xs
xsm
sm
md
lg

คนติดเชื้อเหลือน้อย! วัคซีนโควิด-19 ของจีนเจอปัญหา อาจไม่พร้อมวางขายในปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ว่าที่วัคซีนรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา อาจไม่พร้อมสำหรับวางจำหน่ายในปีนี้ดังหวัง โดยอย่างน้อยๆอาจต้องรอจนถึงปี 2021 เนื่องจากบรรดานักวิจัยกำลังประสบปัญหาในการเดินหน้าสู่การทดลองในมนุษย์ในกลุ่มทดลองขนาดใหญ่ในประเทศ สืบเนื่องจากขาดแคลนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแห่งหนึ่งเปิดเผยในวันศุกร์(19มิ.ย.)

วัคซีนทดลองมากกว่า 10 ตัวอยู่ระหว่างการทดลองในมนุษย์ทั่วโลก ด้วยเหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามเร่งมือหาทางปกป้องมนุษย์จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 450,000 คน

อย่างไรก็ตามจนถึงบัดนี้ยังไม่มีวัคซีนไฟนที่ผ่านการทดลองในขั้น 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้าย ที่จำเป็นต้องใช้ผู้เข้าร่วมหลายพันคนเพื่อสรุปถึงประทธิผลของวัคซีน

จีน ซึ่งเป็นแหล่งอุบัติของไวรัสเมื่อปีที่แล้ว พบผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นเฉลี่ยแล้วไม่ถึง 10 คนต่อวันในเดือนพฤษภาคม แต่มันกลายเป็นเรื่องที่ไม่ดีนักสำหรับการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้าย

จาง อี้ว์เถา รองประธานไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป (China National Biotec Group) บอกกับสื่อมวลชนแห่งรัฐว่า "เราหวังว่าจะสามารถเข้าร่วมความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น สำหรับดำเนินการศึกษาทางคลินิกแบบเป็นกลุ่มขั้น 3 เพื่อนำพาวัคซีนเข้าสู่ตลาด"

"จากแผนต่างๆในปัจจุบัน กว่าวัคซีนจะเข้าสู่ตลาด อย่างน้อยๆคงอาจต้องรอจนถึงปีหน้า" เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแห่งรัฐ

การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในกรุงปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 180 คน แต่ จาง บอกว่าคนไข้รายใหม่เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรแล้วถือว่าน้อยเกินไปสำหรับการทดลอง

ไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป เป็นบริษัทลูกของซีโนฟาร์ม และหนึ่งใน 2 วัคซีนทดลองของพวกเขาแสดงสัญญาณต่างๆในทางบวกในการทดลองกับมนุษย์ในขั้นต้น

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจีนเสนอฉีดให้แก่พนักงานชาวจีนในรัฐวิสาหกิจต่างๆ ซึ่งมีกำหนดเดินทางออกไปยังต่างแดน เพื่อให้บริษัทผู้พัฒนาได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีน


กำลังโหลดความคิดเห็น