xs
xsm
sm
md
lg

สื่อญี่ปุ่นเผย! เศรษฐีจีนเตรียมแห่มา “ไทย” หนีโควิดรอบสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซี - เว็บไซต์ข่าว นิเคอิ เอเชียน รีวิว รายงานว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาระลอกแรกในจีน และการกลับมาระบาดอีกครั้งของมันในกรุงปักกิ่ง ส่งผลให้ชาวจีนจำนวนมากแห่จองที่พักระยะยาวในไทย เนื่องจากชื่อเสียงของประเทศนี้ในการรับมือการแพร่ระบาด

บริษัท ไทยแลนด์ พริฟวิลิจ การ์ด ผู้ดูแลโครงการไทยแลนด์ อีลิท การ์ด พบการสมัครบริการเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ตัวแทนสามคน บอกกับ นิเคอิ เอเชียน รีวิว การ์ด ดังกล่าวจะมอบวีซ่าที่ทำให้สามารถกลับเข้าประเทศซ้ำได้นานสุด 20 ปี และสิทธิประโยชน์อื่นๆ สำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ

“เราได้รับข้อซักถามมากมายหลังจากจีนพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง” นับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน บ๊อบบี เหอ ตัวแทนของ อีลิท การ์ด ในกรุงเทพฯ กล่าว

บ๊อบบี เผยว่า ในสัปดาห์นี้เขาได้รับใบสมัครถึง 7 ใบภายในวันเดียว เขากล่าวว่า “มันน่าแปลกที่บางคนไม่เคยมาประเทศไทยด้วยซ้ำ การแพร่ระบาดของโควิด-19 บีบให้ชาวจีนจำนวนมากมองหาบ้านหลังที่สองในต่างแดน”

ชาวเมืองปักกิ่งหลายพันคนพบว่า บ้านของพวกเขาอยู่ภายใต้คำสั่งล็อกดาวน์นับตั้งแต่พบการติดเชื้อภายในพื้นที่เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน

ภายในสัปดาห์เดียว จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 158 ราย ผู้อาศัยในพื้นที่เสี่ยงไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเมือง ขณะที่คนอื่นๆ ต้องแสดงผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อไปเยือนมณฑลอื่นๆ ของจีน

ในขณะเดียวกัน ไทยไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมานาน 31 วันติดต่อกันแล้วจนถึงเมื่อวันพุธ (24) ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ พบผู้ติดเชื้อจนถึงตอนนี้เพียง 3,150 คนเท่านั้น

สมาชิกอีลิทการ์ดมีจำนวน 9,578 คน จนถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ชาวจีนครองสัดส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ เอกสารภายในที่นิเคอิได้อ่าน เผย ชาวอังกฤษมีอยู่ 6 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกัน คิดเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นจาก 6,495 คน เมื่อสิ้นปี 2018

บริษัท ไทยแลนด์ พริฟวิลิจ การ์ด ไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความคิดเห็นของนิเคอิ ประธาน สมชัย สูงสว่าง บอกหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เมื่อเดือนเมษายนว่า บริษัทยังคงเป้าหมายที่จะขายการ์ดให้ได้อีก 2,500 ใบ และคาดหวังรายได้ 1.5 พันล้านบาท สำหรับปี 2020

อีลิท การ์ด ซึ่งรัฐบาลริเริ่มในปี 2003 เพื่อดึงดูดผู้มีรายได้สูง จัดหาที่พักในไทยให้สมาชิกสามารถอยู่อาศัยนาน 5 ถึง 20 ปี อย่างไรก็ตาม ตัวแทน กล่าวว่า การสมัครไม่อาจเป็นไปได้ หากหนังสือเดินทางของผู้สมัครถูกรัฐบาลขึ้นบัญชีดำ

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าว ซึ่งสมาชิกต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า 5 แสน ถึง 2 ล้านบาท ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถสมัครได้ แต่เมื่อได้เป็นสมาชิกแล้วจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น มีรถลีมูซีนมารับที่สนามบินฟรี ทางเดินพิเศษที่จุดตรวจคนเข้าเมือง และมีเจ้าหน้าที่รายงานตัวต่อทางการไทยให้ทุก 90 วัน รวมทั้งบริการสนามกอล์ฟและสปาฟรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...