xs
xsm
sm
md
lg

ยั่วท่านผู้นำ! เมืองนิวยอร์กแสบทาสี “ชีวิตคนดำมีค่า” บนถนนหน้าตึกทรัมป์ทาวเวอร์ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นิวยอร์กไทม์ส - เมืองนิวยอร์ก ทาสีเหลืองตัวอักษรขนาดใหญ่ “Black Lives Matter (ชีวิตคนดำมีค่า)” บนถนนด้านหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) เหตุปะทุล่าสุดในความบาดหมางที่ยืดเยื้อมานานนับปีระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้โด่งดังขึ้นมาจากนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในแมนฮัตตัน กับนายกเทศมนตรี บิล เดอ บราซิโอ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยหวังชิงเก้าอี้จากทรัมป์

ระหว่างที่นักเคลื่อนไหวและเจ้าหน้าที่ของเมือง ทาสีบนฟิฟต์ อเวนิว ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญในแมนแฮตตัน นายกเทศมนตรี บิล เดอ บราซิโอ ได้เข้ามาร่วมช่วงสั้นๆ และประกาศเจตนารมณ์ ก่อนลงมือทาสี

“ชีวิตคนดำมีค่าในเมืองของเรา และชีวิตคนดำมีค่าในสหรัฐอเมริกา” เขากล่าว “มาแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เข้าใจกันเถอะ ทาสีตัวอักษรบริเวณด้านหน้าอาคารของเขากันเถอะ”


นายกเทศมนตรีช่วยแต้มสีเติมเต็มส่วนล่างของตัวอักษร “แอล” ในคำว่า “ไลฟ์” ในขณะที่หลายคนที่อยู่โดยรอบตัวเขาพร้อมใจกันตะโกนว่า “ชีวิตคนดำมีค่า” และ “ปราศจากความยุติธรรม ไม่มีสันติ”

นับตั้งแต่ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016 ทรัมป์เริ่มมีปัญหากระทบกระทั่งกับบรรดาเจ้าหน้าที่ในอดีตรัฐบ้านเกิดของเขามากขึ้นเรื่อยๆ ในนั้นไม่ใช่แค่เพียง เดอ บราซิโอ แต่ยังรวมถึงอัยการเขตแมตฮัตตัน ซึ่งออกหมายเรียกขอบันทึกการเสียภาษีส่วนบุคลและภาษีธุรกิจของทรัมป์ย้อนหลัง 8 ปี


ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ระหว่างการทาสีข้อความเริ่มต้นขึ้น ทางศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า ทรัมป์ ไม่อาจปกป้องบันทึกทางการเงินของเขาจากการตรวจสอบของคณะอัยการนิวยอร์ก

โครงการศิลปะสาธารณะทาสี Black Lives Matter เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) เป็นโครงการที่ประกาศออกมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว และตำแหน่งที่ตั้งของมัน ที่ทางเจ้าหน้าที่เมืองเป็นคนเสนอ ดูเหมือนเป็นการถากถางเหน็บแนมโดยตรงต่อประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับพวกผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบ และการกระทำทารุณโดยตำรวจในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ประธานาธิบดีคือความน่าอับอาย ในคุณค่าที่เรารักและทะนุถนอมในเมืองนิวยอร์ก” โฆษกของนายกเทศมนตรีระบุในถ้อยแถลงในตอนนั้น “เขาไม่อาจวิ่งหนีหรือปฏิเสธความเป็นจริงที่เรากำลังเผชิญ และทุกคนที่เขาต้องการก้าวเท้าในสถานที่ที่เขาอ้างว่าเป็นบ้านเกิดเมืองนอน เขาควรได้ตระหนักว่าชีวิตคนดำก็มีค่า”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...