xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ตำรวจฮ่องกงแบนประท้วงใหญ่ต้าน กม.ความมั่นคงใหม่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย) ตำรวจฮ่องกงมีคำสั่งห้ามชุมนุมใหญ่วันครบรอบ 23 ปีอังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้จีนซึ่งมีเป้าหมายแอบแฝงเพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงใหม่ปักกิ่ง ด้านนักวิจารณ์เตือนอาจเข้าข่ายริดรอนเสรีภาพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์กรสิทธิมนุษยชนแนวหน้า หรือ CHRF (The Civil Human Rights Front) ออกมาเปิดเผยว่า ตำรวจฮ่องกงปฎิเสธคำร้องขององค์กรฯ ในการจัดการชุมนุมในวันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึง ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 23 ปีที่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน

นี่เป็นครั้งแรกที่การเดินขบวนประจำปีถูกสั่งห้ามนับตั้งแต่ CHRF ได้เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2003 ขณะที่ชาวฮ่องกงร่วมครึ่งล้านออกมาประท้วงต่อต้านความพยายามของรัฐบาลฮ่องกงต้องการเสนอกฎหมายความมั่นคง

ร่างกฎหมายนั้นมีอันต้องถูกยกเลิกไปแต่ทว่าปักกิ่งยังคงไม่ยอมแพ้ และตัดสินใจออกกฎหมายความั่นคงใหม่ให้กับเกาะฮ่องกงเอง โดยอ้างว่าการประท้วงฮ่องกงเกี่ยวข้องกับการแบ่งแยกดินแดน

ทั้งนี้ พบว่าตำรวจฮ่องกงได้ปฎิเสธคำขอการจัดเดินขบวนโดยอ้างเหตุผลความปลอดภัยสาธารณะเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 โดยชี้ว่าการรวมตัวกันเป็นหมู่มากและการเดินขบวน อาจทำให้ความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของเมืองตกอยู่ในความเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม CHRF เตรียมยื่นอุทธรณ์กรณีนี้อีกครั้ง

รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันศุกร์ (26) ออกมาแถลงว่า จะจำกัดวีซ่าแก่เจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่อยู่เบื้องหลังละเมิดต่ออำนาจการปกครองตัวเองของปักกิ่งด้วยการผลักดันกฎหมายความมั่นคงใหม่ รวมไปถึงรัฐบาลสหรัฐฯ จะแช่แข็งเงินช่วยเหลือให้กับประชาชนฮ่องกงให้สามารถหลบเลี่ยงการเฝ้าจับตาจากรัฐบาลปักกิ่ง แหล่งข่าวใกล้ชิดอ้างกับสื่อไทม์ส์ในวันศุกร์ (26)

ด้านสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ออกแถลงการณ์ว่า “ไม่มีบุคคลใดตามกฎหมาย ที่มีสิทธิแสดงความคิดเห็นต่อกิจการในฮ่องกงได้”

ขณะที่สหภาพยุโรปเตือน ให้ระว่างถึงผลที่จะตามมา หากยังเดินหน้าประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง

คาดว่ากฎหมายฉบับดังกล่าว จะถูกลงมติในที่ประชุมคณะกรรมาธิการชุดถาวรประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีน ในวันอาทิตย์ (28) ถึงวันอังคาร (30) นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...