xs
xsm
sm
md
lg

‘อินเดีย’ ปรับยอดตายโควิด-19 เพิ่ม 2,000 ศพ ด้าน ‘เยอรมนี’ แนะพลเมืองรีบย้ายออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – อินเดียปรับยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอยู่ที่ 11,903 รายวันนี้ (17 มิ.ย.) เพิ่มขึ้นวันเดียวกว่า 2,000 ศพ ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีแจ้งเตือนพลเมืองให้พิจารณาเดินทางออกจากแดนภารตะ เนื่องจากความเสี่ยงติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

นครมุมไบปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น 862 รายรวมเป็น 3,165 ราย โดยอ้างถึงความผิดพลาดในการนับ ขณะที่กรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มอีกกว่า 400 ราย รวมเป็นกว่า 1,800 ราย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อินเดียไม่ได้แจกแจงว่ายอดที่เพิ่มขึ้นนั้นแบ่งออกเป็นผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงกี่ราย และเกิดจากการปรับแก้ข้อมูลระยะยาวกี่ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมืองใหญ่ๆ ของอินเดียยังคงน่ากังวล ล่าสุดนครเชนไนได้ประกาศล็อกดาวน์อีกครั้งตั้งแต่วันศุกร์นี้ (19) ขณะที่อีกหลายเมืองตัดสินใจผ่อนปรนข้อจำกัดลงเพื่อลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

เวลานี้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสม 354,065 ราย ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้มาก และเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มการตรวจหาเชื้อให้กว้างขวางกว่าที่เป็นอยู่

เยอรมนีเป็นชาติแรกที่ตัดสินใจแจ้งเตือนพลเมืองให้พิจารณาเดินทางออกจากอินเดีย โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ส่งข้อความไปถึงชาวเยอรมันว่า “แนะนำให้ท่านและครอบครัวของท่านพิจารณาอย่างจริงจังว่าจะเดินทางกลับเยอรมนีชั่วคราว หรือเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ที่มีระบบสาธารณสุขเชื่อถือได้มากกว่า”

คำเตือนจากรัฐบาลเมืองเบียร์ยังระบุด้วยว่า แม้อินเดียจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ แต่สถานการณ์นั้น “แตกต่างจากในยุโรป คือยังมีเคสผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามไปด้วย”

สถานทูตเยอรมนีอ้างความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่เตือนว่า ผู้ป่วยโควิด-19 หรือผู้ที่จำเป็นต้องเข้ารับบริการทางการแพทย์ “มีโอกาสน้อยมากที่จะได้แอดมิดในโรงพยาบาล ซึ่งทำให้การพำนักอยู่ในอินเดียมีความเสี่ยงสูง”

โรงพยาบาลในหลายเมืองของอินเดียเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนเตียงผู้ป่วย โดยเฉพาะที่นครมุมไบซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล ขณะที่รัฐบาลอินเดียต้องนำตู้รถไฟมาดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนามรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงนิวเดลี รวมถึงใช้โรงแรมและสถานที่จัดเลี้ยงต่างๆ รองรับผู้ป่วยเหล่านี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...