xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ทัชมาฮาล” เปิดให้เข้าชมได้แต่ต้องสวมมาสก์ตลอด เว้นระยะห่าง-ห้ามจับหินอ่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/mgrออนไลน์ - นิวเดลีกลับมาเปิด “ทัชมาฮาล” สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลกอีกครั้ง หลังปิดหนีโควิด-19 ไปนานร่วม 3 เดือน ตั้งกฎเข้มจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าชม ต้องสวมมาสก์ตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม และที่สำคัญ ห้ามสัมผสพื้นผิวหินอ่อนเด็ดขาด

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (5 ก.ค.) ว่า มีการกำหนดว่าแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเพียง 5,000 คนเท่านั้น ที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าชม “ทัชมาฮาล” ในเมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ได้ตั้งแต่วันจันทร์ (6) เป็นต้นไป

ทัชมาฮาลซึ่งถูกพิจารณาให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคใหม่ เป็นสุสานหินอ่อนที่ถูกสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล ผู้มีรักมั่นคงต่อพระมเหสีของพระองค์

ข้อกำหนดของการกลับมาเปิดให้เข้าชมอีกครั้ง รวมไปถึงสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคมแล้ว ยังรวมไปถึงการห้ามสัมผัสพื้นผิวหินอ่อนของสถานที่เด็ดขาด เกิดขึ้นหลังจากทัชมาฮาลปิดไปนาน 3 เดือน หลังจากเกิดวิกฤตไวรัสโคโรนาระบาด

รอยเตอร์ชี้ว่า สำหรับการจำกัดจำนวนผู้เข้าชม 5,000 คน แต่ละวันจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย และเป็นจำนวนที่น้อยมาก ต่างจากก่อนการปิดที่มีจำนวนผู้เข้าชมสูงสุดถึง 80,000 คน/วัน

ANI News รายงานเพิ่มเติมว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมอินเดีย แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า สถานที่สำคัญทางประวัตศาสตร์ทั่วประเทศ สามารถเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่วันจันทร์ (6) เป็นต้นไป แต่ต้องเปิดโดยเป็นไปตามกระบวนการ “การปกป้องส่วนกลางของอนุสาวรีย์และสถานที่สำคัญจะใช้มาตรการ เป็นต้นว่า การทำความสะอาดและการเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการป้องกันทางสุขภาพอื่นๆ”

ทั้งนี้ พบว่า ทางเจ้าหน้าที่อินเดียกลับมาเปิดทัชมาฮาล และสถานที่สำคัญอื่นๆ ในประเทศ รวมถึง ป้อมแดง (Red Fort) ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ในกรุงนิวเดลี เกิดขึ้นท่ามกลางการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของอินเดียที่เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเวลา 3 เดือน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงในวันอาทิตย์ (5) ว่า มีจำนวนเคสติดเชื้อใหม่แค่ภายใน 24 ชั่วโมง ที่ 24,850 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 600 ราย ส่งผลทำให้อินเดียมีตัวเลขการติดเชื้อรวม 673,165 ราย ตามหลังรัสเซียที่มีการติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

แต่กระนั้นรัฐบาลอินเดียของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ตัดสินยกเลิกการล็อกดาวน์ประเทศที่มีประชากร 1.3 พันล้านคน แต่อินเดียในเวลานี้ยังคงไม่เปิดให้สายการบินระหว่างประเทศ สามารถเดินทางเข้าอินเดียได้ ยังทำให้การเข้าชมทัชมาฮาลนั้นจำกัดเฉพาะในกลุ่มประชาชนภายในประเทศเท่านั้น

ส่วนการเดินทางทางอากาศภายในประเทศ สามารถกระทำได้แล้ว ซึ่งรัฐบาลนิวเดลีตั้งความหวังว่า การเปิดสถานที่ท่องเที่ยวจะทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไป

ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เขตอินเดียที่มีทัชมาฮาลตั้งอยู่ แสดงความเห็นด้วยความสงสัยว่า “พื้นที่รอบทัชมาฮาลเป็นโซนควบคุมซึ่ง โซนควบคุม (containment zones) นี้ หมายความว่า เป็นโซนที่มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนามากที่สุด และยังคงอยู่ภายใต้มาตรการปิดตาย จำกัดการเดินทางเข้าและการเดินทางกระทำได้เฉพาะในส่วนสินค้าพื้นฐานและบริการ

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า “พวกเราไม่คาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่นี่ เพราะมีการติดเชื้อโดยรอบทัชมาฮาล รวมถึงร้านค้าและโรงแรมต่างยังคงปิดอยู่”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...