xs
xsm
sm
md
lg

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 11 ล้านคน 7 เดือน คร่าชีวิต 5 แสนกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เกิน 11 ล้านคนแล้ว ในวันศุกร์ (3 ก.ค.) จากการนับของรอยเตอร์ ก้าวผ่านหลักชัยอันน่าเศร้าในการแพร่ระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วกว่าครึ่งล้านศพ ในระยะเวลาเพียงแค่ 7 เดือน

ข้อมูลดังกล่าวทำให้เวลานี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยอาการุนแรงจากไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในแต่ละปีกว่า 2 เท่า จากคำยืนยันขององค์การอนามัยโลก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ทะลุเพดาน 11 ล้านคน เกิดขึ้นในขณะที่หลายประเทศซึ่งได้รับผลกระทบหนักหน่วง กำลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งบังคับใช้เพื่อสกัดการพร่ระบาดของโควิด-19

บางประเทศต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคืนสถานะล็อกดาวน์บางส่วน ในสิ่งที่พวกผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาจเป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นซ้ำๆ จนกว่าจะเข้าสู่ปี 2021

โควิด-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนชีวิตอย่างกว้างขวาง ทั้งในด้านการทำงานและทางสังคม และวิถีชีวิตใหม่นี้อาจกินเวลานานนับปีหรือนานกว่านั้น จนกว่าจะมีวัคซีน

สหรัฐฯรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 55,400 คน ในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ทุบสถิติโลกมีผู้ติดเชื้อใหม่วันเดียวมากที่สุด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามรัฐหลักๆ จนทำให้ผู้ว่าการของหลายรัฐระงับแผนกลับมาเปิดเศรษฐกิจ ท่ามกลางความกังวลต่อการแพร่ระบาดระลอกใหม่

จนถึงตอนนี้สหรัฐฯพบผู้ติดเชื้อแล้วราวๆ 2.8 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิตประมาณ 129,000 คน หรือเกือบ 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมดทั่วโลก

ละตินอเมริกา เป็นดินแดนที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วง ด้วยมีผู้ติดเชื้อคิดเป็น 23% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วโลก ในนั้น 1.5 ล้านคนอยู่ในบราซิล ขณะที่ อินเดีย กลายมาเป็นศูนย์กลางใหม่ของเอเชีย ด้วยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 625,000 คน

เอเชียและตะวันออกกลางมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 คิดเป็น 12% และ 9% ตามลำดับ

ทั้งนี้ หากนับรวมทั่วโลก ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขยับขึ้นเหนือ 520,000 คนแล้ว เป็นจำนวนพอกับผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ในแต่ละปี

การเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ถูกรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มกราคม ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก่อนจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจะพุ่งขึ้นในยุโรป ตามด้วยสหรัฐฯ ก่อนลุกลามสู่รัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เวลานี้โรคระบาดใหญ่เข้าสู่เฟสใหม่ของการระบาด ด้วยอินเดียและบราซิล พบผู้ติดเชื้อหลายหมื่นคนต่อวัน ส่งผลให้ทรัพยากรทางการแพทย์ตกอยู่ในความตึงเครียด

นอกจากนี้แล้ว หลายประเทศ ในนั้นรวมถึงจีน, นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย ต้องเผชิญการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในเดือนที่แล้ว แม้ส่วนใหญ่เป็นระบาดระดับท้องถิ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...