xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “นาธาน เหลา” แกนนำม็อบฮ่องกงหนีออกนอก 2 วัน ก่อนกฎหมายความมั่นคงจีนบังคับใช้ แฉมีนักธุรกิจหลายรายเตรียมย้ายออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - นาธาน เหลา หนึ่งในนักสู้เพื่อประชาธิปไตยร่มเหลืองฮ่องกง หลบหนีออกนอกประเทศ 2 วันก่อนที่กฎหมายความมั่นคงใหม่มีผลบังคับใช้ พร้อมชี้มีนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในฮ่องกงจำนวนมากกำลังตัดสินใจเตรียมย้ายออกเช่นกัน พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกเลือก “สิทธิมนุษยชน” มากกว่าผลประโยชน์การค้ากับจีน ด้านรัฐบาลฮ่องกงกวาดล้าง “คำขวัญปลดปล่อยฮ่องกง” ให้ผิดกฎหมาย

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ว่า นาธาน เหลา (Nathan Law) หนึ่งในอดีตผู้นำการต่อสู้ประชาธิปไตยร่มเหลืองฮ่องกง ได้เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (2) ว่า เขาในเวลานี้อยู่ในที่ปลอดภัยที่ไม่เปิดเผยนอกเกาะฮ่องกง

เหลาซึ่งเคยเป็นอดีตสมาชิกสภาท้องถิ่นฮ่องกง กล่าวว่า เขาได้หนีออกนอกประเทศ 2 วัน ก่อนที่กฎหมายความมั่นคงจีนจะมีผลบังคับใช้

การออกมาประกาศข่าวของเหลาเกิดขึ้น 2 วัน ก่อนหน้าที่ตัวเขาและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ โจชัว หว่อง ได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเดโมซิโต ปาร์ตี (Demosito Party) ที่ได้ก่อตั้งขึ้น

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานเพิ่มเติมว่า ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่กฎหมายความมั่นคงมีผลบังคับใช้ พบว่า “เหลา หว่อง และ แอกเนส โจว” (Agnes Chow Ting) ประกาศลาออกจากพรรค และ พรรคเดโมซิโต ปาร์ตี ซึ่งเป็นพรรคประชาธิปไตยร่มเหลืองประกาศยุบตัวไป

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์กล่าวว่า โจชัว หว่อง และ แอกเนส โจว ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกฮ่องกง เนื่องจากมีความผิดทางอาญา

ทั้งนี้ ในวันพุธ (1) เหลาได้ขึ้นให้การต่อหน้าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านทางวิดีโอลิงก์ในการพิจารณาเกี่ยวกับฮ่องกง เขากล่าวต่อหน้าสมาชิกรัฐสภาคองเกรสสหรัฐฯ ว่า เขารู้สึกวิตกต่อการเดินทางกลับคืนยังฮ่องกง เพราะเกรงจะถูกทางการปักกิ่งควบคุมตัว

และในวันต่อมา (2) เหลาได้ประกาศผ่านทางแถลงการณ์ว่า ตัวเองได้เดินทางออกนอกเกาะฮ่องกงไปแล้ว แต่ยังคงทำหน้าที่เคลื่อนไหวเพื่อฮ่องกงต่อไปในระดับระหว่างประเทศ

บีบีซี สื่ออังกฤษชี้ว่า ในแถลงการณ์ นาธาน เหลา ไม่ได้เปิดเผยว่าในเวลานี้หลบอยู่ที่ใด โดยกล่าวว่า “จากการประเมินความเสี่ยง ผมไม่สมควรที่จะเปิดเผยมากเกี่ยวกับที่อยู่ปัจจุบันของตัวเองและสถานการณ์ในเวลานี้”


เหลาปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งสุดท้ายในฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ (28 มิ.ย)


ทั้งนี้ เหลาเคยเป็นนักการเมืองที่มีอายุน้อยที่สุดของฮ่องกงในปี 2016 แต่ถูกพิจารณาขาดคุณสมบัติหลังจากเขาเลือกที่จะปฏิเสธปฏิบัติตามพิธีกล่าวสาบานตนตามประเพณี

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ เหลากล่าวเรียกร้องให้ประชาคมโลกเลือกที่จะยืนเคียงข้างฮ่องกง โดยคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนมากกว่าผลประโยชน์ทางการค้าที่ชาตินั้นมีต่อจีน


“การประท้วงในฮ่องกงเป็นเสมือนหน้าต่างต่อโลกที่จะรับรู้ว่าจีนกำลังใช้อำนาจนิยมมากขึ้น” เหลากล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ทางวิดีโอลิงก์

และเสริมต่อว่า “มีความจำเป็นที่เราต้องเลือกสิทธิมนุษยชนมากกว่าการค้าที่เรามีต่อจีน”

เขาชี้ไปถึงกฎหมายความมั่นคงใหม่ที่เพิ่งประกาศบังคับใช้ว่า เป็นเสมือนการสิ้นสุด 1 ประเทศ 2 ระบบของเกาะฮ่องกง เหลาให้เหตุผลต่อว่า เนื่องมาจากไม่มี 2 ระบบในฮ่องกงอีกต่อไป ไม่มีกำแพงบัฟเฟอร์ระหว่างจีนและฮ่องกง มันกลายเป็นว่าได้ถูกผนวกรวมกันไปแล้ว

และเมื่อรอยเตอร์ถาม นาธาน เหลา ว่า มีอะไรที่จะกล่าวถึงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนบ้าง เหลาตอบกลับมาอย่างเจ็บปวดว่า “เขาควรที่จะลาออก” โดยชี้ว่าถึงเวลาสำหรับผู้นำคนใหม่ที่รู้ว่าจะปฏิบัติต่อประชาชนอย่างไร และนำประเทศไปสู่หนทางที่สร้างสรรค์มากกว่าที่จะทำให้เกิดความสับสนไปทั้งประเทศ

รอยเตอร์รายงานต่อว่า เหลาได้เปิดเผยว่า มีนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากกำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจย้ายออกไปจากฮ่องกงในเวลานี้

ขณะที่คำขวัญที่กลุ่มประท้วงฮ่องกงมักใช้ “ปลดปล่อยฮ่องกง” ล่าสุด รัฐบาลเกาะฮ่องกงประกาศให้คำขวัญนี้ผิดกฎหมายตามกฎหมายความมั่นคงใหม่

โดยในการแถลงของรัฐบาลฮ่องกงเมื่อวานนี้ (2) ระบุว่า สโลแกน “ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติอยู่ในยุคของพวกเราแล้ว” และ “อิสรภาพฮ่องกง” หรือ “แบ่งแยกรัฐบาลบริหารพิเศษภูมิภาคฮ่องกงออกจากสาธารณรัฐประชาชนจีน” รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงสถานภาพทางกฎหมายของรัฐบาลบริหารพิเศษภูมิภาคฮ่องกง HKSAR หรือการล้มล้างอำนาจรัฐ ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายทั้งสิ้น

ซึ่งในวันพุธ (1) ที่เป็นวันครบรอบการส่งมอบคืนเกาะครั้งที่ 23 จากอังกฤษสู่จีน มีการจับกุมผู้ประท้วงจำนวน 370 คนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...