี้ผ่านที่ทำการอื่นของเราในจีนต่อไป”


ทั้งนี้พว่าสหรัฐฯมีสถานกงสุลในจีนจำนวน 4 แห่งและสถานทูตสหรัฐฯที่กรุงปักกิ่ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...