xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สุดช็อก! นายกฯ ไอวอรีโคสต์ เสียชีวิตกะทันหันหลังประชุม ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีไอวอรีโคสต์ อะมาดู กอน คูลิบาลี เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน หลังร่วมประชุมคณะ ครม.ที่ทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อบ่ายวันพุธ (8 ก.ค.) ขณะที่มีอายุได้ 61 ปี พบไอและหมดสติระหว่างประชุมก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากนั้น

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) ว่า ทำเนียบประธานาธิบดีไอวอรีโคสต์ อาลาซาน วาตารา (Alassane Ouattara) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ในเวลานี้ทั่วทั้งประเทศโกตดิวัวร์ซึ่งเป็นชื่อในภาษาฝรั่งเศสกำลังอยู่ในความเศร้าโศกต่อความสูญเสียในการถึงแก่อสัญกรรมของนายกรัฐมนตรีอะมาดู กอน คูลิบาลี (Amadou Gon Coulibaly) หลังจากเข้าร่วมการประชุมที่ทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อบ่ายวันพุธ (8 ก.ค.)

อ้างอิงจากบีบีซี สื่ออังกฤษพบว่า เขามีอาการไม่สู้ดีระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและได้เสียชีวิตลงหลังจากนั้น

อัลญะซีเราะห์ สื่อกาตาร์รายงานในรายละเอียดว่า พบว่าภายในห้องประชุมที่ผู้เข้าร่วมต่างสวมเฟซชิลด์ป้องกันโควิด-19 พบว่าคูลิบาลีในระหว่างประชุมมีการไอและหมดสติลง ซึ่งในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยเป็นทางการถึงสาเหตุการเสียชีวิตแต่คาดว่าน่าจะเกิดมาจากหัวใจล้มเหลว

วาตาราแถลงถึงคูลิบาลีว่า เป็นผู้ร่วมงานที่ใกล้ชิดมานานร่วม 30 ปี

ทั้งนี้ พบว่าคูลิบาลีเสียชีวิตในขณะที่มีอายุ 61 ปีได้รับการเลือกจากพรรค RHDP ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลให้ลงสมัครในการเลือกตั้งประธานาธิบดีไอวอรีโคสต์เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ และพบว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้สมัครที่ได้รับความนิยมสูงที่สามารถชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีไอวรีโคสต์ได้

อัลญะซีเราะห์ สื่อกาตาร์รายงานว่า พรรค RHDP อยู่ในอำนาจนับตั้งแต่หลังจากเกิดความรุนแรงหลังจากการเลือกตั้งเมื่อ 10 ปีก่อนหน้าเกิดขึ้นเมื่ออดีตประธานาธิบดีโรลองท์ บากโบ ปฏิเสธที่จะรับรู้การพ่ายแพ้การเลือกตั้งรอบที่ 2 และพบว่าเขาเพิ่งเดินทางกลับมาการอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสนานร่วม 2 เดือนสำหรับการตรวจเช็กด้านสุขภาพ ซึ่งในเวลานั้นรัฐบาลไอวอรีโคสต์แถลงว่า “หลังจากการตรวจเช็กสุขภาพในวันจันทร์ที่ 4 พ.ค ที่โรงพยาบาล Pitié-Salpêtrière เขาต้องทำการพักผ่อนเป็นเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ตามคำสั่งของแพทย์”

และพบว่านายกรัฐมนตรีไอวอรีโคสต์เพิ่งเดินทางกลับถึงประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี (2) ที่ผ่านมา

ในการแถลงไว้อาลัยของประธานาธิบดีวาตาราผ่านทางทวิตเตอร์ เขากล่าวยกย่องคูลิบาลีเป็นภาษาฝรั่งเศสซึ่งเป็นภาษาทางการของไอวอรีโคสต์ว่า

“ผมขอยกย่องต่อความทรงจำแห่งรัฐบุรุษของความซื่อสัตย์ที่ยิ่งใหญ่ การอุทิศและความรักต่อประเทศบ้านเกิด เขาหล่อหลอมผู้นำรุ่นใหม่ของไอวอรีโคสต์ที่มีความสามารถและจงรักภักดีเป็นอย่างสูงสุดต่อประเทศ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...