xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่ฉุน!! ตร.สหรัฐฯทำร้ายผู้สื่อข่าวแดนจิงโจ้ ขณะรายงานสดเหตุประท้วงนอกทำเนียบขาว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รัสเซียทูเดย์ - สถานทูตออสเตรเลียในกรุงอชิงตัน ดี.ซี. เปิดเผยในวันอังคาร (2 มิ.ย.) จะดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์หนึ่งซึ่งดูเหมือนตำรวจสหรัฐฯทำร้ายร่างกายผู้สื่อข่าวออสเตรเลีย ในระหว่างที่กำลังรายงานสดการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวบริเวณด้านนอกทำเนียบขาว

ทีมงานของสถานีโทรทัศน์ 7News ของออสเตรเลียถูกเล่นงานในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ขณะกำลังรายงานสดจากจุดชุมนุมหนึ่งด้านนอกทำเนียบขาวในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ระหว่างการประท้วงต่อต้านการกระทารุณของตำรวจ

การชุมนุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงที่ลุกลามบานปลายทั่วประเทศ ต่อกรณีการตายของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ไม่มีอาวุธที่ถูกตำรวจจับ และใช้เข่าทับคอจนขาดอากาศหายใจในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (25 พ.ค.)

อาเมเลีย เบรซ ผู้สื่อข่าวและตากล้อง ทิม มายเออร์ส ถูกเล่นงานระหว่างที่ตำรวจเข้าเคลียร์ผู้ชุมนุม โดยในภาพวิดีโอของเหตุการณ์พบเห็น เบรซ ถูกตีด้วยตะบอง ส่วน มายเออร์ส ถูกทำร้ายด้วยโล่ปราบจลาจล


“เราขอให้สถานทูตออสเตรเลียประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เข้าตรวจสอบเหตุการณ์นี้” มารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรเลียระบุในวันอังคาร (2 มิ.ย.) ขณะที่ นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน เรียกร้องให้มีการสืบสวนเหตุทำร้ายร่างกายดังกล่าวเช่นกัน

ส่วน เครก แม็คเพอร์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวและกิจการสาธารณะของสถานีโทรทัศน์ 7News ประณามตำรวจสหรัฐฯว่าป่าเถื่อนและไม่ต่างอะไรจากพวกอันธพาล “พวกเขาไม่ได้ขวางทางใคร ทั้งสองคนแค่กำลังทำงานของตนเอง” แม็คเพอร์สัน กล่าว พร้อมบอกว่าทางบริษัทจะยื่นร้องเรียนต่อพฤติกรรมของตำรวจและเรียกเหตุการณ์นี้ว่าน่ารังเกียจ

เบรซ ซึ่งกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิมหลังถูกโจมตี ประณามพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่เช่นกันว่าขาดความยั้งคิด และไม่ใส่ใจด้วยซ้ำว่าเธอและมายเออร์ส เป็นสื่อมวลชน

สิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมงานสื่อมวลชนออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในหลายตัวอย่างของเหตุการณ์ที่พวกผู้สื่อข่าวที่กำลังรายงานข่าวการประท้วงตามจุดต่างๆ ในสหรัฐฯ ติดอยู่ท่ามกลางสถานการณ์รุนแรงและตกเป็นเป้าเล่นงานของเจ้าหน้าที่

รัสเซีย เรียกร้องขอให้มีการสืบวนเหตุกลุ่มผู้สื่อข่าว ในนั้นรวมถึงนักข่าวรัสเซีย ถูกตำรวจมินนีอาโปลิสเล่นงานโดยฉีดสเปรย์พริกไทยเข้าใส่ ขณะกำลังรายงานข่าวการประท้วงต่อต้านเหยียดผิว

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เร่งเร้าให้วอชิงตันใช้มาตรการต่างๆ โดยเร่งด่วน ในการหยุดตำรวจไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับสื่อมวลชน ในนั้นรวมถึงสื่อมวลชนแห่งรัฐของรัสเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...