xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะฉุกเฉิน! โสมแดงล็อกดาวน์แกซอง หวั่นผู้แปรพักตร์ติดโควิดแอบข้ามแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - คิม จอง-อึน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและสั่งล็อกดาวน์เมืองแกซอง หลังพบผู้แปรพักตร์สงสัยติดเชื้อโควิด-19 คนหนึ่งที่แอบข้ามแดนกลับมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งหากได้รับการยืนยันจะถือเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกในแดนโสมแดง ขณะที่รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียยังวิกฤต พบผู้เสียชีวิตทุบสถิติ 10 คน และผู้ติดเชื้อใหม่อีกกว่า 400 คน

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานในวันอาทิตย์ (26 ก.ค.) ว่า คิมเรียกประชุมฉุกเฉินคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลี รวมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและสั่งล็อกดาวน์เมืองแกซองที่อยู่ติดกับเกาหลีใต้ โดยระบุว่า เป็นสถานการณ์สำคัญที่ไวรัสร้ายอาจแพร่เข้าสู่ประเทศ

ตามข่าวนั้น บุคคลดังกล่าวได้แปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ลักลอบข้ามแดนกลับประเทศ โดยมีอาการที่บ่งชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่ามีการตรวจบุคคลดังกล่าวหรือไม่ เพียงแต่บอกว่าการตรวจสารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนและเลือดได้ผลลัพธ์ที่ไม่แน่นอน จึงกักตัวบุคคลนั้นไว้และซักถามอาการผู้ที่อาจเคยติดต่อด้วย

ทั้งนี้ หากบุคคลดังกล่าวได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ จะถือเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการรายแรกของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือได้รับชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาหลายพันชุดจากรัสเซียและประเทศต่างๆ รวมทั้งยังปิดพรมแดนอย่างเข้มงวด และกักตัวประชาชนหลายพันคน แต่เริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเมื่อไม่นานมานี้

คิมยังสั่งสอบสวนหน่วยทหารที่รักษาการตามแนวชายแดนบริเวณที่บุคคลดังกล่าวลักลอบข้ามแดน เพื่อลงโทษสถานหนักและดำเนินมาตรการที่จำเป็น

ส่วนที่ออสเตรเลีย รัฐวิกตอเรียพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 10 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดรายวัน ในจำนวนนี้เป็นชายวัย 40 ปี 1 คน ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศ

นอกจากนั้น ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 459 คน นับเป็นวันที่ 21 ติดต่อกันที่พบเคสใหม่ในอัตราเลข 3 หลัก ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดทำให้รัฐวิกตอเรียมีผู้เสียชีวิตรวม 71 คน และ 155 คนสำหรับออสเตรเลีย

แดเนียล แอนดรูส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย เผยว่า ได้ประมวลผลการทดสอบหาผู้ติดเชื้อ 42,973 คนในวันเสาร์ (25 ก.ค.) ถือเป็นการตรวจครั้งใหญ่ที่สุดในวันเดียว และเสริมว่ายังไม่มีแผนขยายมาตรการล็อกดาวน์เมลเบิร์นในขณะนี้

ในวันอาทิตย์ (26 ก.ค.) เวียดนามบังคับใช้มาตรการจำกัดอีกครั้งในเมืองดานัง หลังพบชายวัย 61 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือเป็นคนแรกที่ติดเชื้อภายในประเทศในรอบกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน เวียดนามพบผู้ติดเชื้ออีกคน เป็นชายวัย 57 ปี ทั้งคู่มีอาการวิกฤตและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แพทย์ไม่สามารถหาความเชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วยทั้งสองคนนี้ หรือหาแหล่งที่มาของการติดเชื้อ

รายงานระบุว่า คนทั้งสองไม่ได้เดินทางออกนอกเมืองตลอดเดือนที่แล้ว และดานังไม่พบผู้ติดเชื้อมาตั้งแต่เดือนเมษายน ส่วนบุคคลอื่นอีกหลายร้อยคนที่เป็นผู้สัมผัสโรคเบื้องต้นผลตรวจออกมาเป็นลบ และดานังเริ่มการตรวจหาผู้ติดเชื้อครั้งใหญ่

นอกจากนั้น ทางการดานังยังห้ามการทำกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเกิน 30 คนในที่สาธารณะ รวมถึงการจัดการแข่งขันกีฬา กิจกรรมทางวัฒนธรรมและศาสนาทั้งหมด นอกจากนั้น ยังสั่งปิดสวนสนุก ร้านตัดผม บาร์ และคลับ

ที่จีนมีรายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 46 คนในวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน ในจำนวนนี้ 22 คนอยู่ในเมืองอุรุมชี มณฑลซินเจียงที่อยู่ปลายสุดทางทิศตะวันตก ทำให้มณฑลนี้มีผู้ติดเชื้อจากภายในชุมชนรวม 137 คนนับจากที่ตรวจพบเคสแรกเมื่อ 10 วันก่อน

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนระบุว่า ผู้ติดเชื้ออีก 13 คน ที่พบอยู่ในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือ รวมเป็น 25 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดอยู่ในเมืองต้าเหลียน ส่วนอีก 11 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

คณะกรรมการสุขภาพจีน ระบุว่า จีนมีผู้ติดเชื้อสะสมนับจากที่โรคนี้ระบาดเมื่อปลายปีที่แล้ว 83,830 คน เสียชีวิต 4,634 คน โดยขณะนี้มีผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 288 คน ในจำนวนนี้ 18 คน อาการวิกฤต

ที่เกาหลีใต้ จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่ำกว่า 60 คน หลังจากทำสถิติพบเคสใหม่กว่า 100 คนในวันเสาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 4 เดือน

ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีรายงานในวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 58 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมผู้ติดเชื้อสะสม 14,150 คน และเสียชีวิต 298 คน

ผู้ติดเชื้อใหม่ 12 คน เป็นการติดเชื้อภายในชุมชน ที่เหลือเดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้ติดเชื้อ 113 คน ที่รายงานในวันเสาร์นั้น ส่วนใหญ่คือกลุ่มลูกเรือในเรือสินค้าที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และคนงานก่อสร้างเกาหลีใต้ที่ขึ้นเครื่องบินกลับจากอิรัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...