xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! WHO เชื่อจะมีวัคซีนรักษาโควิด-19 ราว 200 ล้านโดสภายในปลายปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันพฤหัสบดี (18 มิ.ย.) เชื่อว่าวัคซีนโควิด-19 ราว 200 ล้านโดส น่าจะถูกผลิตออกมาในช่วงปลายปีนี้ และเป้าหมายแรกก็คือช่วยกลุ่มคนที่อ่อนแอต่อไวรัสมากที่สุด

หน่วยงานสาธารณสุขแห่งสหประชาชาติ เผยว่า พวกเขากำลังทำงานภายใต้ข้อสมมติฐานที่ว่า วัคซีน 2,000 ล้านโดสจะถูกผลิตออกมาในช่วงสิ้นปี 2021 ในขณะที่บริษัทยาทั้งหลายกำลังเร่งมือกันอย่างเต็มที่ในความพยายามค้นหาวัคซีนหนึ่งๆ ซึ่งสามารถรักษาอาการป่วยจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พญ.โซเมีย สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า คณะนักวิจัยทั้งหลายดำเนินการค้นคว้าวิจัยว่าที่วัคซีนต่างๆ มากกว่า 200 ตัวทั่วโลก ในนั้นมีอยู่ 10 ตัวที่เข้าสู่ขั้นตอนของการทดลองในมนุษย์แล้ว “ถ้าเราโชคดีมากๆ จะมีว่าที่วัคซีนที่ประสบความสำเร็จ 1 หรือ 2 ตัว ก่อนสิ้นปีนี้” เธอกล่าวระหว่างแถลงข่าวผ่านวิดีโอ

ทั้งนี้ เธอได้ระบุกลุ่มคน 3 กลุ่มที่ต้องการวัคซีนชุดแรกๆมากที่สุด ประกอบด้วย 1. เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในแถวหน้าซึ่งเสี่ยงติดเชื้อสูง เช่น แพทย์ และตำรวจ 2. กลุ่มบุคคลที่อ่อนแอต่อเชื้อไวรัสมากที่สุด อย่างเช่นคนชรา และผู้ป่วยโรคเบาหวาน 3. กลุ่มบุคคลที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เชื้อแพร่กระจายได้ง่าย เช่น ชุมชนแออัด และบ้านพักคนชรา

“คุณจำเป็นต้องเริ่มด้วยกลุ่มคนที่อ่อนแอที่สุด และจากนั้นวัคซีนก็จะค่อยๆ มุ่งหน้าสู่กลุ่มคนอื่นๆ เพิ่มเติม” สวามินาธานกล่าว “เรากำลังทำงานภายใต้ข้อสมมติฐานที่ว่าเราอาจมีวัคซีน 200 ล้านโดสในช่วงสิ้นปีนี้ มันมีมุมมองในแง่บวกมากๆ”

“เราหวังว่าในปี 2021 เราจะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการรักษา 1,000 หรือ 2,000 หรือ 3,000 ล้านโดรส แจกจ่ายไปทั่วโลก แต่เวลานี้ยังคงใช้คำว่า “ถ้า” เพราะว่าเรายังไม่ได้วัคซีนไหนๆ ที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว” เธอกล่าว “แต่สืบเนื่องจากทุกการลงทุนกำลังมุ่งหน้าสู่การผลิตวัคซีน ฉันจึงอยากพูดว่าในช่วงสิ้นปี 2021 เราน่าจะมีวัคซีน 2,000 ล้านโดสสำหรับประชาชน หรืออย่างน้อยๆ ก็สำหรับฉีดให้แก่พลเมืองเป้าหมาย”

ความเห็นนี้สอดคล้องกับบรรดาผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยาทั้งหลายที่บอกเมื่อเดือนที่แล้วว่า น่าจะเริ่มมีการเปิดตัววัคซีนโควิด-19 หนึ่งหรือหลายตัว ก่อนเข้าเข้าสู่ปี 2021 แต่เตือนว่าอาจจำเป็นต้องมีวัคซีนรวมกันมากถึง 15,000 ล้านโดสสำหรับเอาชนะไวรัสชนิดนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น