xs
xsm
sm
md
lg

ซีรีส์ "เคเปอร์นิก" 6 ตอน เตรียมลง "เน็ตฟลิกซ์" ถ่ายทอดประสบการณ์ถูกเหยียดผิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โคลิน เคเปอร์นิก (เบอร์ 7)
เรื่องราวของ โคลิน เคเปอร์นิก อดีตควอเตอร์แบ็ก ซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนของ อเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล (NFL) กำลังจะถูกสร้างเป็นภาพยนตร์สารคดี

ซีรีส์ความยาว 6 ตอน "Colin in Black & White" จะแพร่ภาพทาง "เน็ตฟลิกซ์ (Netflix)" แอพพลิเคชันชมภาพยนตร์ออนไลน์ชื่อดัง

เคเปอร์นิก วัย 32 ปี กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการต่อต้านความอยุติธรรมด้านสีผิว หลังคุกเข่าประท้วงขณะพิธีเคารพเพลงชาติ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016

ขุนพล "คนตื่นทอง" ชุดรองแชมป์ ซูเปอร์โบว์ล 47 กล่าว "บ่อยครั้งเกินไปที่เราเห็นเรื่องของเผ่าพันธุ์และคนผิวสีตามมุมมองของคนผิวขาว"

นับจากนั้นการคุกเข่า ถูกใช้เป็นการแสดงออกเพื่อประท้วงการกดขี่คนผิวสีของนักกีฬาทั่วโลก รวมถึงผู้เล่น และผู้ตัดสินศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ

ซีรส์ดังกล่าว จะเล่าเรื่องราวช่วงวัยเยาว์ของ เคเปอร์นิก ในฐานะคนผิวสี ซึ่งได้รับการอุปการะจากครอบครัวคนผิวขาว และสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นเรียกร้องความเสมอภาคกระทั่งปัจจุบัน

"เราต้องการแสดงมุมมองใหม่ๆ บ่งชี้ความเป็นจริงหลายๆ ด้านที่คนผิวสีต้องเผชิญ ผมค้นพบว่ามีความขัดแย้งด้านสิทธิหลายอย่างที่ผมเคยเจอ สมัยเป็นลูกบุญธรรมผิวสี อาศัยอยู่ในชุมชนผิวขาวช่วงวัยเรียน" เคเปอร์นิก ทิ้งท้าย

ผลผลิตจากมหาวิทยาลัย เนวาดา ตกเป็นเป้าโจมตีกรณีคุกเข่าระหว่างบรรเลงเพลงชาติ ตลอดซีซัน 2016 รวมถึง โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสังกัดพรรครีพับลิกัน ณ เวลานั้น

การเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกจุดประกายขึ้นอีกครั้ง นับตั้งแต่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีปราศจากอาวุธ เสียชีวิต ขณะถูกนายตำรวจผิวขาวควบคุมตัว และเกิดแคมเปญ "Black Lives Matter (ชีวิตคนผิวสีก็มีความหมาย)"

เหตุการณ์นี้ ทำให้ NFL ละเว้นการลงโทษแบน และอนุญาตให้ผู้เล่นคุกเข่าประท้วง ขณะเริ่มพิธีการก่อนคิก-ออฟ
กำลังโหลดความคิดเห็น...