xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯกร้าวสั่งปิดสถานกงสุลจีนในฮิวสตัน ส่งสารถึงปักกิ่งหยุดขโมยความลับของอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตัน
เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในวันศุกร์ (24 ก.ค.) ว่า การปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส เป็นการส่งสารไปยังปักกิ่ง ให้ยุติปฏิบัติการต่างๆ ในการขโมยความลับทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอเมริกา

“มันถึงเวลาที่คุณต้องพูด พอได้แล้ว” เจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามกล่าว “ปักกิ่งล่วงละเมิดอย่างชั่วช้า ต่อสังคมสหรัฐฯที่สามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระและเสรี โดยการควบคุมปฏิบัติการต่างๆ สำหรับขโมยทรัพย์สินทางปัญหาของสหรัฐฯโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และการปิดสถานกงสุลในฮิวสตัน คือ การแสดงออกอย่างหนักแน่นว่าเราจริงจังแค่ไหน”

เมื่อวันอังคาร (21 ก.ค.) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกคำสั่งปิดสถานกงสุลของจีนในเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเทกซัส โดยให้เวลาปักกิ่งจนถึงวันศุกร์ (24 ก.ค.) สำหรับปิดสถานกงสุลโดยสมบูรณ์

เอเอฟพีรายงานว่า พบเห็นรถกระบะแล่นเข้าแล่นออกทั้งวันทั้งคืน เพื่อขนข้าวของและอุปกรณ์ต่างๆ และในวันพุธ (22 ก.ค.) พบเห็นกลุ่มควันลอยออกมาจากตัวอาคาร คาดว่า บรรดาเจ้าหน้าที่จีนกำลังเผาเอกสารบางอย่าง

ในตอนเช้าวันศุกร์ (24 ก.ค.) พบเห็นเจ้าหน้าที่จีนจำนวนมาก ทั้งหมดสวมหน้ากากปัองกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังยกถุงขนาดใหญ่ขึ้นรถขนของ แต่บางส่วนก็ถูกโยนลงถังขยะที่อยู่ใกล้ๆ กัน

เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมรายหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวโดยไม่ประสงค๋เอ่ยนามว่า ในขณะที่สหรัฐฯคาดหมายไว้อยู่แล้วว่าคงต้องเจอกับการจารกรรมและขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากบรรดาผู้แทนทูตต่างชาติ แต่ความเคลื่อนไหวของสถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตันนั้น “ล้ำเส้น”

ในนั้นรวมถึงกรณีที่พวกเขาสั่งการให้บรรดานักศึกษาและนักวิจัยของจีน หาทางเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เกณฑ์ชาวสหรัฐฯเข้าสู่โครงการเทคโนโลยีของพวกเขา และเล็งเป้าหมายเล่นงานชาวจีนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ที่พักอาศัยอยู่ในอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ในวันศุกร์ (24 ก.ค.) ปักกิ่งได้ออกคำสั่งให้สหรัฐฯปิดสถานกงสุลในเมืองนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน เป็นการตอบโต้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...